Nở rộ chương trình trải nghiệm dành cho trẻ hè 2024, phụ huynh quan tâm hoạt động hướng nghiệp

Vân Anh
05/06/2024 - 19:38
Nở rộ chương trình trải nghiệm dành cho trẻ hè 2024, phụ huynh quan tâm hoạt động hướng nghiệp

Các bạn nhỏ tham gia một lớp trải nghiệm nghề nghiệp

Năm học 2023-2024 vừa kết thúc. Thời điểm này, nhiều phụ huynh đang rốt ráo tìm các trại hè, hoạt động trải nghiệm cho con trong dịp hè.

"Tôi có hai con, trong đó, một cháu đang học cấp 1, cháu còn lại học cấp 2. Kỳ nghỉ hè của các con kéo dài gần 2 tháng nên vợ chồng tôi phải tính toán, sắp xếp để các con có kỳ nghỉ vừa vui vẻ vừa ý nghĩa. Những năm trước, gia đình tôi thường tổ chức cho các con về quê thăm ông bà, đi du lịch. Hè năm nay, tôi dự định đăng ký cho các con tham gia một khóa học kỹ năng", chị Trần Hồng Vân (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) chia sẻ.

Chỉ cần tìm kiếm từ khóa "trại hè", "ngoại khóa mùa hè" trên thanh công cụ tìm kiếm, sẽ ra rất nhiều kết quả, từ trại hè bán trú, trại hè kết hợp du lịch, đến trại hè quân đội, trại hè tiếng Anh, trại hè thể thao, trại hè nghệ thuật, trại hè đọc sách, khóa tu tại chùa… 

Các hoạt động trải nghiệm, trại hè thường kéo dài từ 3 ngày đến 10 ngày, với mức giá dao động từ 500.000 đồng đến 9 triệu đồng, tùy vào thời gian, quy mô, địa điểm tổ chức. Bên cạnh đó, có không ít chương trình kéo dài 1 tháng hoặc xuyên suốt 3 tháng hè, với mức giá từ 10 triệu đồng/khóa trở lên.

Chị Phạm Phương Thảo (Trung tâm kỹ năng sống Green Aca, có trụ sở tại Hà Nội) cho biết, khi xây dựng chương trình hoạt động trải nghiệm, trại hè, Trung tâm hướng đến mục tiêu sau khi tham gia sinh hoạt, học tập và trải nghiệm, các em nhỏ có thể tự tin khám phá cuộc sống xung quanh, có thêm kỹ năng sống, kỹ năng sinh tồn, kỹ năng làm việc nhóm… 

Chị Phương Thảo cho biết thêm, một xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm thời gian gần đây là hoạt động hướng nghiệp, cho con trẻ được trải nghiệm một số nghề nghiệp trong dịp hè.

Nở rộ chương trình trải nghiệm dành cho trẻ dịp hè 2024- Ảnh 1.

Lớp dạy nấu ăn cho trẻ

"Tôi nhận thấy, chương trình học của các con hiện nay có sự thay đổi khá rõ rệt. Tại trường, con có những hoạt động trang bị kỹ năng sống, học về Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học (STEM). Vì vậy, khi tìm kiếm hoạt động hè cho con, tôi tập trung vào hoạt động trải nghiệm mà con chưa có dịp được học tại trường hay tại gia đình. 

Năm nay, tôi thấy các chương trình hướng nghiệp, trải nghiệm ngành nghề khá thú vị, vừa giúp các con có cái nhìn tổng quan về một ngành nghề cụ thể vừa cung cấp hoạt động trải nghiệm vị trí công việc, tư vấn hướng nghiệp", chị Tạ Khánh Chi, một phụ huynh tại TPHCM, cho biết.

Đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh, dịp hè năm nay, các trung tâm kỹ năng sống, trung tâm giáo dục nghề nghiệp… đã đưa ra nhiều chương trình hướng nghiệp. Bà Nguyễn Thị Hảo, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội, cho biết, Trung tâm đã xây dựng chương trình hướng nghiệp mùa hè 2024 để giới thiệu tới các bậc phụ huynh chương trình đào tạo, giáo dục kết hợp với đào tạo năng khiếu. 

Các lớp đào tạo kỹ năng, chương trình học kết hợp thực hành của Trung tâm nhằm tạo sân chơi bổ ích và thú vị cho các con. Một số hoạt động hướng nghiệp hè tại Trung tâm mà phụ huynh có thể tham khảo như: Lớp đầu bếp nhí, thợ làm bánh, trang điểm, cắm hoa nghệ thuật…

Để con trẻ có những trải nghiệm vui, ý nghĩa từ hoạt động hè, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ thông tin về chương trình học tập, trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi của con, điều kiện cơ sở vật chất của đơn vị tổ chức.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm