• Mới cập nhật:

Giáo dục

Thủ khoa khối A toàn quốc 29,75 điểm: Thích tự học, vẫn có thời gian chơi game

N.Minh 27/08/2020 - 19:42 (GMT+7)

Trung Hải và mẹ trong lễ tri ân và trưởng thành tại trường THPT chuyên Trần Phú. Ảnh: NVCC

Việc Nguyễn Trung Hải (trường THPT Chuyên Trần Phú, Hải Phòng) trở thành thủ khoa khối A toàn quốc với số điểm 29,75 không khiến thầy cô và bạn bè bất ngờ, bởi 3 lần thi thử ở trường, em đều đứng thứ nhất.

Luôn dẫn đầu trong các kỳ thi

Với 2 điểm 10 môn Toán và Hóa, điểm 9,75 môn Vật lý, nam sinh lớp chuyên Hóa trường THPT chuyên Trần Phú là 1 trong số 2 thí sinh đồng thủ khoa khối A của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Tin vui không kém, Trung Hải cũng là thí sinh đạt điểm cao nhất (9,73 điểm) trong hơn 5.000 thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Bách Khoa Hà Nội.

Khi biết con là thủ khoa của khối A, cảm xúc của chị Nguyễn Thị Doan (mẹ của Trung Hải) như vỡ òa. Chị Doan cho biết, điểm 3 lần thi thử của con luôn cao nhất trường với điểm số gần 30 nên thầy cô, bạn bè đều kỳ vọng con sẽ trở thành thủ khoa của kỳ thi năm nay. Tuy nhiên, chị và con đều không dám mơ đến điều đó bởi ở các trường vẫn có nhiều bạn giỏi hơn.

Đợt thi vừa qua, con trai thông báo chỉ làm sai 1 câu trong 3 tổ hợp, chị Doan cũng không nghĩ con sẽ đạt 29,75 điểm. Trung Hải kiên quyết giấu điểm dự tính của mình vì sợ bị trừ điểm trong trường hợp khoanh mờ. Thế nên, nghe tin con trở thành thủ khoa, đến giờ chị Doan vẫn lâng lâng hạnh phúc.

Thủ khoa khối A toàn quốc 29,75 điểm: Thích tự học, vẫn có thời gian chơi game - Ảnh 1.

Ngoài là thủ khoa khối A toàn quốc, Trung Hải còn đạt điểm cao nhất trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ảnh: NVCC

Chị Doan kể, Trung Hải đạt kết quả cao vì học bằng niềm đam mê và rất có ý chí. Khi học, Trung Hải tập trung cao độ và giải bằng được mới thôi. "Con không quá chăm chỉ nhưng con học theo kiểu tư duy, khoa học. Con vẫn dành thời gian chơi game, "chat" với bạn bè, đọc truyện, đọc báo. Có lúc, nhìn con chơi game, tôi cũng khá sốt ruột. Nhưng thấy con luôn đạt thành tích tốt, luôn giữ vị trí top đầu của lớp thì tôi không can thiệp vào việc học, việc chơi của con", chị Doan chia sẻ.

Đam mê học trên mạng

Điều bất ngờ là Trung Hải không đi học thêm ở bên ngoài nhiều, trừ môn Lý. "Em thích tự học, tự mày mò, khám phá những kiến thức mới trên mạng. Ở đó, em hay tham gia các nhóm học với các bạn ở khắp các trường. Chúng em thường chia sẻ với nhau những bài tập khó, cùng nhau thảo luận lời giải… Đó cũng là nơi các bạn chia sẻ cho nhau các tài liệu rất hữu ích cho việc học. Tất cả các môn học, mình đều có thể trau dồi, tìm tòi theo cách này. Với cách học chủ động đó, kiến thức của mình sẽ ngày càng hoàn thiện hơn", Trung Hải chia sẻ.

Biết tận dụng tối đa công cụ từ máy tính là cách học rất hiệu quả của Trung Hải. Chính vì thế, em chọn ngành Khoa học máy tính của ĐH Bách Khoa Hà Nội để tiếp tục niềm đam mê của mình.

Trung Hải cho biết, làm việc gì em cũng luôn đặt ra mục tiêu cho mình. Để đạt mục tiêu, em sẽ cố gắng hết sức. Như trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em không đặt mục tiêu trở thành thủ khoa nhưng luôn đặt mục tiêu đạt kết quả cao nhất.

Thủ khoa khối A toàn quốc 29,75 điểm: Thích tự học, vẫn có thời gian chơi game - Ảnh 2.

Trung Hải và cô giáo chủ nhiệm. Ảnh: NVCC

Thành công từ "mẹ hổ"

Để rèn con có ý thức, niềm đam mê trong học tập, chị Doan không phủ nhận mình rất nghiêm khắc với con từ bé. "Khi Hải còn nhỏ, con rất ngang bướng và cá tính. Thời điểm đó, con chỉ muốn làm theo ý mình. Tuy nhiên, tôi có những quy tắc và con phải tuân theo. Nếu không, con sẽ phải nhận hậu quả. Chính vì việc rèn con như vậy nên từ năm lớp 8 trở đi, con rất tự giác, tự lập. Gần như tôi không phải nhắc, không phải lo lắng cho con trong việc học. Con có ý chí trong việc thực hiện mục tiêu của mình. Tôi cũng không cần tạo áp lực cho con mà chính con còn tạo áp lực cho mình. Tôi tôn trọng nguyện vọng của con vì con luôn biết mình có khả năng, đam mê gì", chị Doan tâm sự.

Từ khóa: # Thủ khoa
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm