Nữ "lính thợ" với nhiều sáng kiến giá trị cho nghề làm pháo hoa

Bài, ảnh: An Khê
03/02/2024 - 22:34
Nữ "lính thợ" với nhiều sáng kiến giá trị cho nghề làm pháo hoa

Chị Thúy (áo cam) cùng chị em trong Tổ Ngòi

Là người gánh vác nhiệm vụ phổ biến công tác an toàn vào 5 phút đầu giờ trước mỗi ca sản xuất, chị Trần Thị Thúy, Tổ trưởng tổ sản xuất Ngòi, Phân xưởng Pháo hoa thuộc Nhà máy Z121/Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đã có 30 năm gắn bó và cống hiến bền bỉ với nghề làm pháo.

Sinh năm 1973 trong gia đình lính thợ quân giới, chị Thúy luôn mang trong mình niềm tự hào là thế hệ lính thợ kế tiếp của gia đình. Suốt 30 năm khoác trên mình màu áo xanh lính thợ, chị luôn tâm huyết với nghề và không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân, làm việc hăng say để đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển của Nhà máy.

Nơi chị làm là Tổ Ngòi, Phân xưởng Pháo hoa, Xí nghiệp Pháo hoa - Thuốc nổ. Với vai trò là Tổ trưởng sản xuất, chị luôn quan tâm đến vấn đề an toàn của Tổ. Điển hình của việc hàng ngày chị làm là phổ biến công tác an toàn cho anh chị em công nhân trong Tổ vào 5 phút đầu giờ trước mỗi ca sản xuất, giúp cho các thành viên trong Tổ luôn ghi nhớ vị trí và công việc mình phải làm trong ngày, từ đó nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân với công việc được giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Nhà máy.

"Công việc của Tổ là chuyên chế tạo cụm ngòi cháy chậm dùng cho sản xuất sản phẩm pháo hoa nổ và pháo hoa. Công đoạn này đòi hỏi người công nhân phải tỉ mỉ, thận trọng trong từng chi tiết. Khi kết thúc mỗi công đoạn, người công nhân đều phải tự kiểm chọn lại 100% sản phẩm làm ra để đảm bảo chất lượng, sau đó mới chuyển sang chặng tiếp theo. Bởi vậy, vấn đề đảm bảo an toàn là vô cùng quan trọng ở Tổ chúng tôi", chị Thúy cho biết.

“Người lính thợ” với nhiều sáng kiến giá trị cho nghề làm pháo- Ảnh 2.

Nhiều sáng kiến của chị Thúy được Hội đồng sáng kiến Nhà máy đánh giá cao

Giờ làm việc buổi sáng của Nhà máy bắt đầu lúc 7h30 và kết thúc vào lúc 16h30, tuy nhiên đều đặn mỗi ngày, chị Thúy dành từ 25-30 phút đến sớm hơn anh chị em trong Tổ để kiểm tra các điều kiện làm việc của Tổ và nhận nhiệm vụ của phân xưởng giao. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề và trách nhiệm của người Tổ trưởng, chị thường xuyên quan tâm kèm cặp và truyền kinh nghiệm cho các công nhân trẻ trong Tổ. Hiện nay tay nghề của đội ngũ công nhân trong Tổ của chị cơ bản đã bảo đảm đồng đều nhau.

Cứ như vậy suốt 30 năm, không chỉ hoàn thành tốt công việc của mình mà chị còn dành thời gian để tìm tòi, học hỏi, đề xuất nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần tăng năng suất lao động, tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất cho Nhà máy. Nhiều sáng kiến của chị Thúy được Hội đồng sáng kiến Nhà máy đánh giá cao như sáng kiến "Thiết kế, chế tạo dụng cụ chuyên dụng cắt băng dính Plastic B10 tại công đoạn cuốn buộc dây cháy nhanh với túi thuốc phóng giàn pháo hoa tầm thấp 60, nhằm thuận tiện trong thao tác, nâng cao năng suất lao động"; sáng kiến "Nghiên cứu áp dụng giải pháp giảm thời gian sấy đối với các loại túi thuốc pháo hoa"; sáng kiến "Thiết kế, chế tạo dụng cụ lường đong viên màu dùng cho chế tạo giàn phun viên 16x130 (25 ống/giàn)"; "Cải tiến nâng cao chất lượng dây cháy chậm 2,5 loại có thời gian cháy (80120) giây/m dùng làm dây ngòi phát hỏa các sản phẩm pháo hoa"…

“Người lính thợ” với nhiều sáng kiến giá trị cho nghề làm pháo- Ảnh 3.

Bằng sự nỗ lực, sự yêu nghề, nhiều năm liền chị Thúy đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được cấp trên đánh giá cao và được đồng nghiệp tin yêu, quý mến

Trong suốt quá trình công tác tại Nhà máy, chị có rất nhiều kỷ niệm với nghề, vui có, buồn cũng có. Những ngày đầu mới vào làm tại Nhà máy, tay nghề còn non nớt nhưng chị Thúy được các anh chị công nhân lâu năm trong tổ giúp đỡ, dìu dắt, chỉ bảo. Cùng với sự chịu khó tiếp thu, học hỏi, tay nghề chị đã vững vàng hơn, qua thời gian trải nghề, đến nay chị đã trở thành thợ sản xuất pháo hoa lành nghề để có thể truyền lại kinh nghiệm cho các bạn công nhân trẻ. "Âu cũng là quy luật, tre già măng mọc, em à!", chị Thúy vừa cười, vừa chia sẻ.

“Người lính thợ” với nhiều sáng kiến giá trị cho nghề làm pháo- Ảnh 4.

Chị Thúy (áo cam) cùng các đồng nghiệp nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc

Chị tâm sự, trong 30 năm trực tiếp làm sản xuất, rồi làm Tổ trưởng sản xuất, công việc cứ lặp đi lặp lại đôi lúc tưởng chừng rất nhàm chán. Thế nhưng, bảo phải rời xa nó thì chị chưa từng nghĩ đến, thậm chí những thao tác kỹ thuật phải lặp đi lặp lại hàng nghìn lần đã ăn sâu vào máu thịt, là một phần trong cuộc sống của chị. Chị Thúy yêu nghề, phấn đấu hết mình vì công việc để đảm bảo hoàn thành và đạt hiệu quả cao, bởi thế ở cái tuổi sắp về hưu nhưng trong con người chị vẫn còn đầy tâm huyết với nghề.

Chị luôn mong muốn các con, cháu của mình sau này sẽ tiếp nối nghề nghiệp của ông bà, bố mẹ đã từng trải qua, đó là vinh dự của "người lính thợ". Công việc của chị không chỉ gắn với sự an toàn của bản thân mà còn mang tới sự an toàn cho nhiều người, mang vẻ đẹp từ những "bông hoa trời" tới cho đời mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Bằng sự nỗ lực, sự yêu nghề, nhiều năm liền chị Thúy đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được cấp trên đánh giá cao và được đồng nghiệp tin yêu, quý mến.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm