• Mới cập nhật:

Xã hội

Những phụ nữ NASA được Quốc hội Mỹ trao Huy chương vàng

13/11/2019 - 04:31 PM
Theo tin từ trang Independent, những người phụ nữ làm việc tại NASA (Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ) - nhân vật đã truyền cảm hứng cho cuốn sách năm 2016 "Hidden Figures" (Những nhân vật giấu mặt) và bộ phim tiểu sử cùng tên - đã được Quốc hội Mỹ vinh danh và trao tặng Huy chương Vàng cho sự cống hiến của họ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới đây đã ký kết dự luật Huy chương Vàng Quốc hội cho các nhân vật giấu mặt này. Theo nội dung dự luật, các huy chương Vàng của Quốc hội sẽ được trao cho nhà nữ toán học Katherine Johnson, kỹ sư hàng không - tiến sĩ Christine Darden, nhà toán học Dorothy Vaughan và kỹ sư hàng không vũ trụ Mary Jackson để công nhận công trình của họ.

Chiếc Huy chương Vàng thứ 5 sẽ được trao để vinh danh tất cả những người phụ nữ đã đóng góp vào thành công của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ trong suốt chương trình Space Race

 

Chiếc Huy chương Vàng thứ 5 sẽ được trao để vinh danh tất cả những người phụ nữ đã đóng góp vào thành công của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ trong suốt chương trình "Space Race"

 

Mỗi huy chương sẽ được thiết kế với các biểu tượng, thiết bị và dòng chữ phù hợp, theo quyết định của Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin.

Sau khi dự luật được công nhận vào tháng 10, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ - bà Kamala Harris đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những người phụ nữ được biết đến với cái tên Nhân vật giấu mặt.

Thượng nghị sĩ Harris nói, những thành tựu đột phá của 4 người phụ nữ này và tất cả những người phụ nữ góp phần vào thành công của Nasa đã giúp chúng tôi chiến thắng chương trình Space Race, nhưng vẫn chìm trong bóng tối quá lâu.

Những người tiên phong này vẫn là ngọn hải đăng cho phụ nữ da đen trên cả nước, bao gồm cả trẻ em và người già. 

 

Bức ảnh NASA đẹp nhất tháng

 

Trong số những thành tựu của mình, bà Johnson đã tính toán quỹ đạo cho các không gian của các phi hành gia Alan Shepard và John Glenn, những người trở thành người Mỹ đầu tiên trong vũ trụ và người Mỹ đầu tiên trên quỹ đạo tương ứng.

Năm 1949, bà Vaughan trở thành giám sát viên da đen đầu tiên tại Ủy ban Cố vấn Hàng không Quốc gia (Naca), tiền thân của Nasa. 

Bà Jackson trở thành nữ kỹ sư da đen đầu tiên của Nasa vào năm 1958, trước đây từng làm việc như một máy tính trong bộ phận Điện toán Khu vực Tây Nasa.

Bác sĩ Darden, người được giới thiệu trong cuốn sách Những người giấu mặt, đã trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên được thăng chức lên làm điều hành cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Langley ở Nasa.

Huy chương Vàng của Quốc hội là một trong những giải thưởng dân sự cao nhất ở Mỹ. Nó được trao tặng để vinh danh những cá nhân đã thực hiện một thành tựu có ảnh hưởng lớn đến lịch sử và văn hóa Mỹ.

Ý kiến của bạn
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm