Nữ Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại dải Gaza: Nhiều kinh nghiệm xử lý vấn đề phức tạp

Ngự Bình
31/01/2024 - 09:00
Nữ Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại dải Gaza: Nhiều kinh nghiệm xử lý vấn đề phức tạp

Tổng Thư ký LHQ António Guterres và bà Sigrid Kaag

Bà Sigrid Kaag (62 tuổi), Điều phối viên cấp cao của Liên hợp quốc về nhân đạo và tái thiết tại dải Gaza, hiện là người chịu trách nhiệm triển khai những nỗ lực nhằm mang hàng cứu trợ đến vùng đất đang bị chiến tranh tàn phá.

Đẩy nhanh nỗ lực cứu trợ tới dải Gaza

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cảnh báo, tình hình lương thực tại dải Gaza đang lún sâu vào thảm họa khi nguy cơ xảy ra nạn đói đang gia tăng từng ngày. Hơn 2 triệu người sống tại vùng lãnh thổ này đang rơi vào khủng hoảng, mất an ninh lương thực trầm trọng trong bối cảnh xung đột giữa phong trào Hamas và lực lượng Israel làm hạn chế hoạt động viện trợ thực phẩm cho những người đang có nhu cầu.

Từ đầu năm đến nay, hơn 730 xe tải chở hơn 13.000 tấn thực phẩm đã đi vào Gaza. Văn phòng nhân đạo của Liên hợp quốc cho biết, trong tháng 1/2024, chính quyền Israel đã từ chối yêu cầu tiếp cận phía Bắc Gaza của họ nhằm cung cấp viện trợ.

Bà Sigrid Kaag, Điều phối viên  cấp cao của LHQ về nhân đạo và  tái thiết tại dải Gaza

Bà Sigrid Kaag, Điều phối viên cấp cao của LHQ về nhân đạo và tái thiết tại dải Gaza

Mới đây, bà Sigrid Kaag, Điều phối viên cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) về nhân đạo và tái thiết tại dải Gaza, đã tới thăm khu vực Al-Arish (Ai Cập) để đẩy nhanh nỗ lực cứu trợ tới dải Gaza. Bà dự kiến xây dựng một cơ chế nhằm đẩy nhanh dòng hàng cứu trợ nhân đạo thông qua các nước không liên quan tới cuộc xung đột. Bà Sigrid nhấn mạnh sự cần thiết của viện trợ nhân đạo đầy đủ để đến Gaza.

Nhu cầu thực phẩm, thuốc men, vật tư y tế hiện là vấn đề cấp bách trên khắp dải Gaza. Mặt khác, sự an toàn của đội ngũ nhân viên cứu trợ nhân đạo và khả năng duy trì hoạt động hỗ trợ liên tục rất cần thiết. Cần tăng quy mô viện trợ được chuyển đến Gaza vì các chuyến hàng đến chỉ đủ đáp ứng 30%-40% cư dân. Điều phối viên của LHQ Sigrid Kaag cam kết sẽ xem xét các phương thức hòa giải nhằm giảm bớt các biện pháp liên quan đến việc cung cấp viện trợ. Bà cũng kêu gọi tạo ra một nền tảng thống nhất để trao đổi dữ liệu về viện trợ.

Có nhiều kinh nghiệm xử lý vấn đề phức tạp

Quyết định bổ nhiệm bà Kaag làm Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại dải Gaza được Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra vào cuối tháng 12/2023, sau khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua một nghị quyết then chốt liên quan tới cuộc xung đột tại dải Gaza. Nghị quyết kêu gọi các bên tuân thủ nghĩa vụ luật pháp quốc tế, trong đó có Luật nhân đạo quốc tế; tăng cường cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp, an toàn và không bị cản trở một cách trực tiếp cho dân thường Palestine ở dải Gaza… 

Tiếp nhận công việc khó khăn này, bà Kaag không hề chùn bước. 30 năm làm việc trong các tổ chức của LHQ, bà đã tích lũy nhiều kinh nghiệm để xử lý những vấn đề phức tạp. Phần lớn thời gian làm việc của bà Kaag gắn với khu vực Trung Đông.

Bà Sigrid Kaag kiểm tra đường vận chuyển hàng viện trợ

Bà Sigrid Kaag kiểm tra đường vận chuyển hàng viện trợ

Bà Sigrid Kaag sinh ra ở Rijswijk (Hà Lan). Bà từng tốt nghiệp các trường: Đại học Mỹ ở Cairo (Ai Cập), Đại học Oxford (Anh) và Trường Hành chính Quốc gia Pháp (ENA). Bà Kaag bắt đầu làm việc cho các tổ chức của LHQ từ năm 1994. Từ năm 1998 đến 2004, bà giữ các vị trí trong Tổ chức Di cư quốc tế và Chương trình cứu trợ LHQ dành cho người tị nạn Palestine (UNRWA) tại Jerusalem. 

Bà Kaag đã nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo trong hệ thống LHQ như: Phó tổng thư ký Chương trình phát triển LHQ (UNDP) từ năm 2010 đến 2013; Giám đốc khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) tại Jordan từ năm 2007 đến 2010. Từ năm 2013 đến 2015, bà là Điều phối viên đặc biệt của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) và Phái bộ giám sát của LHQ tại Syria (UNSMIS). Tại đây, bà cùng hàng trăm chuyên gia chịu trách nhiệm bảo đảm phá hủy kho vũ khí hóa học được cho là của Syria. Sau đó, bà Kaag tiếp tục được bổ nhiệm là Điều phối viên đặc biệt của LHQ tại Lebanon từ năm 2015 đến năm 2017.

Bà thông thạo 6 ngôn ngữ. Ngoài tiếng mẹ đẻ Hà Lan, bà còn thông thạo các thứ tiếng: Anh, Pháp, Đức, Arab và Tây Ban Nha. Bà từng học tiếng Arab tại Đại học Utrecht trước khi theo đuổi các khóa học về nghiên cứu Trung Đông tại Anh và Ai Cập.

Bà lãnh đạo Đảng tự do xã hội D66 giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu năm 2021 và phục vụ ở nhiều vị trí trong nội các Hà Lan. Bà được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Thương mại và Hợp tác phát triển Hà Lan từ tháng 10/2017 đến tháng 5/2021 và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho đến tháng 9/2021. Bà giữ chức Phó thủ tướng thứ nhất và là nữ Bộ trưởng Bộ Tài chính đầu tiên trong chính phủ Hà Lan (tháng 1/2022). Để đảm nhận vai trò Điều phối viên cấp cao về nhân đạo và tái thiết tại dải Gaza, bà phải từ chức hai vị trí nêu trên. Bà thu xếp chuyển đến sống ở Amman (Jordan) để tiếp nhận công việc mới. "Hòa bình, an ninh và công lý luôn là động lực của tôi. Tôi nhận nhiệm vụ đặc biệt này với hy vọng có thể đóng góp cho một tương lai tốt đẹp hơn", bà chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Lan Hanke Bruins Slot khẳng định, bà Sigrid là người phù hợp cho vai trò đầy thách thức này nhờ kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm ngoại giao đầy mình.

Nguồn: CNN, BBC
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm