• Mới cập nhật:

Giáo dục

Nữ sinh THPT ở Quảng Bình tích cực tham gia làm sạch bãi biển

Kiều Trang 14/02/2023 - 19:20 (GMT+7)

Các bạn trẻ tham gia nhặt rác trên bờ biển

Lê Thị Thanh Lam là học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Từ khi học lớp 8, chứng kiến tình trạng ô nhiễm môi trường nước và tình trạng dùng túi nhựa tràn lan, Thanh Lam đã mong muốn được tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Cơ hội đến với nữ sinh này khi được tham gia các chiến dịch nhặt rác của nhóm "Xanh Việt Nam" và dần trở thành một thành viên tích cực của nhóm. Thanh Lam tham gia các hoạt động như liên hệ với các tình nguyện viên, tổ chức cuộc họp, chuẩn bị dụng cụ, thiết bị và kịch bản cho những ngày ra quân dọn rác tại nhiều địa điểm ở Quảng Bình. 

"Các hoạt động môi trường em có thể tham gia thường vào thời gian nghỉ hè hoặc kết thúc học kỳ. Còn những chiến dịch cuối năm thường rơi vào thời gian ôn thi học kì, dù khá bận rộn nhưng em luôn sắp xếp thời gian để có thể tham gia. Em tranh thủ làm bài tập để có nhiều thời gian hơn cho các hoạt động vì môi trường", Thanh Lam chia sẻ.

Tham gia làm sạch bãi biển - Ảnh 1.

Lê Thị Thanh Lam với các hoạt động bảo vệ môi trường

Việc tham gia nhặt rác không chỉ làm sạch môi trường mà còn giúp cô và các tình nguyện viên có ý thức hơn đối với việc bảo vệ môi trường sống. Đó là việc không xả rác bừa bãi, hạn chế rác thải nhựa trong sinh hoạt hằng ngày. Trong lớp học của Thanh Lam, không ít lần bạn học thấy cô tự tay lấy rác bị bỏ chung ra phân loại rồi mới mang rác bỏ đúng chỗ. Việc làm của Thanh Lam đã lan tỏa đến nhiều bạn học, góp phần tạo nên ý thức bảo vệ môi trường tại trường, lớp. 

Theo Thanh Lam, ở độ tuổi nào cũng có thể tham gia bảo vệ môi trường, đặc biệt những người trẻ tuổi càng mong được cống hiến sức mình. Việc làm sẽ trở nên ý nghĩa hơn khi có thêm nhiều người hưởng ứng, giúp môi trường ngày càng sạch, đẹp, đáng sống hơn. 

Tham gia làm sạch bãi biển - Ảnh 2.

Theo Thanh Lam, ở độ tuổi nào cũng có thể tham gia bảo vệ môi trường, đặc biệt những người trẻ tuổi càng mong được cống hiến sức mình.

"Kỷ niệm đáng nhớ với em đó là những ngày trời nắng nóng nhưng các bạn vẫn cùng nhau đi nhặt rác. Trong cái nóng, bạn nào cũng hăng say làm sạch môi trường, để khi nhìn lại quãng đường vừa dọn, thấy sạch sẽ hơn, bản thân mình thấy hạnh phúc hơn", nữ sinh này chia sẻ.

Theo Thanh Lam, học sinh cần được hướng dẫn cách phân loại rác cũng như được dạy để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của môi trường như trồng cây, bảo vệ nguồn nước, giảm rác thải nhựa… 

Trong các bài học, cần đưa các hình ảnh tại nơi học sinh đang sinh sống. Cách truyền tải thông tin về ý thức bảo vệ môi trường cần có từ cấp tiểu học để học sinh hình thành ý thức bảo vệ môi trường từ bé. Đối với các em nhỏ mẫu giáo thì có thể hướng dẫn để rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm