• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ lãnh đạo đầu tiên của Cục Phòng chống khủng bố Malaysia

PV 15/02/2020 - 06:07 PM
Lực lượng chống khủng bố Malaysia vừa có nữ chỉ huy đầu tiên sau khi bà Normah Ishak đã được bổ nhiệm làm Trợ lý Cục trưởng Cục Phòng chống khủng bố thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Cảnh sát Hoàng gia Malaysia.

1. Bà Normah Ishak đã gia nhập lực lượng cảnh sát Malaysia từ tháng 12/1991. Bà phụ trách Cục Phòng chống khủng bố từ năm 1995. Năm 2016, bà được bổ nhiệm làm cấp phó của ông Ayob Khan - người đứng đầu Lực lượng chống khủng bố trực thuộc Cảnh sát Hoàng gia Malaysia và được đánh giá cao trong các chiến lược ngăn chặn âm mưu khủng bố tại Malaysia, đặc biệt là của các thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS).

Bà được đánh giá là một người mạnh mẽ, thông minh, có trình độ, năng lực tốt và là một sĩ quan giàu kinh nghiệm và người chỉ huy xuất sắc.

Bà Normah Ishak

Bà Normah Ishak

Bà Normah Ishak vừa mới được bổ nhiệm làm Trợ lý Cục trưởng Cục Phòng chống khủng bố thuộc Lực lượng Đặc nhiệm Cảnh sát Hoàng gia Malaysia. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của bà trên cương vị mới là xử lý các vấn đề liên quan tới việc tiếp nhận trở lại 56 công dân Malaysia đang mắc kẹt tại Syria đã tới quốc gia Trung Đông để tham gia IS.

2. Cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Hope Hicks, người đã từ chức cách đây gần 2 năm, sẽ quay trở lại văn phòng Tổng thống Mỹ với cương vị mới. Hicks từng hoạt động trong chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump năm 2016 và trở thành trợ lý thân cận, được ông Trump coi như con gái sau khi ông trở thành "ông chủ" Nhà Trắng. Cô từ chức giám đốc truyền thông Nhà Trắng tháng 2/2018.

Hope Hicks

Hope Hicks

Sự tái xuất của Hicks trùng với thời điểm ông Trump đang đẩy mạnh chiến dịch tái tranh cử. Lần này, Hicks sẽ báo cáo trực tiếp công việc với ông Jared Kushner, cố vấn cấp cao Nhà Trắng, con rể của ông Trump. Hicks cũng sẽ hợp tác với giám đốc chính trị Nhà Trắng Brian Jack.  

Hicks sẽ làm việc trong các dự án mà ông Kushner đang phụ trách bao gồm cả chiến dịch tranh cử. Cô sẽ không quay trở lại văn phòng truyền thông. Hicks là một trong những trợ tá được Nhà trắng trả lương cao nhất, xấp xỉ 180.000 USD/năm khi còn làm giám đốc truyền thông.

3. Bác sĩ phụ khoa Feng Chuncui ở Vũ Hán (Trung Quốc) đã may mắn thoát chết và hồi phục sức khỏe sau khi bị phát hiện nhiễm virus covid-19 từ những ngày dịch chưa bùng phát. 

Ngày 10/1, Feng gặp một bệnh nhân bị sốt và khuyên người này tới phòng khám. Feng cũng không chắc liệu có phải cô đã bị nhiễm virus từ bệnh nhân này trong lần tiếp xúc rất hạn chế đó không.

Bác sĩ Feng Chuncui (bìa phải) chụp ảnh cùng 2 bệnh nhân nhiễm virus corona trong phòng bệnh

Bác sĩ Feng Chuncui (bìa phải) chụp ảnh cùng 2 bệnh nhân nhiễm Covid 19 trong phòng bệnh

Ngày 25/1, bác sĩ Feng cảm thấy hơi chóng mặt và bắt đầu ngạt mũi. Đây là những triệu chứng rất giống với cảm lạnh. Trực giác nói với Feng rằng cô có thể đang ở giai đoạn đầu của việc nhiễm virus covid-19. Ngày 27/1, Feng nhận được xét nghiệm đã nhiễm virus. Hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy phổi của cô bị nhiễm trùng. Cô đã được đưa đi điều trị suốt nhiều ngày.

Ngày 5/2, bác sĩ Feng tiến hành thêm 1 xét nghiệm họng nữa và nhận được kết quả âm tính. Cô ở lại bệnh viện thêm vài ngày cho tới khi phổi hồi phục hoàn toàn. Ngày 12/2, Feng được xuất viện. Cô chỉ mang theo vài vật dụng cần thiết và không phải trả bất kỳ khoản phí nào. 

"Đó là khởi đầu mới cho cuộc đời của tôi, một cuộc đời sống sót qua dịch bệnh. Nghĩ về thử thách này khiến tôi khóc rất nhiều. Cảm giác được sống rất tuyệt vời và sức khỏe thực sự vô giá", bác sĩ Feng chia sẻ.

Nguồn: SCMP, Straits Times, New York Times
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm