Những sai lầm tuổi trung niên nên tránh để có tuổi già thảnh thơi

Huyền Giang
10/06/2023 - 09:13
Ai trong số chúng ta cũng đều có lúc mắc phải sai lầm. Thế nhưng đây là 3 điều người ở tuổi trung niên đừng nên mắc phải vì chỉ lãng phí thời gian, khiến tuổi già mất đi sự an nhàn, bình yên.

Những năm tháng tuổi trẻ, chúng ta có nhiều thời gian để nỗ lực, nâng cao năng lực của bản thân. Nhờ sự chăm chỉ và năng lực, ta có được thu nhập, tích lũy và đạt những mục tiêu đã đề ra.

Tuổi trung niên là thời điểm chúng ta có thể sống chậm lại 1 chút, bớt đi những buồn phiền, lo lắng, tính toán trong cuộc đời. Lúc này điều con người ta quan tâm nhất chính là sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Chỉ cần chúng ta luôn khỏe mạnh, không phải dựa dẫm vào bất kỳ ai và có thể tận hưởng cuộc sống đã là điều may mắn rồi.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải ai cũng có tư duy này. Nhiều người dù đã ở tuổi trung niên, chuẩn bị về hưu vẫn chấp niệm 3 điều mà không hề biết đó là sai lầm làm họ lãng phí thời gian.

1. Vắt kiệt sức khỏe vì đồng tiền

Một trong những sai lầm ở tuổi trung niên của nhiều người chính là làm việc bất chấp sức khỏe của mình. Vì áp lực đồng tiền, nhiều người vẫn không được nghỉ ngơi dù ngoài 40, 50 tuổi. Tuy nhiên, họ có tư duy lo sợ khi già sẽ không còn sức khỏe để kiếm tiền nên làm việc quá sức để “chạy đua” với thời gian. Về lâu về dài, sức khỏe của những người này ngày càng suy yếu khiến họ đổ bệnh và không thể làm việc tiếp.

Ngoài 40, 50 tuổi vẫn mắc tư tưởng sai lầm, lãng phí thời gian, về già khó có ai sống yên thân - Ảnh 1.

Lúc này, số tiền mà họ kiếm được còn không nhiều bằng tiền thuốc thang, khám chữa bệnh. Từ tuổi trung niên, sức khỏe của con người dần trở nên suy yếu. Vì thế làm việc quá sức là 1 lựa chọn sai lầm.

Sau cùng khi phải nằm trên giường bệnh bạn sẽ thấy rằng những gì mình làm thật lãng phí thời gian. Thay vì thế, lựa chọn 1 công việc phù hợp để làm đồng thời có những phương pháp bảo vệ cơ thể, kéo dài tuổi thọ mới là điều quan trọng.

2. Đặt nặng tham vọng làm giàu

Có những người không chỉ khởi nghiệp thuở trẻ mà lúc trung niên vẫn muốn thử sức với lĩnh vực kinh doanh. Dù thất bại nhiều lần họ vẫn không ngại làm lại từ đầu để chờ đợi thành công.

Tuy nhiên, nếu ở độ tuổi nhạy bén ta đã cố gắng hết sức và vẫn không thành công thì không nên lấy tuổi trung niên để bù đắp. Lúc này, những tinh túy trong tư duy làm giàu đã có phần giảm sút nên khó thành công hơn.

Thay vì gom hết tiền tiết kiệm để đi làm giàu, chúng ta nên giữ lấy 1 khoản tiền để phòng khi bất trắc. Khi về già, người có tiền trong tay mới có thể chủ động chăm sóc mình, không phiền đến bất kỳ ai. Lúc có tuổi, bạn hoàn toàn có thể yên tâm tận hưởng cuộc sống, ăn gì mình thích, làm điều mình muốn và không phải suy tính nhiều điều. Nếu như không biết tiết kiệm, chỉ chăm chăm làm giàu mà không có định hướng rõ ràng, không nắm chắc thành công, bạn sẽ “vứt tiền qua cửa sổ”.

3. Cố chấp so sánh với người khác

Ở tuổi trung niên nếu như chúng ta vẫn cứ cố chấp so sánh mình với người khác thì tuổi già khó có thể yên thân. Nếu như 1 người cứ mãi tự ti về bản thân chỉ vì không giàu có, thành công bằng người khác, cuộc sống của họ thật vô vị. Họ cũng không biết cách yêu thương chính mình vì lúc nào cũng hạ thấp bản thân xuống.

Ngoài 40, 50 tuổi vẫn mắc tư tưởng sai lầm, lãng phí thời gian, về già khó có ai sống yên thân - Ảnh 2.

So sánh với người khác cũng làm bạn sinh ra tâm lý cáu kỉnh, khó chịu. Bạn bắt đầu sống trong trạng thái tâm lý bức bối không có lối thoát. Thế nhưng trên đời này chúng ta cần biết thế nào là đủ. Đừng lấy thành công và cuộc sống của người khác áp đặt lên bản thân và chịu khổ 1 mình.

Chúng ta nên nhìn vào những điều tích cực mà mình có ở ngưỡng trung niên. Ví dụ như bạn có 1 gia đình êm ấm, các con ngoan ngoãn hiếu thảo, có 1 cơ thể khỏe mạnh, có 1 công việc mình yêu thích… Như vậy cũng đã là hạnh phúc nên không cần lấy người khác làm chuẩn mực, tự hại bản thân không thể sống an yên.

Nguồn: Toutiao
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm