• Mới cập nhật:

Yêu

Nỗi lo ông bà ở quê khó có thể kèm cháu học online

Thanh Tâm 27/08/2021 - 16:30 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Với chiếc điện thoại cũ và màn hình nhỏ, việc hướng dẫn ông bà tải ứng dụng “zoom” để cháu học online quả là không đơn giản. Việc sử dụng phần mềm với ông bà là một trở ngại. Tiếp theo là mạng ở quê không được tốt, ông bà đã lớn tuổi, giờ phải kèm cháu học làm toán, tập đọc, tập viết và học tiếng Anh khiến ông bà mất ăn mất ngủ vì lo lắng.

Chị Thanh Tâm thân mến!

Em đang rất lo lắng về tình hình học tập của con nên viết thư này để chia sẻ và tâm sự cùng chị. Có lẽ, có nhiều phụ huynh cùng quan điểm và muốn đề xuất ý kiến như em, đó là mong muốn khối lớp 1 có thể khai giảng muộn, nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Em có con chuẩn bị vào lớp 1. Đây là bé đầu lòng nên mọi sự quan tâm của gia đình đều đổ dồn vào việc học sắp tới của con. Hai năm qua, học sinh nói chung, các con chuẩn bị bước vào lớp 1 nói riêng, chịu khá nhiều thiệt thòi. Con em chưa kịp "tạm biệt gấu misa", chưa kịp nói lời chào tạm biệt với cô giáo và các bạn trường mầm non, đã phải nghỉ học vì dịch. Những tưởng tình trạng này chỉ kéo dài một vài tháng, năm học mới sẽ tràn đầy niềm vui và hân hoan. Nhưng không, dịch bệnh diễn biến ngày một phức tạp. Các biến chủng của virus Covid-19 tiến hóa nhanh và nguy hiểm, khiến cả đất nước đang phải gồng mình chống dịch, khả năng được tới trường khai giảng đúng lịch là rất khó khăn. Đặc biệt, các con lớp 1 sẽ phải đối mặt với thách thức lớn về tâm lý, đó là không được cô giáo đón và dắt tay vào trường hôm khai giảng, sau đó là học trực tuyến ngay từ khi bắt đầu. Dù đã chuẩn bị tinh thần cho việc này nhưng nghĩ tới việc học online của con, em vẫn thấy căng thẳng.

Do bố mẹ phải đi làm, nên sau khi nghỉ dịch, con về quê với ông bà. Mấy tháng trời, dù ông bà rất cố gắng hướng dẫn cháu làm quen với chữ số, chữ cái và các phép tính trong phạm vi 10, nhưng khả năng tập trung và ghi nhớ của con kém. Sau hơn 4 tháng nghỉ hè, con mới nhớ được một nửa bảng chữ cái và các con số, cộng trừ trong phạm vi 10 thì làm đi, làm lại vẫn bị sai. Ông bà không thể kiềm chế nổi, thậm chí huyết áp tăng khi hướng dẫn cháu học. Mới đây, nhà trường tổ chức họp phụ huynh online, có gửi kèm lịch học dự kiến của các con. Sau khi biết tin, không chỉ riêng em, hầu như bố mẹ nào trong lớp cũng có chung nỗi hoang mang ấy. Các con mới bắt đầu vào lớp 1, chưa có thói quen học hành, cầm bút còn chưa đúng, liệu học trực tuyến có hiệu quả? Các con sẽ được rèn viết chữ ra sao?

Tình hình dịch phức tạp, đi lại khó khăn, việc về quê đón con lên Hà Nội học online là không thể. Bên cạnh đó là việc con còn quá nhỏ để có thể tự chăm sóc và ở nhà 1 mình trong lúc bố mẹ đi làm, nên em phải nhờ ông bà tiếp tục hỗ trợ. Ông bà ở quê không giỏi công nghệ. Với chiếc điện thoại cũ và màn hình nhỏ, việc hướng dẫn ông bà tải ứng dụng "zoom" để cháu học online quả là không đơn giản. Việc sử dụng phần mềm với ông bà là một trở ngại. Tiếp theo là mạng ở quê không được tốt, ông bà đã lớn tuổi, giờ phải kèm cháu học làm toán, tập đọc, tập viết và học tiếng Anh khiến ông bà mất ăn mất ngủ vì lo lắng.

Chị đồng nghiệp của em có con năm nay lên lớp 3, an ủi: "Yên tâm đi em, mọi chuyện sẽ ổn thôi!". Nhưng em vẫn không thôi trăn trở. Cách nào để có thể đồng hành cùng con tốt nhất? Cách nào giúp các con học sinh an toàn chống dịch mà vẫn học hành hiệu quả?

Thùy Linh (Hà Nội)

Chào em!

Để thích ứng với tình hình chung, trước mắt vợ chồng em nên động viên ông bà cố gắng đồng hành cùng cháu trong việc học online. Sau 2 năm học theo giải pháp mới này, các thầy cô giáo ít nhiều cũng đã có kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến. Họ cũng cố gắng để rèn luyện các con được tốt nhất, đặc biệt là học sinh lớp 1.

Đối với ông bà đây là thử thách lớn, khó gấp nhiều lần việc cho cháu ăn uống, tắm rửa, chơi cùng và cho cháu đi ngủ đúng giờ. Em hãy nhờ hàng xóm trẻ tuổi, biết về công nghệ cài giúp ông bà ứng dụng Zoom, hướng dẫn ông bà cách sử dụng. Hàng ngày khi con học, ông bà ở cạnh động viên và hướng dẫn cháu làm quen, thích nghi. Em chỉ nhờ ông bà tạo nếp học tập cho con theo thời gian biểu, đừng tạo áp lực dạy dỗ cháu nữa. Bố mẹ ở xa dành mỗi tối 1-2 tiếng cùng con ôn bài. Có thể chơi trò con là cô giáo để giúp con ghi nhớ lời cô giảng. Có gì con chưa hiểu, bố mẹ giảng cho con. Nếu bố mẹ không chắc chắn thì ghi lại rồi hỏi cô giáo trước khi giảng cho con. Thanh Tâm tin tưởng rằng mỗi người cố gắng một chút, tất cả chúng ta sẽ vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này. Hy vọng dịch bệnh sớm đi qua và bình yên trở lại để chúng ta có cuộc sống bình thường.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm