Nữ sinh 17 tuổi bị vỡ gan do tai nạn giao thông

Linh Trần
16/09/2022 - 18:05
Nữ sinh 17 tuổi bị vỡ gan do tai nạn giao thông

Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân đã hồi phục

Bệnh nhân bị TNGT dẫn đến đa chấn thương, vỡ gan, shock mất máu, tiên lượng tử vong cao.

Ngày 16/9, BV Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ của BV vừa cấp cứu thành công bệnh nhân T.T.D. (17 tuổi, trú tại TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị vỡ gan do tai nạn giao thông (TNGT).

Trước đó, bệnh nhân được chuyển đến BV cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh, huyết áp không đo được, xây sát da vùng thượng vị, bụng chướng căng, siêu âm có nhiều dịch tự do ổ bụng. Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân đã bị TNGT dẫn đến những chấn thương trên.

Sau khi tiếp nhận, kíp trực cấp cứu đã hội chẩn và xác định bệnh nhân bị shock đa chấn thương do chấn thương bụng kín, theo dõi vỡ gan, tiên lượng tử vong cao nên chỉ định phẫu thuật gấp.

Quá trình thực hiện, kíp mổ đã tiến hành mở ổ bụng kiểm tra có khoảng 2.500ml máu loãng không đông và khoảng 500g máu cục tập trung dưới gan. Gan trái vỡ dọc theo dây chằng liềm từ bờ trên vòm hoành chạy đến cuống gan gây rách bán phần cuống gan trái, rách tĩnh mạch cửa trái. Các bác sĩ đã tiến hành khâu cầm máu cuống gan trái, tĩnh mạch cửa trái, chèn gạc tạm thời cầm máu nhu mô gan, phối hợp truyền máu, hồi sức tích cực chống shock trong suốt quá trình phẫu thuật. 

Ca phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân qua cơn nguy kịch, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc đặc biệt, hồi sức tích cực. Sau 7 ngày hậu phẫu ổn định, bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật thì hai rút gạc chèn. Đến nay, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân phục hồi tốt, có thể sinh hoạt, đi lại bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật, cho biết, bệnh nhân bị vỡ gan độ V phức tạp có tình trạng sốc mất máu nguy kịch. Do đó, việc cầm máu là tối cấp cứu không thể trì hoãn hay chuyển tuyến. Yêu cầu đặt ra là phẫu thuật phải diễn ra nhanh chóng, kịp thời, phẫu thuật viên phải quyết đoán, thao tác chính xác trong xử trí tổn thương, tránh nguy cơ sốc mất máu dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Theo các bác sĩ, vỡ gan do chấn thương là một cấp cứu thường gặp trong chấn thương bụng. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong với tỉ lệ 10% - 15%. Vỡ gan trong chấn thương bụng kín rất phức tạp, đòi hỏi phải chẩn đoán đúng và xử trí thích hợp để tránh nguy cơ tử vong do sốc mất máu.

Khi bị chấn thương vỡ các tạng như gan, thận, lách… bệnh nhân sẽ bị mất kéo theo một loạt các biến chứng nghiêm trọng như rối loạn hoạt động và các chức năng sống của cơ thể, cuối cùng là suy đa phủ tạng và dẫn đến tử vong. Thông thường, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ cấp cứu với mục tiêu để cầm máu. Trường hợp không cầm máu được thì sẽ cắt tạng bị tổn thương nếu đủ các điều kiện cho phép. 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm