Những tiết chào cờ sinh động ở TP Thủ Đức

Phạm Hoài - CTV
26/02/2024 - 15:57
Những tiết chào cờ sinh động ở TP Thủ Đức

Học sinh Trường tiểu học Tân Phú hào hứng tương tác với cán bộ CSGT Công an TP Thủ Đức.

Ngay từ đầu năm, nhiều trường học trên địa bàn TP Thủ Đức, TPHCM, đã lồng ghép các hoạt động tuyên truyền vào tiết chào cờ đầu tuần, với nhiều chủ đề thú vị. Các hoạt động đã mang đến niềm yêu thích, hứng khởi cho học sinh, nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho các em.

Sáng 26/2, trong tiết chào cờ đầu tuần, gần 2.200 học sinh Trường THCS Trần Quốc Toản, TP Thủ Đức (TPHCM), đã được nghe phổ biến tác hại của rượu bia, kiến thức cơ bản phòng tránh đuối nước. Nhiều dẫn chứng về tác hại của rượu, bia được nhà trường minh họa bằng hình ảnh sinh động, giúp học sinh dễ hiểu, nhớ lâu. Hàng chục câu hỏi giáo viên đặt ra bám sát thực tế cuộc sống, khiến toàn trường thêm hào hứng tương tác. Các bạn nhỏ đã trả lời chính xác nhiều chi tiết như: người đủ 18 tuổi mới được uống rượu, bia; uống có chừng mực và không lạm dụng; đã uống rượu, bia thì không lái xe.

Các thầy cô giáo còn khéo léo gia tăng tính hấp dẫn của buổi sinh hoạt bằng cách đặt ra nhiều tình huống rất dễ xảy ra như: trong một bữa tiệc sinh nhật, người khác mời uống bia bạn sẽ ứng xử như thế nào? Người lớn nhờ đi mua bia trong khi bạn còn ở độ tuổi vị thành niên thì làm cách nào xử trí phù hợp? Tưởng chừng như sẽ "làm khó" học sinh, thế nhưng các em đều đưa ra được hướng giải quyết.

Em Phạm Trí Dũng, học sinh lớp 9, Trường THCS Trần Quốc Toản, chia sẻ: "Tiết học đã giúp chúng em hiểu sâu hơn về những tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe, trí tuệ, nhân cách. Gia đình em cũng ít khi sử dụng rượu, bia để tiếp khách".

Cũng trong tiết chào cờ đầu tuần, giáo viên của trường còn hướng dẫn học sinh kỹ năng cơ bản phòng tránh đuối nước. Nhà trường quan tâm nhắc nhở các em chú ý đảm bảo an toàn ở môi trường nước, tuân thủ các quy định cần thiết tại những nơi có hồ bơi, cùng với kiến thức sơ cấp cứu tại chỗ đối với người bị ngạt nước.

Phụ huyng Đinh Thị Mỹ Dung (TP Thủ Đức, TPHCM) cho biết: "Cả hai con của tôi đều học tại trường này. Nhà trường luôn duy trì liên lạc với các bậc cha mẹ học sinh thông qua nhóm zalo. Những hoạt động ngoại khóa của trường đã giúp con em mình được bồi dưỡng nhiều kiến thức bổ ích".

Cô Trịnh Thị Bích Hằng - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Quốc Toản - chia sẻ: "Mỗi buổi sáng thứ hai hàng tuần, chúng tôi phổ biến những nội dung khác nhau nhằm giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Thành công lớn nhất nằm ở kết quả tiếp thu và vận dụng của các em, cùng với sự đồng tình ủng hộ của các bậc phụ huynh".

Những tiết chào cờ sinh động ở TP Thủ Đức- Ảnh 1.

Hoạt động giáo dục an toàn giao thông cho học sinh.

Còn tại tiết chào cờ đầu tuần sáng 26/2 của trường tiểu học Tân Phú (TP Thủ Đức, TPHCM), nhà trường đã mời cán bộ Cảnh sát giao thông (CSGT) của Công an TP Thủ Đức tới phổ biến chuyên đề an toàn giao thông. Trong dịp này, các bạn nhỏ đã được học đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện.

Nắm được đặc điểm của trường này có khá nhiều học sinh tự đi xe đạp đến trường, cán bộ CSGT dành nhiều thời gian hướng dẫn các em cách đi xe an toàn; Nhắc nhở học sinh thực hiện "3 không": không đi hàng ngang, không đi ngược chiều, không vượt đèn đỏ. Đồng thời, lưu ý các bạn nhỏ mỗi khi rẽ trái (chuyển hướng), cần chú ý quan sát, nhường đường cho xe đi thẳng, chỉ được rẽ khi thật sự yên tâm.

Cô Trần Thị Hồng Điểm - Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Phú - cho biết: "Giáo dục cho học sinh cần tiến hành thường xuyên, riêng về chủ đề giao thông, mỗi năm chúng tôi tổ chức ít nhất 1 lần phổ biến nội dung an toàn giao thông, giúp các em khi tham gia giao thông đảm bảo đúng quy định".

Theo Thượng tá Tân Xuân Tiên - Phó trưởng Công an TP Thủ Đức: "Chúng tôi tập trung nhiều hơn cho công tác tuyên truyền ở địa bàn dân cư, trường học, cơ quan, doanh nghiệp. Nhờ vậy, hiệu quả phòng ngừa ngày càng được nâng cao. Ý thức tự giác chấp hành pháp luật về giao thông của người dân và học sinh, sinh viên cũng được cải thiện khá nhanh".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm