pnvnonline@phunuvietnam.vn
NSND Bạch Hạc chia sẻ cách nấu bún bò chuẩn vị Huế
NSND Bạch Hạc
NSND Bạch Hạc vào nghề từ năm 16 tuổi với ngọn lửa đam mê luôn cháy hết mình trên sân khấu, thành công ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là biểu diễn tuồng và ca múa cung đình. Hiện chị là Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế, cùng các đồng nghiệp vừa biểu diễn, quảng bá vừa nghiên cứu, sưu tầm các bản nhã nhạc cung đình Huế.
Người phụ nữ có những đóng góp quan trọng cho sân khấu Huế ngoài đời cũng là người dành trọn tình yêu cho ẩm thực quê hương. Chị bày tỏ: "Nói đến con gái Huế phải biết nấu ăn".
Ở trong nhà, mẹ NSND Bạch Hạc là người nấu bún bò Huế nổi tiếng của thành phố. Trong ký ức của chị, không kể ngày mưa hay nắng, bà mẹ dậy từ 2-3h sáng, hầm nồi bún khói bốc hơi nghi ngút thơm lừng. Nấu xong, mẹ thay bộ áo dài, tất tả gánh bún đi bán. Mặc dù dáng người bà gầy gò ốm yếu song chân vẫn bước đi thoăn thoắt, miệng rao ngân nga... Hình ảnh và nồi bún bò của mẹ đi vào tiềm thức tuổi thơ của Bạch Hạc nên chị đã chăm chỉ học nấu nướng từ mẹ.
Để nấu được tô bún bò chuẩn vị Huế, NSND Bạch Hạc nhấn mạnh điều này không đơn giản, từ khâu chọn nguyên liệu thịt tươi, sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu, trong đó có chút ruốc Huế, thêm nước mía đổ vào cho đủ độ ngọt thơm.
Cùng với NSND Bạch Hạc, 2 vị giám khảo còn lại của chương trình Của ngon vật lạ số cuối năm cũng đến từ đất Huế như NSND Bạch Hạc, đó là nghệ nhân văn hóa ẩm thực - đầu bếp Lê Văn Khánh, Food Blogger Nguyễn Phước Đạt.
Chàng trai 9x Nguyễn Phước Đạt được biết tới là một nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội với tình yêu dành cho ẩm thực xứ Huế. Anh mong muốn lan toả vẻ đẹp này để lưu giữ ký ức về văn hóa ẩm thực quê hương.
Còn nghệ nhân ẩm thực Lê Văn Khánh có bố làm bếp trong Hoàng cung Huế nên sớm được tiếp xúc với nền ẩm thực cung đình. Năm 2023, anh đạt nhiều danh hiệu uy tín trong lĩnh vực ẩm thực, trong đó có Top 10 Nghệ nhân văn hóa ẩm thực tiêu biểu ASEAN 2023.