• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ giảng viên đại học 8 năm trồng rau hữu cơ không lợi nhuận

06/03/2018 - 21:03 (GMT+7)
Chưa từng cầm chiếc cuốc để xới một luống rau, nhưng Nguyễn Thị Quỳnh Viên (SN 1978) lại quyết định thử thách bản thân với việc trồng rau hữu cơ. Một lựa chọn đầy nhọc nhằn, mạo hiểm.
Không bỏ cuộc

Trên mảnh đất rộng hơn 4.000 m2 nằm trên địa bàn Q.Tân Bình, TP.HCM là những luống rau xanh tươi đang được chăm sóc. 8 năm trước, mảnh đất này cỏ cây mọc um tùm, ai nhìn thấy cũng phải lắc đầu ngán ngẩm. Ấy vậy mà, Nguyễn Thị Quỳnh Viên lại quyết định đi thuê nó, cải tạo để trồng rau.

Quỳnh Viên kể, vào năm 2010, khi đó đang là giảng viêng tại trường Đại học Kiến trúc TP.HCM - cô chuẩn bị thực hiện đề tài tiến sĩ. Trước đó, do đã nghiên cứu vi sinh xử lý nước rất thành công nên khi thực hiện đề tài, câu hỏi đặt ra đối Viên lúc đó là tại sao không sử dụng vi sinh để khống chế sâu bệnh trên rau xanh, thay vì phun thuốc trừ sâu? Và Quỳnh Viên bắt tay vào làm.

Ban đầu, Viên có xuống tham quan một mô hình trồng rau ở Long An. Sau khi tham khảo ý kiến của một số người thì cô quyết định đầu tư vào trồng rau thử nhưng kết quả thất bại. “Xung quanh mảnh vườn tôi làm, những người nông dân trồng rau khác vẫn phun xịt thuốc bình thường, vườn rau của tôi hiển nhiên trở thành “miếng mồi ngon” của sâu bệnh”, Quỳnh Viên nhớ lại.

quynhvien.jpg
Chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên trên vườn rau hữu cơ Happy Vegi do mình gây dựng

 


Tưởng chừng như kế hoạch bị dường lại thì vào năm 2011, trong một lần tình cờ đến thăm người bạn của ông xã thì Quỳnh Viên phát hiện ra mảnh đất mà hiện tại đã trở thành vườn rau hữu cơ và quyết định thuê nó.

“Thửa đất này khi đó rất xấu, cỏ mọc um tùm, cằn cỗi. Tôi có tìm đến một người nông dân có tiếng ở Đồng Nai, đưa người này đến mảnh đất rồi hỏi có làm được không và nhận được cái gật đầu. Thế là tôi quyết định thuê, kiểm tra đất, nguồn nước thấy đáp ứng được nên bắt tay vào làm”, Quỳnh Viên kể.

Trong khoảng thời gian hơn 1 năm sau đó, Quỳnh Viên đã biến mảnh đất mà ai thấy cũng bỏ chạy đó để trồng rau. Trong quãng thời gian tiếp theo, cô gặp không ít khó khăn nhưng rồi vườn rau bắt đầu ổn định sau quãng thời gian 3 năm kể từ khi bắt đầu đi vào hoạt động. Cô cũng đã có được quy trình trồng, chăm sóc rau hữu cơ hoàn thiện; đáp ứng được các chỉ tiêu chất lượng do mình nghiên cứu, thực hiện.

Nguyễn Thị Quỳnh Viên cho hay, khó khăn không ít nhưng chị cũng đã có được thành công đảm bảo được quy trình sản xuất rau hữu cơ mà mình đã đặt ra. Vườn rau hữu cơ Happy Vegi của Quỳnh Viên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có nhật ký chăm sóc tỉ mỉ, rõ ràng.
 
8 năm trồng rau không lợi nhuận

Theo chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên, hiện nay thị trường sau sạch, rau hữu cơ đã và đang phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những địa chỉ uy tín thì cũng có nhiều người trồng rau chạy theo lợi nhuận, nhập nhèm chất lượng gây ra thiệt hại, hoang mang cho người tiêu dùng và cả những người trồng rau chân chính như chị.

Cũng theo Quỳnh Viên, hiện tại, Happy Vegi có trồng khoảng 15 loại rau ăn lá và 10 rau ăn củ quả. Giá bán của các loại rau hữu cơ này sao hơn từ 2-2,5 lần so với rau VietGAP được bán trên thị trường.

“Làm rau hữu cơ đòi hỏi nhân lực nhiều, năng suất thấp. Thực tế, với mức giá bán hữu cơ hiện nay của vườn vẫn chưa đúng với chi phí bỏ ra. Từ khi bắt tay vào trồng rau đến nay thì tôi vẫn không có lợi nhuận. Người làm rau hữu cơ phải đợi để người tiêu dùng hiểu được giá trị thực sự của rau hữu cơ”, chị Quỳnh Viên cho hay.

Theo nữ giảng viên Trường Đại học Kiến Trúc TP.HCM, đến bây giờ, chị vẫn thường bị mẹ than phiền vì suốt nhiều năm đâm đầu vào việc trồng rau mà không mang lại hiệu quả kinh tế cho bản thân. Nhưng với chị, chuyện đó cũng không quá quan trọng bởi bản thân chị biết đã xác định được con đường mà bản thân sẽ đi và việc làm của chị rất được ông xã ủng hộ.

dsc_1913.JPG
Công nhân chăm sóc vườn rau hữu cơ

 


Cũng theo chị Quỳnh Viên, khác với đa phần các nhà vườn trồng rau khác, vườn rau hữu cơ của chị luôn chào đón mọi người đến tham quan tìm hiểu, thậm chí cùng chăm sóc rau. Đây cũng là cách để chị cho mọi người hiểu hơn về quy trình sản xuất rau hữu cơ cũng như để người tiêu dùng tin tưởng vào chất lượng rau của vườn.

“Có nhiều người khi mua sau đã quyết định đến vườn đề tìm hiểu. Sau đó thì trở thành khách hàng trung thành của vườn”, Quỳnh Viên hạnh phúc chia sẻ.

Vào những ngày cuối tuần, vườn rau hữu cơ của chị Quỳnh Viên còn thường xuyên đón những đoàn học sinh, sinh viên, những người thích trồng  rau… đến tham quan, chăm sóc rau.

Ngoài vườn rau hữu cơ ban đầu tại Q.Tân Bình, đến nay, chị Nguyễn Thị Quỳnh Viên tiếp tục mở thêm 2 vườn rau hữu cơ ở huyện Củ Chị (TP.HCM) và 1 vườn rau ở Kon Tum. “Tôi muốn chứng mình cho mọi người thấy rằng, chúng ta hoàn toàn có thể trồng rau được rau hữu cơ trên nhiều hệ sinh thái, điều kiện thổ nhưỡng khác nhau. Tôi mong muốn nước ra có một nền nông nghiệp tốt, người nông dân sống tốt với nghề nông, người tiêu dùng được hưởng lợi”,  Quỳnh Viên bày tỏ.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm