• Mới cập nhật:

Xã hội

Nỗ lực bảo tồn động vật hoang dã, cô gái 17 tuổi được phong Tiến sĩ danh dự

Nhu Thụy 30/03/2020 - 08:00 (GMT+7)
Ở tuổi 17, với biệt danh "Birdgirl", Mya-Rose Craig là người trẻ nhất nước Anh từng quan sát khoảng một nửa loài chim trên toàn thế giới. Cô đã thành lập tổ chức Black2Nature nhằm bảo tồn động vật hoang dã, phát triển đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường. Với cống hiến của mình, cô cũng là người nhỏ tuổi nhất nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Bristol.

Sinh ra trong một gia đình có cả bố và mẹ vốn yêu thích các loài chim, Mya-Rose Crag có cơ hội được gặp chú chim quý hiếm đầu tiên khi chỉ mới 9 ngày tuổi. Đó là một con chim nhỏ thuộc loài chim cắt trên quần đảo Scilly, năm 2002. Một năm sau, cô được bố mẹ đưa đến Anglesey để xem một con khác thuộc loài chim chiền chiện, vốn là loài chim quý tự nhiên của nước Anh. Kể từ đó, cô được tiếp xúc với các loài chim. Cô đã được tiếp xúc loài chim thứ 4.000 năm 2015. Crag dành phần lớn thời gian rảnh rỗi để nhận dạng và ghi lại các đặc điểm từng loài chim.

Mya-Rose Crag đã gắn bó với các loài chim từ thuở bé

Mya-Rose Crag đã gắn bó với các loài chim từ thuở bé

Mya-Rose Crag chia sẻ: "Em là người theo chủ nghĩa tự nhiên, yêu thiên nhiên và động vật hoang dã. Tình yêu với loài chim là đặc biệt nhất đối với em. Em cảm thấy hồi hộp mỗi khi nhìn thấy một loài chim lạ".

Mục tiêu của Mya-Rose Crag là tìm hiểu được 5.400 loài chim, một nửa số loài chim trên thế giới vào thời điểm cô 18 tuổi. Cô kết hợp niềm say mê của mình với thiên nhiên, động vật hoang dã và tình yêu phiêu lưu của mình để trở thành người dẫn chương trình truyền hình về thiên nhiên. Ngoài ra, cô mong được đi thám hiểm những nơi xa xôi, tìm kiếm những loài động vật quý hiếm chưa được phát hiện.

Mya-Rose Crag đi thám hiểm nhiều nơi

Mya-Rose Crag đi thám hiểm nhiều nơi

Mya-Rose đã thực hiện bộ phim tài liệu đầu tiên với chủ đề bảo tồn đa dạng sinh học năm 7 tuổi. Cô bắt đầu các dự án bảo vệ môi trường tự nhiên khi mới 13 tuổi. Năm 2018, Mya đã viết "Tuyên ngôn về sự đa dạng trong bảo tồn thiên nhiên" và gửi cho nhà tự nhiên học Chris Packham. Hiện cô tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện truyền cảm hứng, cung cấp kiến thức cho người trẻ về thiên nhiên và động vật hoang dã. Cô còn đứng ra tổ chức các hội trại, hội nghị cho các bạn trẻ quan tâm môi trường tự nhiên. 

Cô đã thành lập Dự án "Black2Nature" nhằm bảo tồn động vật hoang dã, phát triển đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường. Mya-Rose Crag dựa vào sự ảnh hưởng của mình trên các phương tiện truyền thông (hơn 1,5 triệu lượt xem) thu hút nhiều người, đặc biệt là trẻ em dân tộc thiểu số cùng tham gia bảo vệ Mẹ trái đất.

Nhận bằng tiến sĩ danh dự của Đại học Bristol vì nỗ lực bảo vệ môi trường

Nhận bằng Tiến sĩ danh dự của Đại học Bristol vì nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã

Ấn tượng trước nỗ lực bảo vệ thiên nhiên và động vật hoang dã của nữ sinh này, giáo sư Richard Pancost - người đứng đầu ngành Khoa học Trái đất tại Đại học Bristol - quyết định đề cử em nhận bằng Tiến sĩ danh dự. "Dù mới 17 tuổi, Mya-Rose đã tạo ra sự thay đổi lớn, tích cực trong tự nhiên và là tấm gương tuyệt vời cho các bạn trẻ. Em can đảm đối mặt thách thức. Lòng nhiệt tình đó truyền cảm hứng cho nhiều người quan tâm động vật hoang dã, yêu thích vẻ đẹp của nhiên nhiên và cố gắng bảo vệ mẹ trái đất", Giáo sư Richard Pancost khen ngợi Craig.

Qua xét duyệt, Craig đã trở thành người trẻ tuổi nhất nước Anh nhận bằng Tiến sĩ danh dự từ Đại học Bristol. Mẹ của em, bà Helena Craig, tâm sự bà rất tự hào về những gì con gái đạt được. Bà cho biết thêm việc Mya-Rose lên tiếng về chủng tộc và sự đa dạng trong bảo vệ môi trường từng khiến em nhận nhiều phản ứng tiêu cực. Cuối cùng, nỗ lực của em cũng được công nhận.

Nguồn: BBC, Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm