• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ quân nhân mũ nồi xanh với nỗi khắc khoải ở Nam Sudan

Hải Linh 08/03/2022 - 18:37 (GMT+7)

Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương gần gũi với phụ nữ, trẻ em ở Nam Sudan. Ảnh: NVCC

Cho đến giờ, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương vẫn mang theo những khoắc khoải về ước mơ rất đỗi bình dị của những đứa trẻ ở Nam Sudan - nơi chị cùng các đồng đội tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Những kỷ niệm không quên

Với gương mặt xinh xắn và dáng người thanh thoát, ngày 8/3 của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương vẫn bận rộn với công việc của ngày thường. Chị bảo: "Bệnh dịch Covid-19 còn đang phức tạp, mình cũng như mọi người khoẻ mạnh đã vui lắm rồi. Những lúc này, tôi lại lo lắng cùng nỗi nhớ khôn nguôi đến những ánh mắt, gương mặt của những đứa trẻ ở Nam Sudan. Cuộc sống của bọn trẻ ở đó đã khó khăn, thiếu thốn, lại trong thời dịch bệnh này, sẽ còn vất vả đến nhường nào…".

Nữ quân nhân mũ nồi xanh với nỗi khắc khoải ở NamSudan - Ảnh 1.

Trung tá Minh Phương âu yếm những đứa trẻ sơ sinh ở trại tị nạn gần nơi làm nhiệm vụ (Ảnh: NVCC)

Chất giọng nhẹ nhàng, trong trẻo, Trung tá Phương chia sẻ: "Tôi mang theo từ Nam Sudan về những kỷ niệm không bao giờ quên. Đó là những cô bé chỉ chừng 15 tuổi ở Lobonok và Kapeto, nhưng đã sinh đôi 2 đứa con được 3 tháng. Cô bé ấy gầy gò, còm cõi, lại bồng bế 2 đứa con mới sinh trong gượng gạo, gắng sức của cánh tay còn chưa đủ tuổi trưởng thành. Đôi mắt cô bé ấy cứ nhìn tôi đọng đầy nỗi bi thương, khi cái ăn, cái mặc đều không đủ cho bản thân, thì nuôi 2 đứa nhỏ làm sao nổi? Rồi cậu bé chừng 9 -10 tuổi cứ ước ao một ngày nào đó được đoàn tụ với gia đình. Bởi cậu bé đi di cư cùng gia đình, nhưng lại bị mắc kẹt 1 mình trong trại tị nạn nơi này. Bố mẹ và anh trai đã đi đâu đó rất xa, ngày gặp lại người thân và gia đình của cậu bé chắc còn lâu lắm. Và có cô bé chừng 8 tuổi chỉ cười rồi nói, cháu chỉ thích được đến trường chơi vui cùng các bạn… Tất cả vẫn nguyện vẹn và thi thoảng xoáy vào tim tôi đến tận bây giờ".

Tình cảm, tấm chân tình của Trung tá Minh Phương khi ấy cũng in đậm trong tâm trí của những phụ nữ và trẻ em ở Nam Sudan. Đó cũng là lý do họ gọi chị với sự yêu mến là: "Queen Vietnam", "Miss Vietnam", bởi sự lạc quan, thân thiện và chu đáo của chị.

Nữ quân nhân mũ nồi xanh với nỗi khắc khoải ở NamSudan - Ảnh 2.

Thăm và động viên phụ nữ, trẻ em ở trại tị nạn (Ảnh: NVCC)

Bản lĩnh của nữ quân nhân mũ nồi xanh

Nam Sudan là quốc gia trẻ nhất thế giới khi tuyên bố độc lập vào ngày 9/7/2011. Hơn 10 năm qua, nước này vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề từ các cuộc nội chiến và xung đột giữa các phe phái, sắc tộc nên cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật và điều kiện sống vô cùng nghèo nàn, thiếu thốn.

Vào tháng 5/2020, Trung tá Minh Phương gửi lại 2 con nhỏ cho bố mẹ già và chồng chăm sóc giúp, sang Nam Sudan nhận nhiệm vụ của người lính mũ nồi xanh.

Nữ quân nhân mũ nồi xanh với nỗi khắc khoải ở NamSudan - Ảnh 3.

Trung tá Minh Phương tham gia tuần tra cùng lực lượng LHQ (Ảnh: NVCC)

Tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trên cương vị là quan sát viên quân sự - "tai, mắt của Phái bộ", Trung tá Minh Phương thường phải thực hiện các cuộc tuần tra ngắn ngày và dài ngày cùng với các cơ quan, tổ chức, lực lượng của LHQ bằng đường bộ và đường không trên khu vực đảm nhiệm.

Trong nhiệm kỳ tại Phái bộ gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc, chị tham gia 48 chuyến tuần tra ngắn và dài ngày cùng lực lượng quân sự và dân sự của Phái bộ tại Thủ đô Juba, cùng khu vực Trung Xích đạo. Các chuyến tuần tra này được tiến hành trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Sau khi được điều về Sở chỉ huy Phái bộ, Minh Phương còn tham gia 7 chuyến tuần tra và công tác cùng Tư lệnh và Phó tư lệnh lực lượng quân sự đến Phân khu Unity, Phân khu Tây và Phân khu Đông của Phái bộ.

Nữ quân nhân mũ nồi xanh với nỗi khắc khoải ở NamSudan - Ảnh 4.

Tình cảm và sự thân thiện của Trung tá Minh Phương được người dân Nam Sudan rất yêu mến (Ảnh: NVCC)

Hơn 1 năm ở Nam Sudan, chị có nhiều cơ hội tiếp xúc với chính quyền và người dân địa phương để nắm bắt tình hình cũng như tâm tư, nguyện vọng của họ, tận mắt chứng kiến sự nghèo đói, cơ cực của người dân. Đoàn công tác đã cấp lương thực cho người dân, đồng thời báo cáo tình hình của người dân khu vực này lên cấp trên.

Cũng kể từ đó, nữ quan sát viên quân sự của Việt Nam thấu hiểu hơn công việc mình đang đảm nhiệm quan trọng và ý nghĩa đến nhường nào. Vì thế, trong những chuyến tuần tra sau đó, chị thường tranh thủ gặp gỡ phụ nữ và trẻ em người bản địa, lắng nghe họ chia sẻ về cuộc sống cũng như tâm tư, nguyện vọng.

Qua tiếp xúc, chị hiểu rằng, cuộc sống của hai đối tượng này ở Nam Sudan còn rất nhiều khó khăn, thách thức. Ở đây, bạo lực, cái đói, cái nghèo đeo đẳng họ từ rất lâu. Phần lớn các thiếu nữ đều không được học hành và lấy chồng rất sớm, tỷ lệ trẻ em đến trường khá thấp. Cho nên không ngạc nhiên khi họ thấy ngưỡng mộ và yêu mến nữ sĩ quan Việt Nam vừa xinh đẹp, vừa giỏi giang. Mỗi khi gặp chị, trẻ em liền vây quanh để nghe kể chuyện và được nhận quà. Nhìn những đứa trẻ vui sướng ôm tập vở chạy tung tăng, Minh Phương cảm thấy rất vui nhưng cũng thắt lòng nhớ 2 con nhỏ ở nhà.

Nữ quân nhân mũ nồi xanh với nỗi khắc khoải ở NamSudan - Ảnh 5.

Phát những món quà và tập sách đi học cho trẻ em ở Nam Sudan để giúp các bé hoàn thiện ước mơ được tới trường (Ảnh: NVCC)

Ngoài tuần tra, Minh Phương cũng thường xuyên phải gặp và thương thảo với chỉ huy của cả quân chính phủ, quân đối lập hoặc các phe nhóm vũ trang tại các chốt, trạm kiểm soát nhằm thông báo sự hiện diện và các hoạt động của đoàn, đảm bảo quyền tự do đi lại cũng như bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho đoàn công tác trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, nữ quan sát viên quân sự còn phải tiến hành các cuộc tiếp xúc với quan chức sở tại để nắm bắt tình hình an ninh, chính trị, nhân đạo.  

Trung tá Minh Phương bảo: Để trở thành người lính mũ nồi xanh nói chung, quân nhân phải bảo đảm nhiều yêu cầu và tiêu chí khắt khe cũng như phải trải qua quá trình tuyển chọn, huấn luyện, sát hạch hết sức bài bản, nghiêm túc. Không chỉ có sức khỏe tốt, ngoại ngữ giỏi, mà còn phải có kiến thức về quân sự, về Gìn giữ hoà bình LHQ, biết lái xe số sàn, sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc, khả năng hoạt động độc lập trong môi trường tác chiến đa quốc gia, đa văn hóa, năng lực thích ứng với mọi điều kiện sinh hoạt công tác…

Nữ quân nhân mũ nồi xanh với nỗi khắc khoải ở NamSudan - Ảnh 6.

Trung tá Minh Phương đáp ứng đủ các yêu cầu về sức khoẻ, ngoại ngữ, tác chiến nhanh cùng lực lượng LHQ hoàn thành nhiệm vụ được giao (Ảnh: NVCC)

Vượt qua khó khăn của chính mình, Trung tá Minh Phương đáp ứng đủ các yêu cầu và có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chị mang trong mình bản lĩnh của người lính mũ nồi xanh với trái tim yêu hoà bình, luôn tràn đầy nhiệt huyết khi chị và đồng đội được Tổ quốc giao phó nhiệm vụ dù ở bất cứ nơi nào.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm