Khởi tố kẻ giả danh cán bộ Sở để lừa đảo

Linh Trần
22/04/2022 - 18:10
Khởi tố kẻ giả danh cán bộ Sở để lừa đảo

Bị can Đỗ Xuân Hòa (bên phải) tại cơ quan CSĐT

Đỗ Xuân Hòa đã giả danh cán bộ Sở TN&MT Thanh Hóa để lừa đảo, chiếm đoạt 400 triệu đồng của người dân. Cơ quan CSĐT đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đỗ Xuân Hòa để điều tra, làm rõ.

Chiều ngày 22/4, Văn phòng Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Xuân Hòa (SN 1992, trú tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, Cơ quan CSĐT nhận được đơn tố giác của anh B.X.C. (SN 1984, trú tại phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa) về việc bị đối tượng Đỗ Xuân Hòa giả danh là cán bộ Sở TN&MT Thanh Hóa lừa đảo chiếm đoạt 400 triệu đồng. 

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bị hại, Cơ quan CSĐT đã nhanh chóng vào cuộc để điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Theo kết quả điều tra ban đầu, năm 2020, anh B.X.C. có tìm hiểu thông tin để thuê lại khu đất có diện tích 2 hecta của ông Lê Đình Đạm (SN 1972, ở xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa). Thông qua sự giới thiệu của người quen, anh C. đã gặp Đỗ Xuân Hòa và nghe Hòa tự giới thiệu là cán bộ của Sở TN&MT Thanh Hóa, có thể xin chuyển đổi được đất hợp đồng 5 năm thành đất 49 năm. Tin tưởng, anh C. chuyển trước cho Hòa 400 triệu đồng để xin chuyển đổi mục đích sử dụng thửa đất mà anh C. đã thầu lại của ông Lê Đình Đạm.

Để tạo niềm tin cho anh C. giữa tháng 5/2021, Hòa lên mạng tải mẫu thông báo nộp thuế và giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước, sửa lại tên người nộp thuế là Lưu Huy Vui rồi chụp ảnh gửi qua Zalo cho anh C. Sau đó, Hòa nhờ người quen là Nguyễn Như Tùng (SN 1992, ở phường Quảng Thịnh, TP.Thanh Hóa) đưa người tên là Vui lên khu đất để đo đạc và tiếp tục nhờ người tên là Hồng (chưa xác định chính xác danh tính người này) giới thiệu làm việc ở bộ phận một cửa của UBND huyện Triệu Sơn hẹn anh C. đến trả sổ, nhưng lại báo con ốm không đến trả được. 

Sau nhiều lần hẹn, anh C. vẫn không nhận được giấy chứng nhận chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ phía Hòa. Anh C. đã lên UBND huyện Triệu Sơn hỏi thì mới phát hiện mình đã bị lừa. Vì vậy,  anh C. đã làm đơn tố giác đến cơ quan Công an.

Tại cơ quan Công an, Đỗ Xuân Hòa khai báo nhiều thông tin sai sự thật về người tên "Tùng" và tên "Hồng". Cơ quan CSĐT cũng đã sang lọc, soát xét và kết luận Đỗ Xuân Hòa là đối tượng giả danh cán bộ Sở TN&MT Thanh Hóa để lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã đủ căn cứ khởi tố bị can và ra lệnh bắt giữ đối với Đỗ Xuân Hòa về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan CSĐT làm rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm