Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ "hội ngộ" tại Bắc Ninh

Phúc Nguyễn
03/09/2022 - 08:37
Triển lãm Sinh vật cảnh Bắc Ninh 2022 quy tụ hơn 10.000 tác phẩm tiêu biểu của gần 1000 tác giả trên cả nước, trong đó có những cây có giá lên đến hàng chục tỷ đồng.
Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 1.

Diễn ra từ ngày 25/8 đến ngày 5/9 tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (Bắc Ninh), Triển lãm sinh vật cảnh năm 2022 là nơi hội tụ tinh hoa các tác phẩm nghệ thuật của các nghệ nhân, nhà vườn trên cả nước.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 2.

Các tác phẩm trưng bày hội tụ đầy đủ tinh hoa nghệ thuật từ cây cảnh truyền thống đến cây cảnh đương đại, mang đậm tính nhân văn và triết lý sâu sắc. Trong ảnh là tác phẩm sanh cổ “Thành đồng tổ quốc” của nghệ nhân Dương Văn Mười. Cây cao hơn 2m, tán rộng hơn 3m. Hiện tại đã có người trả giá tác phẩm này hàng chục tỷ đồng nhưng ông mười không bán. Tuy cây được cắt giật nhưng nhìn tự nhiên như một cây cổ thụ thu nhỏ. Theo ông Mười, sở dĩ tác phẩm có tên “Thành đồng tổ quốc” bởi nhìn cây vững chãi như một bức tường thành.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 3.

Theo các nghệ nhân trong nghề, một tác phẩm cây cảnh nghệ thuật có giá trị cao về văn hóa, thẩm mỹ và kinh tế thì phải hội tụ đủ 7 yếu tố: “phô thân - khoe lá - lộ căn - cổ linh - tinh tú - kĩ dăm - mịn tàn".

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 4.

Tác phẩm “Phu thê dưỡng tử” của nghệ nhân Phạm Văn Thùy ở Hải Phòng Ban tổ chức và khách tham quan đánh giá cao. Theo chia sẻ của chủ nhân, tác phẩm mang đậm ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhờ tạo hình giống như một mái ấm hạnh phúc với cặp vợ chồng cùng chung sức nuôi dưỡng đứa con nhỏ.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 5.

Nhiều cây sanh cổ được tạo hình độc đáo, được giới chơi cây cảnh xếp vào hàng độc bản, có giá từ vài tỷ đến cả chục tỷ đồng. Để tạo được những cây được đánh giá cao về dáng thế, tạo tác nghệ thuật, chủ nhân phải dày công chăm sóc trong nhiều năm liên tiếp.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 6.

“Sanh bám đá”, tác phẩm nghệ thuật độc đáo của nghệ nhân Đinh Văn Giang (Ninh Bình), anh Giang đã khéo léo kết hợp nghệ thuật điêu khắc từ đá, một nghề truyền thống của quê hương với cây xanh cổ để tạo nên tác phẩm vô cùng tinh tế này. Được biết tổng trọng lượng của tác phẩm này lên đến hơn 30 tấn.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 7.

Nhà vườn Đang Hiền (Thái Bình) lựa chọn Bắc Ninh là nơi giới thiệu tác phẩm “Đại thụ vân tùng”, được tạo thế từ cây duối cổ có tuổi đời hàng chục năm. Mặc dù ngay tại quê nhà cũng đang diễn ra triển lãm sinh vật cảnh. Theo đại diện nhà vườn này, cây duối cảnh có sức sống vô cùng mãnh liệt và có khả năng thích nghi với điều kiện khắc nghiệt vô cùng tốt. Giống cây này rất ít khi bị sâu bệnh và có không mối mọt nên có tuổi thọ cực cao. Đây cũng là loại cây cảnh được mệnh danh là “vua của các loài cây”.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 8.

Nghệ nhân Vũ Xuân Lành (bên phải), được nhiều người biết đến với nickname TikTok “Gã đầu bạc”. Ông Lành tham gia triển lãm với siêu phẩm tùng la hán dáng trực quân tử hội tụ đầy đủ bốn yếu tố “cổ -kỳ - mỹ - văn”. Đam mê chơi cây cảnh nghệ thuật và nhận thấy đây là loại cây cảnh thuộc hàng hiếm, độc đáo ở Việt Nam, nghệ nhân Xuân Lành quyết định mang tùng la hán về nước. Ông cho biết, người Nhật thích cây để tự nhiên hơn là uốn nắn nên tùng la hán Nhật Bản hầu như đều có dáng tự nhiên. Với thân cây to lớn loại tùng này rất phù hợp với các khu đô thị, biệt thự nhà vườn.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 9.

“Lão thọ sinh châu” được nhà vườn Đức Nguyễn chuyển lên tham dự triển lãm từ Hải Hậu – Nam Định. Cây đã tham gia nhiều cuộc triển lãm khác nhau kể từ năm 2010, đây được đánh giá là một cây rất lâu năm, tạo hình đẹp và bề thế. Anh Đức chia sẻ cây này được anh mua thành phẩm từ một nghệ nhân khác và chăm sóc, tạo hình từ nhiều năm nay. Để đưa tác phẩm đến triển lãm anh Đức đã phải thuê xe cẩu 4 chân mới đủ tải vì cây rất cao và nặng.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 10.

Đến với triển lãm sinh vật cảnh Bắc Ninh năm nay, nghệ nhân Vũ Tấn Phúc ở Văn Giang, Hưng Yên mang đến bốn tác phẩm. Tuy nhiên được ông Phúc “cưng” hơn cả là cây lộc vừng cổ được ông đặt tên “Lão mai đại lộc”.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 11.

Ông Phúc cho biết ông vốn xuất thân từ quân ngũ, sau đó hoạt động trong lĩnh vực hội họa và nhiếp ảnh. Năm 2006 ông mới bắt đầu chơi cây rồi “nghiện” cây lúc nào không hay. Theo ông Phúc công đoạn khó nhất trong chơi cây cảnh là chọn phôi và lên ý tưởng cho tác phẩm của mình để từ đó có cách chăm sóc, cắt tỉa, uốn nắn cho đúng với ý đồ của người chơi. Ông Phúc tâm niệm: “cây là lịch sử, là tương lai và cũng là con người” bởi vậy ông luôn tỉ mỉ và chỉn chu đối với mỗi tác phẩm của mình.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 12.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 13.

Những ngày qua, Triển lãm Sinh vật cảnh Bắc Ninh 2022 đã thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm. Anh Hoàng Xuân Hào trú tại KĐT Linh Đàm, Hà Nội chia sẻ: “mình là người mê cây từ nhỏ, hầu như cứ ở đâu có triển lãm cây cảnh là mình có mặt, lần này nghe tin triển lãm bên Bắc Ninh quy tụ nhiều cây khủng nên mình đã sắp xếp công việc để có mặt từ sớm”.

Những siêu cây cảnh hàng chục tỷ hội ngộ tại Bắc Ninh - Ảnh 14.

Tại triển lãm lần này Ban tổ chức sẽ lựa chọn ra những tác phẩm tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất dựa theo các tiêu chí cụ thể để trao giải cho các cá nhân, nhà vườn tham gia.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm