Tuổi trung niên là khoảng thời gian “vàng” để phụ nữ thực sự sống cho mình

Song Nghi
07/04/2023 - 09:50
Tuổi trung niên là khoảng thời gian “vàng” để phụ nữ thực sự sống cho mình

Chị Đặng Thu Quỳnh

Nếu như nhiều người than vãn bước vào tuổi trung niên là đang đi về “phía bên kia con dốc cuộc đời” thì chị Đặng Thu Quỳnh, một giáo viên môn Mỹ thuật, lại cho rằng, tuổi trung niên mới là khoảng thời gian “vàng” để phụ nữ thực sự sống cho mình. Ở giai đoạn này, chị em có nhiều thời gian và cả điều kiện kinh tế để chăm sóc bản thân, quyết định những điều mình thích.

Theo phân tích của chị Quỳnh, khi ở độ tuổi 40 trở ra, đa số phụ nữ đều đã ổn định về gia đình, sự nghiệp. Các mối quan hệ xã hội, bạn bè cũng khá phong phú. Đặc biệt, hai yếu tố quan trọng là thời gian và kinh tế đều thuận lợi hơn so với giai đoạn trước đó. 

Sau nhiều năm tích luỹ, ở độ tuổi này, điều kiện kinh tế dần khá giả, dẫu không giàu có thì với mức thu nhập của mình, khi muốn mua sắm một món đồ gì đó, hay tham gia các chuyến du lịch với bạn bè, chuyện tiền nong không làm nhiều phụ nữ phải cân đong đo đếm như trước.

"Trước đây, muốn sắm một chiếc túi xách hay chiếc váy đẹp, tôi cũng phải cân đối tài chính xem có bị lạm vào các khoản chi của gia đình không. Tôi tin rằng, có rất nhiều phụ nữ giống tôi trong tình huống: mê mẩn trước một món đồ đẹp mà không dám mở ví vì sợ… lạm chi. 

Thực sự, ở giai đoạn mở mắt ra là lo tiền sữa, tiền bỉm, ti tỉ thứ tiền phải chi tiêu cho bọn trẻ, cho gia đình thì bản thân mình không dám nghĩ đến 1 kiểu tóc mới hay một món đồ đẹp. Có sà vào cửa hàng quần áo thì chỉ nhăm nhăm đi tìm đồ cho con, nhìn con đẹp đẽ, khoẻ mạnh là đủ hân hoan rồi. 

Trước đây, mình làm gì có thời gian để đi tụ tập bạn bè, chơi thể thao, đi du lịch dài ngày nhưng giờ, ở tuổi này, tất cả những điều ấy nằm trong lòng tay. Các cụ nói, khi lấy chồng, có con, người đàn bà quên mất nhu cầu của bản thân mình là thế", chị Quỳnh chia sẻ.

Đấy là chuyện của hơn 10 năm trước, còn hiện tại, ở tuổi gần 50, các con đã lớn, không bị nỗi lo "cơm áo gạo tiền" đè nặng lên vai, nhìn chị Quỳnh còn mặn mà, đẹp hơn cả giai đoạn trên dưới 40 tuổi. Nói như vậy không ngoa chút nào vì cứ nhìn vào những tấm hình theo dấu thời gian của chị thì rõ. Thần sắc của người phụ nữ nhiều lo toan khác hẳn vẻ tự tại, an nhiên của người phụ nữ làm chủ kinh tế, gia đình. 

Thực ra, chẳng có phép thần nào có thể đi ngược quy luật tự nhiên của con người. Đành rằng, làn da của "người có tuổi" sẽ khác làn da của người còn thanh xuân nhưng vẻ trẻ trung, biết cách làm mới mình, đặc biệt là một tâm hồn đẹp, không bị quay cuồng với bộn bề lo toan sẽ tạo nên "thần sắc đẹp" của người phụ nữ.

Theo quan điểm của chị Thu Quỳnh, khi còn trẻ, nhận thức về ngoại hình của chúng ta hay bị ảnh hưởng bởi những tiêu chuẩn vẻ đẹp phi thực tế. Còn khi "có tuổi", có sự trải nghiệm, phụ nữ đủ chín chắn để có thể thoải mái yêu và tự hào về cơ thể cùng gu thẩm mĩ của mình. 

Chất lượng sống được củng cố cùng sự nhẹ nhõm của tinh thần đã khiến phụ nữ tuổi trung niên không còn ủ ê và buồn tẻ, dễ bị "tụt mood" hay mất tự tin như trước đây. Với nhiều người, tuổi trung niên mới là lúc họ "chín" về nhận thức, biết tĩnh lại và buông bỏ, hào hứng hoạch định cho nửa cuộc đời nhiều ý nghĩa phía trước.

"Được sống (đúng nghĩa) là đặc ân, hạnh phúc lớn nhất của mỗi con người. Thế nên, thay vì lo lắng mình đang già đi, quỹ thời gian sống đang dần ngắn lại thì hãy tận dụng để sống trọn những ngày tháng "vàng" của tuổi trung niên rực rỡ", chị Quỳnh hào hứng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm