• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Kiếm tiền từ nuôi... ruồi

An Khê 17/03/2020 - 16:14 (GMT+7)
Khó ai tưởng tượng được người phụ nữ trẻ trung và có vóc dáng như người mẫu ấy lại là "bà hoàng" trong công nghệ “kiếm tiền từ rác thải” để bảo vệ môi trường. Chị là Lê Thị Tường Vy, sinh năm 1987 tại Pleiku (Gia Lai) - người sáng lập Vy’s Farm.

Ưa khám phá và mạo hiểm thử sức

"Bạn có bao giờ lo lắng thực phẩm không an toàn? bạn quá chán ngán với đủ thứ tin tức về vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường… Tôi cũng có những băn khoăn giống như bạn, và hàng tá câu hỏi đặt ra làm tôi suy nghĩ rất nhiều và làm sao có thể bảo vệ môi trường từ chính rác thải hữu cơ?",  ý tưởng của Tường Vy đơn giản xuất phát từ câu hỏi này, và rồi người phụ nữ đầy nhiệt huyết ấy đã khởi nghiệp bằng công nghệ nuôi Ruồi lính đen - một loại côn trùng hữu cơ có thể dùng làm thức ăn cho chăn nuôi lợn, gia cầm, thủy sản và xử lý chất thải công nghiệp, chế biến thủy hải sản…

Nữ doanh nhân kiếm tiền từ tâm ý bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Lê Thị Tường Vy - người sáng lập Vy’s Farm

Tận dụng nguồn rác thải sinh hoạt lãng phí, trồng những vườn rau xanh tươi an toàn với chi phí 0 đồng, phát triển mô hình kinh doanh bạc tỷ từ nông nghiệp, tìm hướng đi mới cho thức ăn gia súc, gia cầm, làm mô hình nông nghiệp thông minh khép kín… - đó là mục tiêu mà Tường Vy cố gắng đạt được khi bắt đầu thành lập Vy's Farm.

Nữ doanh nhân kiếm tiền từ tâm ý bảo vệ môi trường - Ảnh 2.

Vườn rau, ao cá tận dụng xác ruồi lính đen và phân Sâu Canxi

Lập nghiệp tại quê hương theo tiếng gọi tình yêu

Kể về ước mơ khởi nghiệp của mình, Tường Vy cho biết, tốt nghiệp Khoa Quan hệ quốc tế, Đại học HUFLIT TP.HCM, chị đã từng làm tại một công ty tư vấn du học tại Sài Gòn, Sau khi bén duyên với một chàng trai người Pleiku, chị đã lập gia đình và sinh con. Cũng chính từ đây, cuộc sống của chị đã đổi thay hoàn toàn.Do sinh đôi hai bé gái nên Tường Vy đã phải từ bỏ nhiều mơ ước ở thành phố phồn hoa, trở về Pleiku để vừa nuôi con vừa chăm lo cho nông trại của gia đình. Cũng chính trong thời gian này, cô gái ham học hỏi Tường Vy đã lên mạng tìm hiểu các mô hình nông nghiệp, nghiên cứu tài liệu nước ngoài. Cũng từ đây, Tường Vy phát hiện ra một loại côn trùng vô cùng hữu ích, đó là Ruồi lính đen.

Nữ doanh nhân kiếm tiền từ tâm ý bảo vệ môi trường - Ảnh 3.

Với những kiến thức sâu rộng và khả năng đọc tài liệu nước ngoài tốt, Tường Vy đã thành công trong việc nuôi Ruồi lính đen ngay từ khi bắt đầu

Do sinh đôi bé gái nên Tường Vy đã phải từ bỏ nhiều mơ ước ở thành phố phồn hoa, trở về Pleiku để vừa nuôi con vừa chăm lo cho nông trại của gia đình. Cũng chính trong thời gian này, cô gái ham học hỏi Tường Vy đã lên mạng tìm hiểu các mô hình nông nghiệp, nghiên cứu tài liệu nước ngoài. Cũng từ đây, Tường Vy phát hiện ra một loại côn trùng vô cùng hữu ích, đó là Ruồi lính đen.

Nữ doanh nhân kiếm tiền từ tâm ý bảo vệ môi trường - Ảnh 4.

Sản phẩm của Vy's Farm

"Ruồi lính đen (Black Soldier Fly) có tên khoa học là Hermetia Illucens, là một loại côn trùng thuộc giới Animalia. Ấu trùng ruồi lính đen được sử dụng làm thức ăn cho chăn nuôi lợn, gia cầm, thủy sản và xử lý chất thải trong nông nghiệp, chế biến thủy hải sản… làng nghề, vừa có thể dùng để xử lí rác thải vừa làm thức ăn cho chăn nuôi và mang lại giá trị kinh tế. Đây là một loại thức ăn giàu tiềm năng từ một số nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới. Ấu trùng ruồi lính đen phát ra một loại mùi đặc biệt có khả năng xua đuổi các loại ruồi nhặng khác. Đó là một loại mùi dịu nhẹ mà con người có thể cảm nhận được, chứ không gắt. Ruồi lính đen trưởng thành không cắn phá con người. Chúng không có miệng, không ăn hoặc đậu vào thức ăn của con người, không bay vào nhà, không gây bệnh truyền nhiễm.

Nữ doanh nhân kiếm tiền từ tâm ý bảo vệ môi trường - Ảnh 5.

Ấu trùng ruồi lính đen phân hủy rác thải, phân của chúng thải ra được xem như là nền đất giúp chúng phát triển tốt hơn. Hàm lượng protein trong ấu trùng đạt cao nhất sau 2-3 tuần tuổi. Việc sử dụng nguồn protein từ ấu trùng ruồi lính đen vừa đem lại lợi nhuận khổng lồ, vừa giúp giảm thiểu lượng chất thải hữu cơ trong tự nhiên. Qua đó giúp tạo ra nguồn protein bền vững, đồng thời kiểm soát được chất thải ra môi trường. Vì những lợi ích trên, tôi quyết định sẽ đi theo hướng nuôi loại ấu trùng này để phục vụ sản xuất", nữ doanh nhân cho biết.

Nữ doanh nhân kiếm tiền từ tâm ý bảo vệ môi trường - Ảnh 6.

Tường Vy và tổ ấm của mình - Nguồn năng lượng truyền cảm hứng giúp cô tái tạo mỗi ngày

Để triển khai ý tưởng của mình, chị đã quyết định mở rộng trang trại. Ngoài 3 trang trại tại Pleiku, chị còn chuẩn bị mở một trang trại vệ tinh tại Đắk Lắk. Với những kiến thức sâu rộng và khả năng đọc tài liệu nước ngoài tốt, Tường Vy đã thành công trong việc nuôi Ruồi lính đen ngay từ khi bắt đầu.

Các trang trại do chị điều hành đã sản xuất, cung cấp nhiều trứng Ruồi Lính Đen cho các trang trại chăn nuôi không chỉ ở khu vực Tây Nguyên mà còn ở các tỉnh Miền Bắc, Trung và Nam Bộ. Không chỉ đợi khách hàng đến mua, Tường Vy còn mày mò học hỏi cách làm website, youtube, facebook… để quảng bá rộng rãi hơn sản phẩm hữu ích này. Các kênh truyền thông do Tường Vy tự làm, tự viết bài và đưa hình ảnh, video thu hút được nhiều người theo dõi. Qua đó, nhiều nông dân đã quyết định chăn nuôi bằng phương pháp hữu cơ này.

"Cung cấp ấu trùng nhưng nếu không chăn nuôi thì rất phí. Chính vì thế, tôi đã đầu tư nuôi gia cầm, gia súc, cá… theo mô hình trang trại. Tôi làm mô hình mẫu để bà con xem rồi truyền đạt lại cách làm. Nhiều bà con đã học theo và làm thành công, bất kể đó là mô hình có quy mô lớn, vừa hay nhỏ", Tường Vy cho biết.

Nữ doanh nhân kiếm tiền từ tâm ý bảo vệ môi trường - Ảnh 7.

Nhiều bà con đã học theo cách làm của Vy và làm thành công, bất kể đó là mô hình có quy mô lớn, vừa hay nhỏ

Thành lập Vy's Farm mới được 2 năm nhưng trang trại của Tường Vy đã có mặt trong top đầu những người Việt Nam thành công với công nghệ nuôi Ruồi lính đen và sâu canxi. Hiện nay, Vy's Farm là trang trại hữu cơ thông minh ứng dụng ruồi lính đen/âu canxi vào chăn nuôi gà, cá, trồng rau, trái cây sạch phục vụ nhu cầu cho những khách hàng quan tâm đến sức khỏe của mình. Trong quá trình canh tác Vy's Farm đã chia sẻ những trải nghiệm của mình bằng những video clip để giúp bà con có được những kinh nghiệm trong quá trình chăn nuôi. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, nữ doanh nhân vẫn không ngừng học hỏi, chị đã nhiều lần ra nước ngoài để học hỏi, trao đổi văn hóa, và không ngừng tìm hiểu thêm một số phương pháp nuôi côn trùng hữu cơ khác như: Giun quế, Dế, rắn mối, tắc kè…

Hiện tại, Vy's Farm cung cấp những sản phẩm sâu canxi chất lượng cao phục vụ nông nghiệp như: trứng Ruồi Lính Đen, Ấu trùng, thức ăn thú cưng từ sâu canxi như cá cảnh, pet cảnh, các sản phẩm phân bón siêu dinh dưỡng dành cho hoa, cây ăn trái, rau, nuôi tôm, gà siêu sạch, đồng thời chuyển giao công nghệ nuôi sâu canxi thành công và dịch vụ nông nghiệp chất lượng.

Thêm 1 thông tin hữu ích dành cho các hộ đang nuôi Yến đó là: "Hiện nay các nhà Yến đang ứng dụng và nuôi rất nhiều, để cho yến ăn. Và thu lại những hiệu quả bất ngờ. Ngày trước nuôi yến không nghĩ đến cho yến thức ăn, hiện tại Vy's Farm đang cung cấp rất nhiều Kén  cho những nhà nuôi yến, yến phát triển tốt mang đến chất lượng rất cao", Tường Vy chia sẻ.

Để biết thêm thông tin về sản phẩm, liên hệ:

Tường Vy: 0967 777 045 - Vy's Farm- Địa chỉ số 10 Hoàng Quốc Việt, Pleiku, Gia Lai.

Website https://www.facebook.com/vy.lee.92; https://vyfarm.com/;

https://maps.app.goo.gl/DdswyvG5CZBLStca6

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm