Nữ CEO ngân hàng phát triển khả năng phục hồi tự nhiên để đón nhận thử thách

Kim Ngọc (Tổng hợp)
14/09/2023 - 08:03
Nữ CEO ngân hàng phát triển khả năng phục hồi tự nhiên để đón nhận thử thách

Bà Shemara Wikramanayake

Đảm nhận vị trí CEO của Macquarie cuối năm 2018, Wikramanayake là người phụ nữ đầu tiên ngồi vào vị trí lãnh đạo ngân hàng đầu tư trị giá hàng tỷ đô này.

Sinh ra ở Anh trong một gia đình gốc Sri Lanka, Shemara Wikramanayake, hiện 61 tuổi, cùng cha mẹ di cư đến Úc vào những năm 1970. Tại Úc, bà học trường nữ sinh Ascham danh tiếng và có bằng Thương mại và Luật của Đại học New South Wales. Nền tảng giáo dục vững chắc đóng vai trò quan trọng cho sự nghiệp của bà.

Wikramanayake bắt đầu sự nghiệp trong vai trò luật sư nhưng sớm gia nhập Macquarie vào năm 1987 và làm việc tại Macquarie Capital, công ty phụ trách mảng đầu tư của tập đoàn. Trong hơn ba thập kỷ gắn bó Macquarie, bà đã làm việc tại 6 quốc gia và trên nhiều lĩnh vực kinh doanh. Năm 2008, Wikramanayake được bổ nhiệm làm người đứng đầu Macquarie Asset Management, nơi bà quản lý đội ngũ 1.600 nhân viên tại 24 quốc gia. 

Năm 2009, bà dẫn đầu thương vụ Macquarie mua lại công ty quản lý quỹ Delaware Investments của Mỹ với giá 428 triệu USD, giúp ngân hàng này có dấu ấn lớn hơn tại thị trường Bắc Mỹ. Đảm nhận vị trí CEO của Macquarie cuối năm 2018, Wikramanayake là người phụ nữ đầu tiên ngồi vào vị trí lãnh đạo ngân hàng đầu tư trị giá hàng tỷ USD này.

"Có lẽ tôi được sinh ra với một chút kiên cường và lạc quan. Thật may mắn khi tôi có xu hướng nhanh chóng tiếp nhận những thay đổi bên ngoài, những thứ sẽ không tác động gì đến tôi và bắt đầu tìm kiếm điều có thể mang lại lợi ích cho mình".

Shemara Wikramanayake

Wikramanayake thành công dẫn dắt hoạt động kinh doanh của Macquarie khi công ty báo cáo đạt lợi nhuận ở mức kỷ lục cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021, tăng 10% so với năm trước đó. Năm 2022, Macquarie cũng có kết quả tài chính vượt trội, ghi nhận lợi nhuận 3,5 tỷ USD, tăng 56% so với năm 2021. Những thành tựu và cống hiến của Wikramanayake đã giúp bà nhiều lần được tạp chí Forbes và Fortune bình chọn vào danh sách "những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới".

Kinh nghiệm lãnh đạo của Wikramanayake được thể hiện bởi quyết tâm, khả năng phục hồi và cam kết thúc đẩy thay đổi tích cực trong lĩnh vực tài chính. Trong một bài phát biểu, bà nhấn mạnh sự thay đổi của mình từ việc được coi là một "nữ CEO da nâu" sang định vị bản thân là người lãnh đạo và giám sát một doanh nghiệp có bề dày lịch sử hơn 50 năm. Những năm tháng trưởng thành đã đặt nền móng cho phong cách lãnh đạo của Wikramanayake. Lớn lên với những khó khăn tài chính, phải thường xuyên chuyển nơi ở và trường học, Wikramanayake đã phát triển "khả năng phục hồi tự nhiên" để đón nhận thử thách cũng như cơ hội. Khả năng sớm thích ứng và học hỏi từ các nền văn hóa đa dạng góp phần chuẩn bị cho bà năng lực đương đầu với những thách thức trong lĩnh vực tài chính.

Wikramanayake đánh giá cao tầm quan trọng của sự đa dạng tại nơi làm việc và là người thúc đẩy tính đại diện của phụ nữ trong lĩnh vực tài chính. Bà đặt mục tiêu tăng cường sắp xếp công việc linh hoạt và giảm chi phí chăm sóc trẻ tại Macquarie. Bà tin rằng sự đa dạng về tư duy và năng lực sẽ đưa đến những quyết định đúng đắn hơn, mang lại kết quả tốt hơn và cũng giúp môi trường làm việc trở nên thú vị hơn.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm