Nữ nhà thơ ra mắt sách nhân kỉ niệm 111 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thu Hà
23/08/2022 - 09:52
Nữ nhà thơ ra mắt sách nhân kỉ niệm 111 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trò chuyện với bà Nguyễn Thị Mỹ Dung tại nhà riêng năm 2005.

Nhà thơ Nguyễn Thị Mỹ Dung đã cho ra mắt cuốn sách “Triển lãm theo dấu chân Đại tướng” để bày tỏ tấm lòng tri ân, ngưỡng mộ tới vị anh hùng dân tộc và truyền cảm hứng về tình yêu lịch sử cho thế hệ trẻ.

Ra mắt sách "Triển lãm Theo dấu chân Đại tướng"

Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung từng là một nhà giáo. Sau khi về hưu, bà tiếp tục sự nghiệp trồng người của mình bằng cách làm thơ, viết sách và dành sự quan tâm đặc biệt trong gia tài thơ ca của mình cho lịch sử nước nhà.

Với cơ duyên nhiều lần được gặp gỡ trực tiếp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, sự tôn trọng và ngưỡng mộ ông đã thôi thúc tác giả nghiên cứu thêm nhiều tài liệu, sách báo để hiểu rõ hơn về sự nghiệp và cuộc đời của Tổng tư lệnh. Sau nhiều năm ấp ủ, tháng 12 năm 2021, bà Mỹ Dung đã tổ chức thành công triển lãm thơ và ảnh về Đại tướng tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam., khiến nhiều người xúc động trước sự công phu và tâm huyết của Bảo tàng cũng như tác giả.

Để tiếp nối tình cảm đó, nhân kỷ niệm 111 năm ngày sinh của vị anh hùng dân tộc (25/8/1911 - 25/8/2022), đồng thời mong muốn truyền cảm hứng về tình yêu lịch sử cho lớp trẻ, tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung đã tiếp tục hành trình của mình bằng việc cho ra mắt cuốn sách "Triển lãm theo dấu chân Đại tướng".

Cuốn sách “Triển lãm Theo dấu chân Đại tướng” gồm 110 bài thơ có kèm ảnh minh họa, được phát hành dưới dạng hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt với 3 chủ đề chính.

Chủ đề 1 mang tên “Làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ” tái hiện toàn cảnh Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới sự lãnh đạo tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Thông qua những bài thơ, những lời diễn ca mộc mạc giản dị của tác giả Nguyễn Thị Mỹ Dung, từng đối sách chiến đấu, từng trận chiến cam go gắn với những địa danh huyền thoại như đồi A1, cánh đồng Mường Thanh hay hầm Đờ Cát hiện lên một cách sinh động và oai hùng.

Chủ đề 2 giới thiệu những khoảnh khắc dung dị giữa đời thường của Đại tướng, đúng như cái tên “Vị tướng của nhân dân” mà tác giả lựa chọn. Qua đây, bạn đọc sẽ được hiểu hơn về một nhà quân sự lỗi lạc nhưng mang đậm cốt cách anh lính cụ Hồ: giản dị, an nhiên, ấm áp bên gia đình, người thân; đồng thời cũng lãng mạn, bay bổng như một người nghệ sĩ. Những vần thơ tri ân trở nên đắt giá hơn khi được minh họa bằng nhiều bức ảnh tư liệu quý do nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng và Trung tâm tư liệu, đồ họa Thông tấn xã Việt Nam cung cấp.

Cuối cùng là chủ đề “Sáng mãi ngàn năm” khẳng định tình yêu, niềm kính phục của nhân dân Việt Nam dành cho Đại tướng, được thể hiện một cách xúc động qua những vần thơ tiễn đưa Đại tướng trong ngày Quốc tang đưa ông về với đất mẹ Quảng Bình.

Nói về quá trình làm sách, chị Nguyễn Thị Yên (Biên tập viên, Nhà xuất bản Thông Tấn xã Việt Nam) cho biết, đây là cuốn sách có nội dung đặc biệt nên cách thiết kế cũng phải đặc biệt, đảm bảo đúng tiêu chí hấp dẫn, truyền cảm nhưng vẫn phải giữ được sự trang trọng từ nội dung đến hình thức bên ngoài.

Từ sự công phu của triển lãm cho đến sự chỉn chu của cuốn sách này, người đọc có thể cảm nhận một cách rõ nét về sự ngưỡng mộ cũng như tôn kính đối với Đại tướng của một người phụ nữ đã ngoài 80 tuổi, dành trọn vẹn tâm tư, nhiệt huyết trong sự nghiệp cầm bút của mình cho Người.

Chi sẻ về những dự định trong tương lai, tác giả Mỹ Dung cho biết bản thân bà có rất nhiều bản thảo các tác phẩm khác nhau, nhưng hiện tại, bà sẽ tiếp tục viết và dành nhiều tâm tư cho việc diễn ca lịch sử, không chỉ để giáo dục tình yêu quê hương đất nước với thế hệ trẻ mà còn để bạn bè Quốc tế hiểu hơn về một dân tộc Việt Nam anh hùng.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm