• Mới cập nhật:

Xã hội

Nữ ứng viên duy nhất trong bầu cử Tổng thống Hàn Quốc

04/05/2017 - 17:00 (GMT+7)
Ngày 4/5, bà Sim Sang-jeung (58 tuổi) - ứng cử viên tổng thống của đảng Công lý theo đường lối cấp tiến ở Hàn Quốc, tuyên bố nếu thắng cử, bà sẽ thay đổi mạnh mẽ mối quan hệ đồng minh với Mỹ.
Bà Sim Sang-jeung là đại biểu quốc hội và là lãnh đạo đảng Công lý. Bà là người đấu tranh không mệt mỏi cho quyền lao động, cải thiện chế độ lương và môi trường làm việc cho người lao động, thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo trong xã hội, ủng hộ quyền của người đồng tính và chuyển giới trong xã hội. Bà mạnh mẽ phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc, ủng hộ bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.
sim-sang-jeung-2.jpg
Bà Sim Sang-jeung - Nữ ứng viên duy nhất trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc
Trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Seoul phải trả tiền 1 tỷ USD cho hệ thống THAAD đang được lắp đặt tại Hàn Quốc, bà Sim đòi Mỹ rút THAAD khỏi Hàn Quốc vì nước này không cần loại vũ khí chỉ để phục vụ lợi ích của Mỹ.
sim-sang-jeung-3.jpg
Bà Simphản đối hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc
 Liên minh Hàn-Mỹ đã nổi lên thành một vấn đề chủ chốt trong cuộc vận động tranh cử trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc vào ngày 9/5 tới. Phát biểu tại một diễn đàn tổ chức tại trụ sở Quốc hội, bà Sim cho rằng mối quan hệ này lâu nay vẫn "đi loanh quanh" mà không có một tầm nhìn cụ thể nào, đồng thời tuyên bố: "Tôi sẽ điều chỉnh lại liên minh Hàn-Mỹ một cách dân chủ. Tôi sẽ mở ra một chân trời của hợp tác hòa bình làm điểm xuất phát cho việc tôn trọng chủ quyền và sự cân bằng trong các lợi ích quốc gia".
moon-jae-in-3.jpg
Các ứng cử viên bầu cử tổng thống Hàn Quốc. Từ trái sang phải: Ông Moon Jae-in, bà Sim Sang-jeung, ông Yoo Seong-min, ông Ahn Cheol-soo và ông Hong Joon-pyo
Theo kết quả thăm dò dư luận cử tri do hãng Realmeter thực hiện, bà Sim Sang-jeung đang đứng ở vị trí thứ 4 trong 5 ứng cử viên tổng thống với tỷ lệ ủng hộ 7,5%. Ông Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả giành được 22,8%, ứng cử viên Hong Joon-pyo của đảng Hàn Quốc Tự do theo đường lối bảo thủ 13%, ông Yoo Seong-min của đảng Bareun theo đường lối bảo thủ với 5,4%.
 
Riêng ông Moon Jae-in (64 tuổi) - Ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ tổng thống của Hàn Quốc đã giành được 44,4% phiếu ủng hộ. Ông Moon vẫn dẫn đầu cuộc đua và đây là tuần thứ 17 liên tiếp ông duy trì được vị thế này.
moon-jae-in-1.jpg
Ứng cử viên Moon Jae-In (giữa) phát biểu trong cuộc họp báo
Ông Moon Jae-in công bố các cam kết tranh cử với trọng tâm là nỗ lực tạo việc làm và cải cách chính trị. Ông từng tuyên bố nếu thắng cử, ông sẽ tạo thêm 810.000 việc làm mới trong lĩnh vực nhà nước, qua đó góp phần tạo ra 500.000 chỗ làm mới trong lĩnh vực tư nhân mỗi năm. Ông cam kết sẽ tìm cách sửa đổi Hiến pháp để giảm nhiệm kỳ tổng thống từ 5 năm hiện nay xuống còn 4 năm. Người đứng đầu nhà nước cũng có thể được bầu lại chứ không phải chỉ được đảm đương trách nhiệm trong một nhiệm kỳ.

Ông còn cam kết cải thiện chính sách chăm sóc trẻ em và hỗ trợ người lao động có con nhỏ. Phát biểu trước báo giới, ông Moon Jae-in tuyên bố ông sẽ tăng số lượng nhà trẻ và trường mẫu giáo công lập. Ứng cử viên này cam kếu nếu đắc cử, ông sẽ đảm bảo ít nhất 40% trẻ em trước tuổi đi học của Hàn Quốc được đi học tại nhà trẻ và trường mẫu giáo. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ hợp tác với các trung tâm nuôi dạy trẻ tư nhân để mua lại các trung tâm đang gặp khó khăn hỗ trợ các cơ sở tư thục tái cơ cấu thành trung tâm công lập. Đãi ngộ đối với các giáo viên cũng sẽ được nâng lên ngang với mức các trường công.
moon-jae-in-2.jpg
Ông Moon Jae-in cam kết cải thiện chính sách chăm sóc trẻ em và hỗ trợ người lao động có con nhỏ
Ứng cử viên của đảng Dân chủ Moon Jae-in cũng cam kết tăng hỗ trợ cho người lao động có con nhỏ. Cụ thể, nếu đắc cử, ông sẽ tăng gấp đôi mức hưởng lương tháng cho cha mẹ nghỉ chăm sóc con cái từ mức 40% lương cơ bản lên 80% lương cơ bản. Người lao động có con nhỏ dưới 5 tuổi cũng sẽ được nhận trợ cấp 100.000 won/tháng (khoảng 87 USD) cho mỗi trẻ, cũng như được hưởng chế độ làm việc 6 giờ/ngày trong vòng tối đa 24 tháng mà không bị trừ lương.
 
Ông Moon từng làm trợ lý tổng thống cho tổng thống Roh Moo-hyun và sau đó làm chánh văn phòng phủ tổng thống. Ông được giao nhiệm vụ chống tham nhũng trong hệ thống chính trị và giúp xây dựng một ban lãnh đạo chính trị trong sạch. Ông Moon được đánh giá là một người gần dân, chú tâm vào các vấn đề nhân quyền và quyền công dân.
 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm