• Mới cập nhật:

Giáo dục

TS Lê Thống Nhất: Vui vì năm nay không có "mưa điểm 10"

D.H 27/08/2020 - 16:43 (GMT+7)

TS Lê Thống Nhất phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2020

Đó là nhận định của chuyên gia giáo dục - TS Lê Thống Nhất khi nhìn vào kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT vừa công bố. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, theo ông kỳ thi diễn ra khá thuận lợi từ các khâu coi thi, chấm thi và kết quả thi dựa vào phổ điểm.

Điểm tiếng Anh thấp, phản ánh thực trạng học tập

Nói về mức điểm trung bình của các môn thi đều cao hơn năm ngoái, TS Lê Thống Nhất cho rằng đây là điều dễ hiểu bởi kỳ thi năm nay là tốt nghiệp THPT chứ không phải Kỳ thi THPT quốc gia với 2 mục tiêu vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học.

Một điểm lưu ý khi nhìn vào phổ điểm năm nay, đó là tuy điểm trung bình vẫn thấp như mọi năm, song hai môn Lịch sử, Tiếng Anh vẫn có những cải thiện đáng kể so với năm ngoái. Năm 2019, điểm trung bình môn Lịch sử là 4,3, môn tiếng Anh là 4,36. Năm nay điểm trung bình môn Lịch sử đã tăng lên ở mức trên 5 điểm, môn Ngoại ngữ (chủ yếu là tiếng Anh) là 4,57.

"Theo tôi kết quả thi môn tiếng Anh phản ánh phần nào thực chất việc học ngoại ngữ trong các trường phổ thông hiện nay. Qua đó, đặt ra yêu cầu là phải nâng cao chất lượng giáo dục ngoại ngữ theo hướng đào tạo công dân toàn cầu. Khi triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, việc đầu tư, đẩy mạnh chất lượng giảng dạy môn tiếng Anh cũng là điều cần rất quan tâm" – ông Lê Thống Nhất phân tích.

Cũng với mức điểm trung bình thấp nhưng Sinh học là môn ít rơi vào tổ hợp xét tuyển đại học. Mức điểm trung bình của môn này là 5,59 – thấp hơn những môn khác. Lý giải điều này, theo TS Lê Thống Nhất, không phải do chất lượng dạy và học kém mà do học sinh khá thực dụng; các môn thi tốt nghiệp nhưng ít có tổ hợp xét tuyển đại học thì động lực học tập của các em cũng không nhiều

Yên tâm xét tuyển đại học?

Trái với lo ngại "mưa điểm 10" của dư luận khi đề thi được cho là khá dễ thở so với mọi năm, TS Lê Thống Nhất cho rằng rất vui là năm nay không có hiện tượng này. Theo đó, số lượng điểm 10 ở tất cả các môn thi so với số lượng bài thi chỉ chiếm tỷ lệ rất rất nhỏ. "Với kết quả này, các đại học có thể tin tưởng và yên tâm là tuyển sinh được" – ông nhấn mạnh.

Theo ông, số học sinh trúng tuyển vào đại học hàng năm chỉ chiếm 30-35% tổng số thí sinh dự thi nên đứng ở góc tuyển sinh đại học ta chỉ nhìn ở phần 30-35% của top điểm. Với phổ điểm thi năm nay, tuy không được tuyệt đối như những năm trước, nhưng cũng đã khẳng định là kỳ thi khách quan, điểm số đáng tin cậy để xét tuyển đại học.

"Một đề thi tốt nghiệp THPT bao giờ cũng có độ phân hóa thấp hơn đề tuyển sinh. Tuy nhiên, đề thi chỉ cần phân hóa ở top trên thì đã giúp được cho công tác tuyển sinh đại học. Nhìn vào top điểm cao ở phổ điểm các môn thi năm nay, tôi đánh giá rằng, các đại học có thể yên tâm tuyển sinh được", TS Lê Thống Nhất nói.

Theo ông, kỳ thi tốt nghiệp THPT không phải chỉ để đánh giá học sinh đỗ hay trượt mà qua đó còn cho thấy rất nhiều thông số để ngành giáo dục nhìn lại việc đào tạo đối với từng bộ môn; sự chênh lệch giữa miền núi và đồng bằng…

Từ phân tích trên, TS Lê Thống Nhất khẳng định, phổ điểm thi tốt nghiệp THPT đã phản ánh tương đối chính xác kết quả học tập của học sinh năm vừa qua. Đây là thành công đặc biệt Kỳ thi được tổ chức trong lúc đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm