Nóng nghị trường với câu hỏi "Bộ Giáo dục & Đào tạo có nên soạn thêm một bộ sách giáo khoa?"

H.Y
31/10/2023 - 21:53
Nóng nghị trường với câu hỏi "Bộ Giáo dục & Đào tạo có nên soạn thêm một bộ sách giáo khoa?"

Ảnh minh hoạ

Tại phiên thảo luận về các vấn đề kinh tế - xã hội chiều 31/10, nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu ý kiến trang luận, liệu Bộ Giáo dục & Đào tạo có nên làm thêm một bộ sách giáo khoa nữa không?

Làm rõ mức chi đổi mới chương trình sách giáo khoa

Đề cập đến vấn đề giáo dục, đại biểu Nguyễn Duy Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau - cho rằng, cần làm rõ mức chi phục vụ đổi mới chương trình sách giáo khoa.

Đại biểu Nguyễn Duy Thanh cho biết, tại Kỳ họp thứ 6, các vị đại biểu Quốc hội đã nhận được báo cáo kết quả giám sát về việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội khoá XIII và Nghị quyết số 51 của Quốc hội khoá XIV về việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Nóng nghị trường với câu hỏi "Bộ Giáo dục có nên soạn thêm một bộ sách giáo khoa?" - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Duy Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau

Về cơ bản, báo cáo đã đánh giá khách quan, công bằng những thành công của việc thực hiện Nghị quyết và chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong thực hiện triển khai, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân cả nước vào công cuộc đổi mới giáo dục dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đồng thời nêu lên những kiến nghị xác đáng, có tính hệ thống với Chính phủ để đổi mới một cách hiệu quả hơn...

Đánh giá cao một số nhóm giải pháp liên quan đến nội dung này, song đại biểu Nguyễn Duy Thanh chỉ rõ, báo cáo giám sát có nêu số liệu trong giai đoạn 2015 - 2022, Chính phủ đã bố trí 213.449 tỉ đồng cho việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Trong đó, chi thường xuyên chiếm 38,3%, chi đầu tư chiếm 61,7%. 

Do đó, đại biểu Duy Thanh đề nghị các cơ quan cung cấp số liệu cho biết mức chi trên vượt bao nhiêu so với mức chi bình thường cho giáo dục phổ thông theo quy định? Mức chi phục vụ đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông là bao nhiêu, gồm những khoản nào? Theo đại biểu Duy Thanh, nếu không rành mạch, rõ ràng, con số này có thể gây hiểu lầm về cách Chính phủ chi tiêu ngân sách nhà nước và kinh phí phí đổi mới chương trình sách giáo khoa.

Có quay lại tình trạng độc quyền sách giáo khoa?

Liên quan đến việc giao Bộ Giáo dục & Đào tạo biên soạn một bộ sách giáo khoa, đại biểu Duy Thanh không tán thành, vì việc này không phù hợp với Nghị quyết 122/2020 và Luật Giáo dục năm 2019. Cả hai văn bản đều đã điều chỉnh Nghị quyết 88/2014. Chưa kể, việc giao Bộ Giáo dục & Đào tạo biên soạn một bộ sách giáo khoa còn không phù hợp với thực tế, khi chủ trương xã hội hóa đã đạt được những kết quả và đang triển khai thuận lợi.

"Việc này dẫn đến không cho phép xã hội hóa, quay lại tình trạng độc quyền, trái với chủ trương khuyến khích xã hội hóa, đi ngược lại xu hướng của quốc tế", đại biểu Duy Thanh nhận định.

Nóng nghị trường với câu hỏi "Bộ Giáo dục có nên soạn thêm một bộ sách giáo khoa?" - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp

Tham gia tranh luận với đại biểu Nguyễn Duy Thanh, đại biểu Nguyễn Thị Mai Hoa, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, cho rằng, đại biểu Nguyễn Duy Thanh đề nghị bóc tách kinh phí thực hiện cho chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông là bao nhiêu là điều nên làm, tuy nhiên trong quá trình giám sát không thể làm được. Bởi vì quá trình triển khai chương trình sách giáo khoa mới là triển khai theo một lộ trình có sự tiếp nối giữa thực hiện chương trình cũ và chương trình mới, do vậy chỉ có thể bóc tách một số kinh phí thực hiện riêng.

Thứ hai, về xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa, đại biểu Mai Hoa cho biết, đây là một trong những điểm nhấn và thành công khi triển khai đổi mới chương trình và sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Quá trình xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa với sự tham gia của lực lượng rất lớn các nhà khoa học, nhà giáo (hơn 1.500 người). Chúng ta cũng ghi nhận thành công trong xã hội hóa sách giáo khoa là cần thiết.

Riêng về câu hỏi Bộ Giáo dục & Đào tạo có nên biên soạn một bộ sách giáo khoa hay không, có trái với Nghị quyết 122/2020 hay không, đại biểu Mai Hoa viện dẫn Nghị quyết 88/2014 và cho rằng đây là nghị quyết gốc, yêu cầu Bộ Giáo dục & Đào tạo làm một bộ sách giáo khoa.

Về vấn đề Bộ Giáo dục & Đào tạo có nên làm một bộ sách giáo khoa hay không, quan điểm của đại biểu Mai Hoa là cần phải có để chủ động trong mọi tình huống.

Tranh luận với đại biểu Mai Hoa, đại biểu Lưu Bá Mạc, Đoàn ĐBQH tỉnh Lạng Sơn, cho rằng, dựa trên cơ sở thực tiễn thì chưa nên giao cho Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức biên soạn một bộ SGK mà quan trọng nhất vào thời điểm này tập trung giao cho Bộ Giáo dục & Đào tạo nghiên cứu và nghiêm túc triển khai phương án lựa chọn và sử dụng có hiệu quả các bộ SGK đã và đang sử dụng hiện tại.

Đại biểu Bá Mạc cho rằng việc Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức biên soạn SGK chỉ nên thực hiện sau khi có sự tổng kết, đánh giá thời gian tới, cụ thể, khách quan và khoa học.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm