• Mới cập nhật:

Xã hội

NSƯT Trương Ngọc Hiền: Nhớ nhất là mỗi suất được 1 cân đậu xanh ăn Tết

Thương Phạm 25/01/2020 - 04:15 PM
Trong ký ức của nghệ sỹ đoàn Kịch nói Hải Phòng, tâm trạng Tết năm 1976 không chỉ vui mà phải nói là hân hoan. Nghệ sỹ ưu tú Trương Ngọc Hiền thuộc đoàn văn nghệ miền Bắc vào miền Nam biểu diễn. Tết đầu tiên sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, bà ra Bắc ăn Tết với mẹ trên phố Bà Triệu.
NSƯT Trương Ngọc Hiền: Nhớ nhất là mỗi suất được 1 cân đậu xanh ăn Tết - Ảnh 1.

Cô gái Hà Nội bên hoa ngày Tết

Bà kể: "Mẹ tôi mặc áo gấm bên trong, ngoài là tấm áo bông chần bằng nhung, vấn khăn tươm tất. Bà vui vì con trở về, vui với bánh chưng, măng mọc, giò thủ như mọi năm nhưng tâm thế khác hẳn. Tôi về Hà Nội với mẹ, cảm nhận đầu tiên là hòa bình hiển hiện, như thể cầm nắm được, như thể hòa trong hơi thở".

Đó cũng là lần đầu tiên bà thấy gói hàng Tết đầy đặn hơn, mọi người ăn mặc tươm tất và hân hoan. "Nhớ nhất là mỗi suất được cả cân đậu xanh ăn Tết, chứ không như mọi năm. Quần áo Tết của con gái tôi được mang từ Sài Gòn ra, đẹp lắm. Con của bạn bè tôi cũng diện hơn hẳn, vì phiếu vải đã khác, thoải mái hơn", bà nhớ lại. Với bà, Tết 1976 cũng là một dấu ấn trong nghề bởi qua Tết, đoàn kịch Hải Phòng dựng lại vở "Con cáo và chùm nho" do nghệ sỹ Nguyễn Đình Nghi đạo diễn. "Tôi, bạn bè đồng nghiệp và mọi người đều hiểu rằng, từ Tết này mọi sự sẽ khác. Đất nước đã hòa bình, mọi người sẽ đón nhận những tháng ngày, công việc với một tâm thế và hoàn cảnh khác trước rất nhiều".

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm