• Mới cập nhật:

Khỏe

Nữ bệnh nhân mắc viêm não tự miễn, co giật liên tục và rơi vào hôn mê sâu

Linh Trần 06/07/2022 - 15:40 (GMT+7)

Bác sĩ đang thăm khám cho bệnh nhân

Nữ bệnh nhân được xác định mắc viêm não tự miễn và có hình ảnh u quái ở buồng trứng bên phải.

Ngày 6/7, BV Nhiệt đới TƯ cho biết, các bác sĩ BV vừa điều trị thành công cho bệnh nhân nữ 22 tuổi (trú tại huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) mắc viêm não tự miễn, luôn trong tình trạng co giật liên tục và rơi vào hôn mê sâu.

Trước đó, bệnh nhân có biểu hiện đau đầu, sốt cao, tê bì chân tay. Sau vài ngày, bệnh nhân có các triệu chứng rối loạn về tâm thần, nói nhảm, kích động và được nhập viện điều trị. Những ngày sau, bệnh nhân xuất hiện các cơn co giật, rồi đi vào hôn mê. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc viêm não và chuyển tuyến lên BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, phải can thiệp đặt ống nội khí quản, thở máy, sử dụng nhiều thuốc chống động kinh liều cao để kiểm soát cơn co giật. Tuy nhiên bệnh nhân đáp ứng rất kém với các thuốc này, và hầu như co giật liên tục.

Kết quả xét nghiệm dịch não tủy âm tính với các virus gây viêm não, và dương tính với kháng thể kháng thụ thể NMDA. Đồng thời, kết quả cộng hưởng từ ghi nhận bệnh nhân có hình ảnh u quái ở buồng trứng bên phải. Sau khi có kết quả chẩn đoán, bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc ức chế miễn dịch, thay huyết tương và sử dụng globulin miễn dịch (IVIG).

Sau khi hội chẩn, BV quyết định sẽ mổ nội soi để bóc tách khối u quái buồng trứng cho bệnh nhân.

Sau gần 2 tháng thở máy, chăm sóc tích cực, các cơn co giật của bệnh nhân đã giảm dần, bệnh nhân dần hồi phục nhận thức. Sau 2 tháng kể từ ngày nhập viện, bệnh nhân tỉnh táo, còn yếu cơ, nhưng không còn các cơn co giật, được xuất viện trở lại với cuộc sống bên gia đình.

Bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu (BV Bệnh Nhiệt đới TƯ) cho biết, viêm não tự miễn là một loại bệnh có liên quan đến tự kháng thể, do cơ thể sản xuất ra chống lại chính tế bào của cơ thể. Trong trường hợp này là các protein trên bề mặt hoặc bên trong tế bào thần kinh. Bệnh chủ yếu gặp ở người trẻ tuổi, nữ nhiều hơn nam.

Các báo cáo ở Việt Nam và trên thế giới cho thấy bệnh viêm não tự miễn này thường có liên quan đến các khối u, thường gặp nhất là u quái buồng trứng.

Bệnh khởi phát với các triệu chứng rối loạn về tâm thần như: lo âu, mất ngủ, giảm trí nhớ, hành vi bất thường, kích động. Nhiều bệnh nhân biểu hiện nặng, đi vào hôn mê sâu và co giật. Do đó, khi có các biểu hiện bất thường, người dân cần đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm