• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

NSND Công Lý hồi tưởng thời bếp nấu ăn gia đình nằm cạnh chuồng lợn

Minh Anh - Ảnh: BTC 30/10/2020 - 19:11 (GMT+7)
Bếp nằm cạnh chuồng lợn, hàng ngày đi xin nước gạo để nuôi lợn, lợn ốm thì cả nhà nhường mỳ chính cho vào cám, lợn ăn nhanh khỏi ốm… là những chuyện mà NSND Công Lý sẽ chia sẻ với khán giả truyền hình trong chương trình “Quán thanh xuân” chủ đề “Thương mãi bữa cơm nhà”.

Vào 20h40 tối Chủ nhật 1/11/2020, chương trình Quán thanh xuân tháng 11 với chủ đề Thương mãi bữa cơm nhà sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1. Theo nhà báo Đặng Diễm Quỳnh, chương trình sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn một thời gian khó nhưng ấm áp tình thân.

Các vị khách mời của chương trình như NSND Công Lý, NSND Nguyễn Hữu Phần, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, nhà báo Ngô Thiên Chương… sẽ kể cho khán giả những ký ức khó quên về những gian bếp, những bữa ăn của thời bao cấp.

Thời bao cấp, những gian bếp được thu xếp khéo léo dưới gầm cầu thang, ngoài hành lang, góc ban công của biết bao khu nhà tập thể, của những hộ dân cư chen chúc, ám mùi mắm muối, mùi đồ ăn quá lửa, mùi ẩm mốc lẫn mùi khói dầu, khói than tổ ong… 

Với gia đình NSND Công Lý, đó là cái bếp nằm cạnh chuồng lợn, hàng ngày đi xin nước gạo để nuôi lợn, lợn ốm thì cả nhà nhường mỳ chính cho vào cám lợn ăn nhanh khỏi ốm. Cái chạn bếp cũ được buộc chằng chịt dây đồng, buộc đằng trước thì nó chui vào đằng sau, phải lấy gậy chọc, thế là mỡ, mắm lại sóng sánh hết ra...

Những gian khó của đời sống đã ảnh hưởng đến từng căn bếp, từng bữa cơm... NSND Nguyễn Hữu Phần nói về tiêu chuẩn gạo ngày ấy: Đạo diễn được 13.5kg/ tháng vì "các ông chỉ ngồi chỉ đạo, có làm gì đâu". Tổ đạo diễn bất bình quá, mời mấy ông lương thực xuống trải nghiệm cho biết, thế là thấy vất vả quá sức, thế là được nâng tiêu chuẩn lên 17.5kg/ tháng. Còn quay phim thì thi nhau xin làm "công nhân quay phim" vì công nhân được tiêu chuẩn 21kg/ tháng, "thuốc lá sáng tác" được tiêu chuẩn 10 bao…

NSND Công Lý hồi tưởng thời bếp nấu ăn gia đình nằm cạnh chuồng lợn - Ảnh 1.

Ca sĩ Lan Anh sẽ hát trong chương trình

Theo BTC chương trình Quán thanh xuân, mỗi con người, hầu như ai cũng có ký ức về căn bếp, những bữa cơm gia đình như một phần kỷ niệm mãi khắc sâu và theo suốt những năm tháng trưởng thành. Bếp là nơi chốn ấm cúng của đời người, là mối bền chặt của sợi dây gia đình. Cùng nhau ôn lại những ký ức bếp xưa cũng chính là để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

Cùng với chia sẻ của các vị khách mời, xen kẽ trong chương trình là phần biểu diễn những ca khúc gợi nhớ hình ảnh thời bao cấp như Mùa lá rụng, Mẹ tôi, Tôi là Lê Anh Nuôi, Nổi lửa lên em, Về ăn cơm… với các giọng ca  NSƯT Mai Hoa, Vũ Thắng Lợi, Đinh Mạnh Ninh, Lan Anh, Tạ Quang Thắng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm