• Mới cập nhật:

Giáo dục

Nữ sinh nghèo tốt nghiệp thủ khoa từng đi phục vụ quán ăn, bán quần áo

Nguyễn Long 23/09/2020 - 08:00 (GMT+7)

Đinh Thị Vân, Thủ khoa ngành Quan hệ công chúng, trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội

Để có chi phí trang trải cuộc sống và theo đuổi ước mơ đại học, Đinh Thị Vân đã phải bươn chải kiếm sống bằng nhiều nghề.

Đạt thành tích học tập nổi bật khi tốt nghiệp Thủ khoa ngành Quan hệ công chúng, Đinh Thị Vân (SN 1998, sinh viên trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã tìm được công việc đúng như ước mơ ngay sau khi ra trường.

Vân sinh ra và lớn lên tại Nông Cống (Thanh Hóa), bố mẹ đều là nông dân quanh năm gắn bó với công việc đồng áng. Để có tiền trang trải cuộc sống và việc học hành cho 2 con, những lúc nông nhàn, ông bà phải làm thêm công việc phụ hồ.

Thế nên, tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi có được sau 4 năm đại học là kết quả của sự nỗ lực, quyết tâm của cô gái xứ Thanh. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, ngay từ những năm đầu đại học, Vân đã đi làm thêm nhiều nghề để tự lập.

"Với em, chi phí sinh hoạt rất quan trọng. Nếu em không có công việc trong vòng một đến hai tháng thôi thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của mình", Vân chia sẻ.

Khi Vân bước sang năm thứ 2 đại học thì người em gái cũng bắt đầu theo học tại Học viện Ngân hàng. Giống như nhiều bạn sinh viên khác, không thể bắt đầu bằng những công việc chuyên môn, Vân tìm các công việc bán thời gian như phục vụ quán ăn, bán quần áo... Được một thời gian, nhận thấy cần phải tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn đi học, Vân chuyển sang xin làm những việc có liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo học.

Vân được nhận vào làm cộng tác viên viết bài cho Tập đoàn Kế toán Hà Nội. Công việc mới khiến Vân mất rất nhiều thời gian để làm quen. Kỷ niệm mà cô nhớ nhất trong quãng thời gian này là lần ôm máy tính đi tìm kiếm sự giúp đỡ.

"Thời điểm đó, công việc của em khá khó và tốn rất nhiều thời gian. Nhiều lần mày mò, tìm đủ mọi cách nhưng không hoàn thành được một bài. Bản thân em cũng không quen biết bất cứ ai có chuyên môn về lĩnh vực này. Em đã phải ôm máy tính đi dọc đường Lương Thế Vinh, vào từng cửa hàng sửa chữa máy tính để xin giúp đỡ. Nhiều người thấy lạ nhưng sau khi biết được nguyên nhân, họ cũng sẵn sàng hướng dẫn cho em", Vân nhớ lại.

Sau khi tích lũy được những kiến thức cần thiết, Vân chuyển sang làm cộng tác viên cho một công ty chuyên tư vấn du học. Vân cho biết đây là khoảng thời gian bản thân bỏ bữa nhiều nhất.

"Công việc của em làm từ 8 đến 12 giờ trưa, trong khi đó các tiết học ở trường thường bắt đầu từ 12h45 nên sau khi tan làm chưa kịp ăn gì em phải bắt xe đến trường để kịp giờ học. Ròng rã 2 tháng như vậy, em sụt 7kg và có lúc tưởng như không thể cố gắng được nữa", Vân nhớ lại.

4 năm, trải qua nhiều công việc, Vân gặp được nhiều người, học hỏi và tích lũy được những kinh nghiệm cần thiết để có thể tự tin khi ra trường.

Nữ sinh nghèo tốt nghiệp thủ khoa từng đi phục vụ quán ăn, bán quần áo - Ảnh 1.

Đinh Thị Vân, Thủ khoa ngành Quan hệ công chúng, trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội

Không trốn tránh khó khăn

Vân tâm sự, ngành Quan hệ công chúng đã giúp bản thân cô thay đổi rất nhiều. Trước kia, bố mẹ đã hướng Vân theo học nghề về giáo viên hoặc bác sĩ. Thế rồi khi cầm tờ phiếu đăng ký xét tuyển đại học trên tay, Vân quyết định chọn Quan hệ công chúng là ngành học để gửi gắm ước mơ của mình.

"Lúc đó, bản thân em chưa thực sự biết rõ Quan hệ công chúng là gì. Quá trình theo học, có nhiều lúc em đã nghĩ rằng ngành học này có lẽ không phù hợp với mình bởi em vốn là một người khá nhút nhát, sợ đám đông và thậm chí có nhiều trường hợp không dám nói lên suy nghĩ của mình", Vân tâm sự.

4 năm qua, Vân đã phấn đấu thay đổi bản thân để phù hợp với ngành học mình lựa chọn. Vân nhớ mãi kỷ niệm lần đầu tiên cầm mic đứng thuyết trình về bài học trước cả lớp. Bộ dạng rụt rè, miệng nói ấp úng, đôi tay run bần bật của Vân khiến nhiều bạn trong lớp cười phá lên, còn cô lúc đó nghĩ rằng "đây sẽ là lần cuối cùng mình đứng thuyết trình trước đám đông".

Sau khi hoàn thành các môn đại cương và tiến sâu hơn vào học các môn chuyên ngành, Vân ngỡ ngàng khi buổi học nào cũng phải thuyết trình trước lớp. Biết chẳng thế trốn tránh, Vân đã quyết tâm thay đổi để phù hợp với ngành học.

"Em luôn tâm niệm cách duy nhất để vượt qua khó khăn không phải là trốn tránh mà phải đi xuyên qua nó. Thay vì tâm lý hoang mang, sợ sệt mỗi khi đến giờ thuyết trình, em chọn đối mặt với nó bằng cách chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ trước", Vân chia sẻ.

Phương pháp được Vân áp dụng là chủ động bấm thời gian để tập nói. Cô nói nhiều hơn, thậm chí khi không có ai, Vân cũng đứng trước gương tập nói, tập làm chủ cơ thể của mình. Tập nhiều thành quen, những buổi thuyết trình sau đó, Vân đối diện với những lo sợ của bản thân mình bằng phong thái tự tin, ngôn ngữ linh hoạt, thoải mái.

Nắm bắt được yêu cầu của ngành học, ngoài thời gian ôn tập những kiến thức trên lớp, Vân còn cập nhật những thông tin trên mạng để kịp nắm bắt xu hướng phát triển của thế giới và tìm cách vận dụng những kiến thức thu được vào công việc.

"Khi cầm trên tay tấm bằng cử nhân Quan hệ công chúng, nhiều lúc em ngẫm lại quãng thời gian mình đã trải qua. Mình đã làm những gì? Cố gắng như nào? Thành quả đạt được sau những cố gắng đó ra sao? Em cảm thấy bản thân chưa từng hối hận khi chọn trường cũng như theo đuổi ngành học này. Kết quả hiện tại cũng là một động lực rất lớn để em có thể tự tin bước vào đời", Vân tâm sự.

Với thành tích học tập ấn tượng cùng những kinh nghiệm làm việc tích lũy được trong thời gian vừa học vừa làm, sau khi ra trường, Vân đã được nhận vào làm nhân viên truyền thông cho một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại Hà Nội.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm