Nữ tài xế đi đăng kiểm ô tô: Gửi con cho ông bà, 2 ngày mới đến lượt

Nguyễn Long
13/01/2023 - 17:42
Nữ tài xế đi đăng kiểm ô tô: Gửi con cho ông bà, 2 ngày mới đến lượt

Chị Hoàng Thị Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) phải gửi con cho ông bà để xếp hàng đi đăng kiểm ô tô.

Chồng đi công tác nước ngoài chưa về, mà xe thì lại chuẩn bị hết hạn đăng kiểm nên chị Hoàng Thị Lan (Hà Nội) phải lên kế hoạch cho việc xếp hàng đăng kiểm ô tô của mình là 2 ngày. Vì vậy, chị Lan đã gửi 2 con về cho ông bà chăm sóc để đi đăng kiểm xe kịp đón Tết.

Ám ảnh chờ đăng kiểm những ngày giáp Tết

Xếp hàng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903V (quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ 5h sáng ngày 12/1, nhưng đến chiều nay (13/1) anh Phạm Vũ Hoàng (Hà Nội) vẫn chưa được vào đăng kiểm ô tô.

"Mấy hôm trước tôi đưa khách về TP Hải Dương, lúc về có ghé vào một trung tâm đăng kiểm, nhưng thấy đông xe quá nên đã về huyện Văn Giang (Hưng Yên), xếp hàng mất mấy tiếng nhưng cũng không tới lượt, đành phải về Hà Nội. Đến sáng 11/1, tôi sang một trung tâm đăng kiểm ở quận Long Biên, nhưng ở đó còn đông hơn cả những trung tâm đăng kiểm ở Hải Dương. Sau đó, tôi lại vòng sang bên Bắc Ninh với mong muốn trung tâm bên đó sẽ vắng hơn, nhưng tình trạng vẫn tương tự", anh Phạm Vũ Hoàng cho hay.

Nữ tài xế đi đăng kiểm ô tô: Gửi con cho ông bà, 2 ngày mới đến lượt - Ảnh 1.

Anh Phạm Vũ Hoàng đã chờ hơn 1 ngày, nhưng vẫn chưa tới lượt vào đăng kiểm.

Anh Hoàng cho biết, xe của anh là xe cũ nên mỗi năm phải đi đăng kiểm 1 lần. Hạn đăng kiểm của xe có giá trị đến hết ngày 15/1/2023. Mấy ngày nay anh đã đi đến 10 trung tâm đăng kiểm, nhưng không đủ kiên nhẫn để chờ tới lượt.

"Trước đây mỗi lần đi đăng kiểm chỉ mất khoảng 30 - 40 phút, nhưng do đợt này nhiều trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động quá nên mới dẫn đến cảnh ùn tắc tại các trung tâm đăng kiểm còn đang hoạt động", anh Hoàng chia sẻ.

Tính đến 13/1/2023 đã có 11/31 trung tâm đăng kiểm tại Hà Nộ phải tạm dừng hoạt động. Việc này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc kiểm định xe cơ giới của người dân, nhất là đối với những người làm nghề chạy xe dịch vụ như anh Hoàng.

Gửi con để đi đăng kiểm

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903V (Cầu Giấy, Hà Nội), không chỉ riêng anh Hoàng, mà còn rất nhiều tài xế khác cũng gặp cảnh tương tự. Họ đều trong cảnh đã phải xếp hàng rất lâu mà chưa đến lượt đăng kiểm. Có những tài xế chờ đợi hơn 48h vẫn chưa tới lượt, nhưng không dám bỏ về vì nếu bỏ về thì sẽ bị mất chỗ.

Tài xế ô tô đi 3 tỉnh không đăng kiểm được, về Hà Nội chờ 2 ngày vẫn chưa xong - Ảnh 2.

Một số tài xế ngồi chờ tới lượt vào đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903V (Cầu Giấy, Hà Nội)

"Đâm lao thì phải theo lao thôi. Đã mất công chờ 2 ngày rồi, giờ mà về là mất chỗ, coi như công sức chờ mấy ngày đổ xuống sông. Mấy hôm trước có ông cũng chờ khoảng 4, 5 tiếng, nhưng sau đó lại đánh xe đi ăn, đến lúc về bị mất chỗ và xảy ra xô xát, may mà có đông người ở đó can ngăn nên không ai bị thương", một tài xế chia sẻ.

Đối với những tài xế nam, việc đi đăng kiểm ô tô trong những ngày này đã là một nỗi ám ảnh, thế nhưng không ít những tài xế nữ cũng phải chịu nỗi vất vả tương tự.

Chị Hoàng Thị Lan (38 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, do chồng chị đi công tác nước ngoài chưa về, mà xe thì lại chuẩn bị hết hạn đăng kiểm nên đành phải tự đi làm. Mấy ngày gần đây, chị cũng đã đến nhiều trung tâm đăng kiểm, nhưng thấy đông xe quá nên về trung tâm đăng kiểm ở quận Cầu Giấy cho gần nhà.

"Tôi đã chuẩn bị tinh thần là phải mất cỡ tầm 2 ngày mới xong được đăng kiểm nên đã gửi 2 con gái sang nhà bà nội để đi làm đăng kiểm. Trước đây đi đăng kiểm có vài xe nên lúc nào tôi cũng được những tài xế đến đăng kiểm ưu tiên cho làm trước. Lần này thì không có sự ưu tiên nào cả. Tôi phải xếp hàng như những người khác. Thời điểm cuối năm rất nhiều việc, đi đăng kiểm mà ngồi chờ đợi lâu thế này cũng nản lắm, nhưng nếu không đi đăng kiểm thì Tết này cả nhà không có xe mà đi. Với lại cứ tình trạng này, tôi lo sợ càng ngày đi đăng kiểm càng khó khăn hơn nên cố xếp hàng đợi", chị Lan chia sẻ.

Nữ tài xế đi đăng kiểm ô tô: Gửi con cho ông bà, 2 ngày mới đến lượt - Ảnh 3.

Cảnh xe ô tô xếp hàng dài chờ vào đăng kiểm trước Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2903V (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

 

Xe ô tô hết hạn đăng kiểm bị xử phạt như thế nào? 

Trao đổi dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định cụ thể về mức phạt hết thời hạn đăng kiểm ô tô. 

Theo luật sư Cường, mức phạt ô tô hết hạn đăng kiểm sẽ được áp dụng cho người điều khiển xe và cả chủ phương tiện trong trường hợp vi phạm.

Đối với người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện khi vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 2 triệu đến 22 triệu đồng.

Theo điểm c khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trường hợp người điều khiển ôtô (kể cả xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc) có giấy chứng nhận đăng kiểm phương tiện quá hạn dưới một tháng sẽ phải chịu mức phạt từ 2 - 3 triệu đồng. Tại điểm e khoản 5 Điều 16 của Nghị định này, nếu lái xe sử dụng giấy đăng kiểm ôtô quá hạn trên một tháng sẽ bị xử phạt từ 4 - 6 triệu đồng.

Ngoài ra, người điều khiển phương tiện quá hạn đăng kiểm cũng sẽ phải chịu mức phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng theo điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Đối với chủ phương tiện, theo điểm b khoản 8 và điểm c khoản 9 thuộc Điều 30 của Nghị định 100 quy định xe ô tô hết hạn đăng kiểm phạt sẽ bị phạt, cụ thể như sau: Trường hợp phương tiện quá hạn đăng kiểm dưới một tháng: Xử phạt hành chính từ 8 - 12 triệu đồng; Trường hợp phương tiện quá hạn từ trên một tháng: xử phạt hành chính từ 12 - 16 triệu đồng.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm