• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Nữ giáo viên tiểu học lừa tiền tỷ của hàng chục đồng nghiệp

Nguyễn Cảnh Dũng 05/07/2022 - 11:55 (GMT+7)

Bị cáo Lã Thị Nguyên

Lã Thị Nguyên “nổ” với các đồng nghiệp rằng, mình có nhiều mối quan hệ tốt nên có thể "chạy việc" vào nhiều vị trí. Bằng thủ đoạn này, nữ giáo viên tiểu học đã chiếm đoạt được tiền tỷ của nhiều người.

Cũng như rất nhiều nạn nhân khác, bà Nguyễn Thị L. (51 tuổi, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) cùng công tác với Lã Thị Nguyên (51 tuổi, ở huyện Sóc Sơn) trong ngành giáo dục. Trong những lần gặp gỡ, Nguyên tự giới thiệu bản thân có mối quan hệ, có khả năng xin việc, xin thi đỗ công chức, viên chức cho nhiều người.

Nguyên nói với bà L. nếu có người quen nào có nhu cầu thì giới thiệu cho mình. Tin tưởng Nguyên, bà L. đã nói lại các thông tin trên cho 10 người quen để họ giao số tiền 1 tỉ đồng nhờ Nguyên xin việc.

Thế nhưng, sau khi nhận tiền, Nguyên không làm gì để xin việc cho họ như đã hứa hẹn và chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân. Bằng phương thức thủ đoạn trên, từ năm 2014- 2017, Nguyên đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua việc nhận tiền để xin việc cho 21 trường hợp, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,2 tỉ đồng.

Thực tế, Nguyên chỉ là giáo viên tiểu học, không có chức năng, nhiệm vụ, không có khả năng xin việc, xin thi đỗ công chức, viên chức nhưng bằng thủ đoạn gian dối đã lừa nhiều người để chiếm đoạt tiền.

Ngày 4/7, TAND Hà Nội đã đưa Lã Thị Nguyên ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tuyên phạt nữ bị cáo này 13 năm tù giam. Cáo trạng cũng chỉ rõ, đến nay, bị cáo Nguyên đã trả lại cho các bị hại hơn 831 triệu đồng, còn lại hơn 1,4 tỉ đồng không có khả năng chi trả.

Theo cơ quan điều tra, trong vụ án này, một số giáo viên quen biết với bà Nguyên do tin tưởng đồng nghiệp đã nhận tiền của người quen để đưa cho bị cáo nhờ xin việc, "chạy" biên chế ngành giáo dục, y tế cho người quen. Cơ quan điều tra cho rằng, những giáo viên này không cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" nên không xử lý.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm