Offline "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì": Lắng nghe, chia sẻ và làm bạn với con

PV
29/06/2024 - 20:44
Offline "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì": Lắng nghe, chia sẻ và làm bạn với con

Các diễn giả tham gia offline tháng 6 "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì" do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức

Tại offline tháng 6 “Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì” do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức chiều nay (29/6), trước những băn khoăn của các mẹ có con trai ở lứa tuổi nhạy cảm, các diễn giả cho biết: Mẹ cần phải cập nhật kiến thức về tuổi dậy thì, hãy thay đổi theo sự lớn lên của các con, đừng mang kinh nghiệm trải qua thời thơ ấu để áp đặt với con.

Tham dự offline tháng 6 "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì" có: Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền, chuyên gia tâm lý Phan Lan Hương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quyền trẻ em (thuộc Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ), Tiến sĩ - bác sĩ Đỗ Minh Loan (Trưởng khoa Sức khỏe vị thành niên, Bệnh viện Nhi Trung ương) và NSƯT - Ca sĩ Nguyễn Ngọc Dung (Đoàn Văn công Bộ đội Biên phòng), cùng nhiều mẹ và con trai đang sinh sống tại Hà Nội.

Offline "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì": Lắng nghe, chia sẻ và làm bạn với con- Ảnh 1.

Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng chương trình bằng tài trợ nước uống và sữa cho khách mời tham dự chương trình offline

Tuổi dậy thì là một giai đoạn quan trọng và đầy thách thức trong cuộc đời của mỗi chàng trai. Giai đoạn này không chỉ mang đến sự thay đổi về thể chất mà còn cả tâm lý, khiến các em phải đối mặt với nhiều vấn đề phức tạp. Ở tuổi dậy thì, các em bắt đầu hình thành cái tôi cá nhân, đồng thời cũng đối mặt với áp lực từ bạn bè đồng trang lứa và kỳ vọng từ gia đình. Nếu không được hỗ trợ tâm lý kịp thời, các em dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, tự ti, thậm chí là trầm cảm.

Offline "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì": Lắng nghe, chia sẻ và làm bạn với con- Ảnh 2.

Buổi offline “Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì” được nhiều phụ huynh và các con quan tâm

Có con trai ở tuổi dậy thì, NSƯT - ca sĩ Nguyễn Ngọc Dung cho biết, đôi lúc vợ chồng chị cũng rơi vào cảnh "dở khóc dở cười". Con thường xuyên có những phản ứng chống đối cha mẹ. "Lúc đó, mình phải giữ cái đầu lạnh và trái tim nóng, thật bình tĩnh tìm hiểu vấn đề. Sau khi có phần cứng rắn với con thì lại phải nhẹ nhàng khuyên bảo, lại ôm con vào lòng để thủ thỉ, để con biết rằng luôn có cha mẹ ở bên, con không phải lo lắng. Mẹ phải trở thành người bạn của con, chủ động nói chuyện với con chứ không đợi con tìm đến mẹ. Mẹ không ngại ngùng chia sẻ với con kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản. Mẹ không ngăn cản cảm xúc của con ở lứa tuổi này. Tuy nhiên, mẹ phân tích cho con biết điều gì quan trọng hơn để con duy trì tình cảm đầu đời trong sáng, đẹp đẽ trong độ tuổi học trò", ca sĩ Ngọc Dung chia sẻ.

Offline "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì": Lắng nghe, chia sẻ và làm bạn với con- Ảnh 3.

Chị Thu Trang và con trai Thiện Phong (bên trái) không chỉ tham gia offline mà còn mang đến tiết mục violon "Mẹ yêu" nhiều cảm xúc

Chia sẻ về những "biến động" tuổi dậy thì của các bé trai, Tiến sĩ - bác sĩ Đỗ Minh Loan cho biết, một trong những thay đổi dễ nhận thấy nhất ở các em trai trong độ tuổi dậy thì là sự phát triển về chiều cao, giọng nói trầm hơn, và sự xuất hiện của mụn trứng cá. Trong giai đoạn này, cơ thể của các em trai bắt đầu sản sinh nhiều hormone testosterone, dẫn đến các thay đổi về cơ bắp, xương và cả da nữa. 

"Ở lứa tuổi này, các con cũng có nhiều tò mò về giới tính. Nếu cha mẹ không chủ động cung cấp kiến thức cho con thì con sẽ tìm ở nguồn thông tin không chính thống, dẫn đến những điều con thu nhận được sẽ sai lệch. Nhiều bố mẹ băn khoăn liệu việc chủ động cung cấp thông tin cho con có khác gì "vẽ đường cho hươu chạy" không. Nhưng bố mẹ nên biết, "vẽ đường để hươu chạy đúng" là rất quan trọng. Cha mẹ cần cởi mở, chủ động giáo dục giới tính cho con", bác sĩ Đỗ Minh Loan khuyến cáo.

Offline "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì": Lắng nghe, chia sẻ và làm bạn với con- Ảnh 4.
Offline "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì": Lắng nghe, chia sẻ và làm bạn với con- Ảnh 5.
Offline "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì": Lắng nghe, chia sẻ và làm bạn với con- Ảnh 6.

Từ trái qua: Chuyên gia tâm lý Phan Lan Hương, NSƯT - ca sĩ Ngọc Dung, Tiến sĩ - bác sĩ Đỗ Minh Loan chia sẻ tại offline

Nhấn mạnh về các bạn nam ở tuổi dậy thì có những thay đổi sinh lý đặc biệt với những tò mò, khám phá khó cưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe, bác sĩ Đỗ Minh Loan cho biết: Bố mẹ cần hướng dẫn cho các con thể hiện cảm xúc ở lứa tuổi này như thế nào. Đó là cách cư xử với những bạn khác giới sao cho phù hợp và đúng đắn. Đồng thời, bố mẹ cần phải hướng dẫn cho con kiểm soát nhu cầu cảm xúc về mặt tính dục. Ở tuổi dậy thì, đặc tính sinh dục phát triển nên nhu cầu về tình dục sẽ xuất hiện. Nếu không được hướng dẫn làm thế nào để kiểm soát được nhu cầu, mong muốn, ham muốn về mặt tình dục thì có thể dẫn đến các con có quan hệ tình dục sớm.

Không chỉ thay đổi về mặt thể chất, tuổi dậy thì còn kéo theo những biến đổi phức tạp về mặt tâm lý. Theo chuyên gia tâm lý Phan Lan Hương, ở lứa tuổi này, các con thường hướng ra phía bên ngoài nhiều hơn. Các bạn nam thích thể hiện "tính anh hùng" của mình. Đặc biệt, các con có tính chống đối rất cao, gây ra sự xung đột với bố mẹ. Nhiều trẻ hận bố mẹ, ghét bố mẹ vì không được bố mẹ tôn trọng, lắng nghe. Phần lớn các con nói không tốt về bố mẹ, đặc biệt là người mẹ, vì mẹ thường càm ràm, mắng mỏ, cấm đoán con.

Điều mà nhiều mẹ lo lắng khi con bước vào tuổi dậy thì là chuyện yêu đương. Khi biết con có cảm tình với bạn khác giới, nhiều phụ huynh ngay lập tức cấm đoán, ngăn cản vì sợ con sao nhãng học hành, sợ con "đi quá giới hạn", làm ảnh hưởng đến tương lai. Nhiều mẹ có những động thái cực đoan như nhốt con, xích chân con. Trẻ bây giờ không giống như trẻ trước đây. Các con được tiếp xúc nhiều, được học về quyền trẻ em. Chính vì vậy, các bố mẹ cần cố gắng thay đổi kịp với những gì xã hội đang vận động, đừng mang kinh nghiệm trải qua thời thơ ấu để áp đặt con. Bố mẹ cần phải thay đổi theo sự lớn lên, trưởng thành của con", chuyên gia tâm lý Phan Lan Hương lưu ý.

Theo bác sĩ Đỗ Minh Loan và chuyên gia tâm lý Phan Lan Hương, khi có con trai tuổi dậy thì, các mẹ cần cập nhật kiến thức về lứa tuổi này để điều chỉnh cách tương tác, giáo dục con. Điều quan trọng là mẹ nên làm bạn cùng con. Không chỉ làm bạn với con mà còn làm bạn với cả bạn của con. Có như vậy, mẹ mới có thể biết những khó khăn của con để hỗ trợ. Đặc biệt, phụ huynh cần chấp nhận con, chấp nhận những cảm xúc của con.

Offline "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì": Lắng nghe, chia sẻ và làm bạn với con- Ảnh 7.

Phụ huynh đặt câu hỏi với chuyên gia tại chương trình

Tham dự chương trình, các mẹ và con đã có những câu hỏi để các chuyên gia trao đổi, tư vấn. Bên cạnh đó, phần bốc thăm may mắn đã tìm được 3 cặp mẹ - con để nhận những phần quà hấp dẫn.

Offline "Mẹ và con trai: Bên con tuổi dậy thì": Lắng nghe, chia sẻ và làm bạn với con- Ảnh 8.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền (thứ 2 từ trái sang) trao phần thưởng cho những khán giả may mắn

Chị Minh Loan (phố Kim Liên, Hà Nội): "Hôm nay, không chỉ có tôi và con trai mà chồng tôi cũng tham gia offline. Chủ đề này thực sự rất ý nghĩa với những gia đình có con trai ở tuổi "dở dở ương ương" như gia đình tôi. Gia đình tôi cũng từng rất khủng hoảng. Không chỉ con khủng hoảng mà bố mẹ cũng khủng hoảng theo con. Nghe các diễn giả chia sẻ, chúng tôi nhận ra trước đây mình đã không kiên nhẫn, không lắng nghe con. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, không áp đặt con theo ý muốn của mình như trước, đặc biệt cần hiểu và thông cảm với những bất ổn, nhạy cảm của con trong tuổi dậy thì".

Chị Thúy Hằng (phố Phương Mai, Hà Nội): "Con trai tôi năm nay lên lớp 7 nhưng đã có nhiều dấu hiệu "nổi loạn". Thực sự, nhiều lúc tôi cảm thấy bất lực với sự chống đối của con. Chính vì vậy, tôi rất quan tâm đến buổi offline này do Báo Phụ nữ Việt Nam tổ chức. Những chia sẻ của các diễn giả đã cho tôi rất nhiều kiến thức để tôi biết mình phải thay đổi. Tôi mong Báo PNVN tổ chức nhiều buổi offline ý nghĩa, thiết thực với các phụ huynh như thế này".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm