• Mới cập nhật:

Khỏe

Cụ ông bị dập phổi, vỡ gan do ngã từ cây xoài

Đông Quân 16/04/2021 - 13:02 (GMT+7)

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe người bệnh sau phẫu thuật - Ảnh: N.A

Ngã từ độ cao gần 4m khi trèo cây xoài, cụ ông 60 tuổi bị gãy xương cánh tay và 7 xương sườn, dập phổi, vỡ gan và thận.

Ngày 16/4, Bệnh viện Gia An 115 (TPHCM) cho biết, vừa cấp cứu kịp thời và điều trị hiệu quả, thoát khỏi nguy hiểm tính mạng cho bệnh nhân là ông N.T.Đ (60 tuổi, ngụ quận 11, TPHCM) bị đa chấn thương nghiêm trọng.

Trước đó, khoa Cấp cứu Bệnh viện Gia An 115 tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Cấp cứu 115 về một trường hợp ngã từ cây xoài cao gần 4m xuống đất trong tình trạng khó thở và chảy rất nhiều máu.

Tại hiện trường, đánh giá nhanh bệnh nhân chảy máu nhiều vùng đầu, biến dạng xương cánh tay phải, đau nhiều vùng ngực bụng kèm khó thở. Thân nhân người bệnh cho biết, trước đó khoảng gần 1 giờ, ông Đ. trèo lên cây xoài, do gãy cành cây nên ông rơi tự do xuống đất, ngã sấp người, đau không cử động được. Sau hơn 30 phút, người thân mới phát hiện, đưa ông vào nhà và gọi cấp cứu.

Tại Bệnh viện Gia An 115, các kết quả cận lâm sàng cho thấy người bệnh bị dập phổi, vỡ gan, vỡ thận, có xuất huyết nội, tràn khí - tràn máu phổi, ngoài ra còn gãy 7 xương sườn bên phải, gãy 1/3 đoạn giữa xương cánh tay bên phải, nứt xương sọ.

Đánh giá tình trạng người bệnh đa chấn thương nghiêm trọng, rủi ro rất cao, có nguy cơ suy hô hấp, tụt huyết áp, sốc mất máu do xuất huyết… các bác sĩ đã ngay lập tức quyết định tiến hành phẫu thuật cấp cứu mở lồng ngực dẫn lưu màng phổi phải để đưa khí và dịch máu thoát ra ngoài, trước hết ưu tiên đường thở.

Cụ ông bị dập phổi, vỡ gan do ngã từ cây xoài   - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra, đánh giá nhận thức của bệnh nhân sau phẫu thuật

Ngay sau khi dẫn lưu màng phổi thành công, các bác sĩ liền tiến hành chụp và nút tắc mạch cầm máu chấn thương vỡ gan bằng hệ thống chụp mạch số hóa xóa nền tại phòng mổ Hydrid. Sau khi can thiệp cấp cứu thành công, người bệnh được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức tích cực (ICU).

Sau 2 ngày, bệnh nhân phục hồi tốt và được tiếp tục thực hiện ca phẫu thuật thứ hai để điều trị tình trạng gãy xương cánh tay phải, bằng phương pháp kết hợp xương bằng nẹp vít. Hậu phẫu, ông Đ. tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tình trạng vỡ tạng gồm: gan, thận, dập phổi gãy xương sườn, đồng thời được các bác sĩ khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng hướng dẫn các bài tập thở và vận động thể lực để phục hồi chức năng hô hấp. 10 ngày sau, bệnh nhân được xuất viiện trong tình trạng ổn định, các tổn thương phục hồi tốt.

BS.CKII Nguyễn Hữu Hậu, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng - Bệnh viện Gia An 115 cho biết, việc xử trí một cách nhanh chóng, kịp thời và sự phối hợp nhuần nhuyễn của các khoa Cấp cứu, Ngoại Tổng quát, ICU và Can thiệp mạch máu là yếu tố then chốt giúp điều trị thành công ca bệnh đa chấn thương nghiêm trọng này.

"Tình trạng tràn khí - tràn máu màng phổi cấp tính nếu không được xử lý kịp thời có thể gây tử vong do chèn ép phổi, giảm khả năng hô hấp gây thiếu oxy. Nếu xử trí chậm, người bệnh cũng có thể phải chịu một số di chứng như viêm dày màng phổi, vôi hóa màng phổi… ảnh hưởng đến khả năng hô hấp", bác sĩ Hậu cho hay.

BS.CKII. Nguyễn Thắng Nhật Tuệ, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Gia An 115 khuyến cáo, té ngã do tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông… rất dễ gây ra các chấn thương xương, cột sống, chấn thương bụng kín, tổn thương các tạng như lá lách, gan, thận, ruột non, ruột già, bàng quang… Vỡ tạng đặc thường gây xuất huyết nội, vỡ tạng rỗng thường dẫn đến viêm phúc mạc, đều là những tình trạng nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Do đó, sau khi gặp tai nạn, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được kiểm tra kỹ lưỡng và điều trị kịp thời, bảo vệ tốt nhất tính mạng, sức khỏe của mình.

Tầm soát nguy cơ té ngã miễn phí cho người cao tuổi
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm