• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Nỗ lực xóa bỏ các lò mổ thịt chó ở Campuchia

P.N 12/08/2020 - 21:25 (GMT+7)
Xem thịt chó như một món mồi nhậu ngon lành đối với đàn ông, thậm chí còn là thuốc chữa bệnh đối với phụ nữ, nhiều người dân ở Campuchia đã biến loài động vật này thành thực phẩm có lượng tiêu thụ lớn, dấy lên lo ngại về việc phát tán các nguồn virus mới.

Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu Four Paws vừa cho biết 1 lò mổ chó tại tỉnh Kampong Thom (Campuchia) đã bị đóng cửa vào đầu tháng 8 vừa qua, 15 con chó còn lại tại lò này đã được giải cứu.

Lò mổ này trước đây giết thịt khoảng 3.000 con mỗi năm, sau đó, thịt chó được mang đi tiêu thụ tại Siem Riep. Đây là thành công thứ 2 của Four Paws sau khi đã tham gia đóng cửa được 1 lò mổ lớn cung cấp thịt chó vào cuối năm 2019 tại Camphuchia. 

Campchia: Thịt chó là mồi nhậu của đàn ông và là… thuốc chữa bệnh của phụ nữ - Ảnh 1.

Các tình nguyện viên giải cứu những chú chó còn sót lại tại lò mổ chó lớn thuộc tỉnh Kampong Thom, Campuchia. Ảnh: Four Paws

Ước tính 3 triệu con chó, bao gồm cả những con bị đánh bắt, bị giết thịt tại Campuchia mỗi năm. Four Paws kêu gọi một lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo dã man xuyên suốt Campuchia và toàn Đông Nam Á, vì đó là mối đe dọa đến phúc lợi của vật nuôi cũng như sức khỏe cộng đồng. 

Để thực hiện được mục tiêu xóa sổ trại chó nói trên, trong quá trình điều tra ban đầu, Four Paws đã gặp những người chủ của các lò mổ chó ở Kampong Thom. Họ bày tỏ sự hối hận vì đã giết quá nhiều con chó và cũng rất tuyệt vọng khi không thể thoát khỏi công việc này. Các tuyên bố đưa ra gần đây về việc cấm buôn bán, giết hại chó mèo ở tỉnh Siem Riep càng như một sức ép lớn để họ từ bỏ nghề này.

Để giúp đỡ chủ các lò mổ chuyển sang làm công việc khác, Four Paws đã tạo điều kiện thay đổi sinh kế cho họ, bao gồm xây dựng và vận hành các tiệm tạp hóa nhỏ để đảm bảo các chủ lò mổ có thể thay đổi bền vững, sống được và không quay lại với nghề giết mổ buôn bán thịt chó.

Thực tế, chưa có một điều luật cụ thể nào ở Campuchia ngăn cấm nạn buôn bán này. Tuy nhiên, pháp chế đã được lập và nếu được kích hoạt, nạn buôn bán sẽ giảm dần. Các điều tra của Four Paws tiết lộ, các con vật đều bị đối xử dã man ở tất cả các khâu trong quá trình buôn bán, từ lúc bị bắt cho đến khi bị giết thịt. Hầu hết các con chó bị giết bằng cách dìm chết, treo cổ hoặc chọc tiết.

Thương mại thịt chó là ngành công nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận, giá thịt chó còn sống khoảng 1.8-2.7Euro/kg, giá thịt chó sau khi giết thịt khoảng 3.6 Euro/kg. Các món thịt chó riêng biệt có giá khoảng dưới 1 Euro. Chỉ riêng ở Phnom Penh, Four Paws đã ghi nhận hơn 110 nhà hàng thịt chó.

Nỗ lực xóa bỏ các lò mổ thịt chó ở Campuchia - Ảnh 2.

Nạn giết mổ chó mèo dấy lên lo ngại về phát sinh những nguồn virus mới sau sự bùng phát của virus corona chủng mới tại Vũ Hán. Ảnh: Four Paws

Lý do khiến thịt chó trở nên "sốt" tại đất nước này là đàn ông chiếm phần lớn trong số khách hàng, họ có xu hướng ăn thịt chó như một món nhậu với bạn bè, kèm theo các đồ uống có cồn. Khách hàng là phụ nữ lại có xu hướng ăn thịt chó ở nhà như một món ăn chữa bệnh.

"Dịch bệnh Covid-19 đã cho thấy buôn bán thịt động vật sống nguy hiểm như thế nào. Ở Vũ Hán (Trung Quốc), động vật bán lấy thịt bị nhốt trong điều kiện chật hẹp và mất vệ sinh. Những điều kiện nuôi nhốt đó cũng được trông thấy ở những nơi buôn bán thịt chó ở Campuchia, tất cả dẫn đến môi trường lý tưởng để phát triển loại virus mới", Tiến sĩ Karanvir Kukreja - Giám đốc Dự án Chiến dịch Chấm dứt nạn buôn bán thịt chó mèo của Four Paws - cho biết.

Nguồn: Four Paws
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm