• Mới cập nhật:

Xã hội

Những thùng mì ấm áp tình người cho người bán vé số dạo trước ngày dừng phát hành vé số

Bài và ảnh: MInh Tuấn 31/03/2020 - 13:05 (GMT+7)
Trên phố, dưới ánh nắng xiên buổi chiều có phần gay gắt trước bệnh viện Phạm Ngọc Thạch - TPHCM, chị Lành đang hối hả bán nốt những tờ vé số cuối cùng của ngày. Chỉ còn nốt hôm nay, trên toàn quốc sẽ dừng phát hành vé số, đồng nghĩa với hàng loạt người bán vé số dạo cũng không còn việc mưu sinh.

Tôi hỏi chị Lành sao thấy còn ít vé và thời gian cũng không phải là quá trễ mà chị lại gấp gáp vậy. Chị cho biết bán nhanh cho xong để tranh thủ bắt kịp chuyến xe quen về quên luôn. Trước đó, khi nghe tin sẽ ngưng phát hành vé số nên chị Lành, quê ở Hà Tĩnh vào Sài Gòn bán vé số lâu nay, cũng cố đi tìm công việc khác như phụ hồ, rửa chén cho quán ăn... nhưng mãi tìm không ra. Như một số lĩnh vực khác, các công trình, quán ăn cũng phải đóng cửa trong mùa dịch nên không thể xin được việc.

Chị Lành quê ở Hà Tĩnh đang tranh thủ bán những tấm vé số cuối cùng trong ngày để tranh thủ kịp xe về quê trước ngày ngưng phát hành vé số

Chị Lành quê ở Hà Tĩnh đang tranh thủ bán những tấm vé số cuối cùng trong ngày để tranh thủ kịp xe về quê

Chị Lành cho biết, với thu nhập của mình thì không thể cầm cự ở lại thành phố được. Còn đối với một số người bán vé số khác thì lại sợ ngưng không chỉ 2 tuần mà lại tiếp tục như kiểu lịch học của học sinh, cứ liên tục hoãn như thời gian vừa rồi thì càng khổ, cho nên "về quê cho lành".

Chú Yểm hát dạo để bán vé số cho biết sau hôm nay sẽ tìm loại  bánh nào đó để bán thay cho vé số

Chú Yểm - người hát dạo để bán vé số cho biết sau hôm nay sẽ tìm loại bánh nào đó để bán thay cho vé số

Còn chị Nghi, quê ở Quảng Ngãi, là người cung cấp vé số cho gần 20 đồng hương, họ thuê ở chung một căn hộ chung cư tại khu vực quận 5, cho biết: 

Vì trong mùa dịch bán quá ế, mọi người về quê gần hết. Số còn lại khoảng 5-6 người ráng ở lại bán "vớt vát" vì họ là lao động chính của gia đình, về quê thì không có thu nhập. Nhưng cho đến giờ, nốt hôm nay là ngưng bán vé số thì cũng không biết cuộc sống sẽ ra sao. Thời gian qua, từ khi dịch bùng phát thì bán chỉ kiếm được tiền chợ để ăn uống vì thời buổi này đưa tờ vé số người ta ai cũng né, sợ lây bệnh nên rất khó bán.

Chị Lan quê ở Cần Thơ không nhận vé tiếp vé số ngày mai, chào tạm biệt mọi những người trong phòng trọ để về quê

Chị Lan, quê ở Cần Thơ không nhận vé tiếp vé số ngày mai, chào tạm biệt mọi những người trong phòng trọ để về quê

 Trước đây mấy ngày, những người bán vé số dạo đã nghe "nhỏ to" rằng sẽ ngưng phát hành vé số. Nhưng rồi lại nghe một vài người bảo là vẫn phát hành nên họ cố ở lại bán,  giờ thì đã ngưng chính thức, họ thật sự lo lắng cho cuộc sống sắp tới.  

Những người phụ nữ ở cùng phòng chị Nghi  bán cho hết hôm nay rồi cũng về quê, mà họ cũng chưa biết có xe để về hay không. Nhà xe thông báo cứ chờ, khi nào có xe thì gọi, nhưng cho đến giờ vẫn chưa có thông tin gì, muốn về quê cũng là cả vấn đề.

một vài chị bán vé số trong phòng trò của chị Nghi cũng đang thu xếp đồ đạc chuẩn bị về quê vì không thể trụ lại Sài Gòn khi ngưng công việc bán vé số

Một vài chị bán vé số trong phòng trọ của chị Nghi cũng đang thu xếp đồ đạc chuẩn bị về quê vì không thể trụ lại Sài Gòn khi ngưng công việc bán vé số

Một góc sinh hoạt của những người phụ nữ bán vé số trong nhà trọ sau buổi đi bán

Một góc sinh hoạt của những người phụ nữ bán vé số trong nhà trọ sau buổi đi bán

Thời buổi này cứ hễ chìa vé số là người ta đã né sợ lây bệnh cho nên thời gian qua cũng bán không được mấy

Thời buổi này cứ hễ chìa vé số là người ta đã né sợ lây bệnh cho nên thời gian qua cũng bán không được mấy

Gần cuối giờ chiều, tôi đến khu các đại lý vé số  ở quận 5. Bình thường, tầm giờ này thì các người bán vé số dạo đã quay trở lại đại lý rất đông để vừa trả vé bán không hết trong ngày, vừa lấy vé ngày hôm sau đi bán. Nhưng giờ thì  không khí  khá đìu hiu, vắng lặng. 

Một chủ đại lý vé số cho biết, thời gian qua doanh số đại lý đã  giảm nặng, lại còn bị tình trạng một số người bán dạo vì bán ế quá nên họ bỏ về quê luôn không quay lại trả tiền vé số . Số tiền thất thu này cũng khá nhiều. 

Các đại lý khác ở khu vực đường Châu Văn Liên quận 5 cũng có cùng hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch, cho nên cũng  không ai có hỗ trợ được gì cho những người bán vé số dạo. Chính những người này mới là bộ phận chịu khó khăn nặng nề, bởi họ là những lao động kiếm ăn từng bữa. Giờ ngưng hẳn cũng chưa biết dựa vào đâu.

Tại khu vực này có chị Chi, một chủ đại lý nhỏ (chỉ kê chiếc bàn và cây dù trên vỉa hè) nhưng lại là người hảo tâm duy nhất ở đây. Dù là đại lý nhỏ nhưng chị Chi biết những người bán vé số dạo sẽ khó khăn trong những ngày sắp tới nên đã để sẵn những thùng mỳ gói tặng cho  người lấy vé số của mình.

Chị Chi, một đại lý vé số nhỏ nhưng vẫn dành sự sẻ chia, an ủi của mình cho những người bán vé số dạo

Chị Chi, một đại lý vé số nhỏ nhưng vẫn dành sự sẻ chia, an ủi của mình cho những người bán vé số dạo

Chị Chi chia sẻ: 

"Mặc dù thời gian vừa rồi tôi cũng bị giảm doanh thu, rồi còn bị mất tiền khi các người bán dạo bỏ về quê mà không trả tiền, cũng khoảng gần 20 triệu đồng. Nhưng trong tình cảnh khó khăn  chung này thì mình cũng đành chịu, vẫn thương những người bán dạo cho nên tôi mua cho họ thùng mỳ gọi là an ủi động viên trong tình trạng chẳng đặng đừng này".

Theo tin mới nhất, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đề nghị Sở Lao động - thương binh và xã hội TP có phương án hỗ trợ những người bán vé số.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm