• Mới cập nhật:

Yêu

Omicron khiến mùa cưới ở Ấn Độ lâm nguy

Kim Ngọc 21/01/2022 - 23:34 (GMT+7)

Ảnh minh họa: Shutterstock

Biến thể Omicron khiến mùa cưới ở Ấn Độ lâm nguy khi chính phủ yêu cầu cắt giảm số lượng khách mời xuống chỉ còn 20 người.

Đám cưới chỉ được mời 20 khách

Trước ngày 28/12, Heena Vashisht vẫn rất hạnh phúc để chuẩn bị làm cô dâu tương lai. Vashisht, 28 tuổi rất hài lòng vì gia đình đã sớm sắp xếp mọi thứ cho đám cưới của cô vào ngày 10/2. Tuy nhiên, đám cưới bị phá hỏng bởi đợt nhiễm Covid-19 đến từ các ca nhiễm biến thể Omicron.

Theo đó, đám cưới ở New Delhi có thể diễn ra theo kế hoạch, nhưng chỉ khi giảm số lượng khách mời xuống còn 20 người. "Chỉ riêng gia đình tôi đã là 80 người, làm sao tôi có thể giảm lượng khách xuống còn 20? Hiện giờ gia đình tôi đang rất căng thẳng. Không ai biết phải làm gì còn huyết áp của mẹ tôi thì tăng vọt", Vashisht nói.

Với làn sóng Covid-19 thứ ba từ biến thể Omicron, ngoài việc áp dụng các biện pháp hạn chế, chính quyền New Delhi cũng giới hạn số lượng khách dự đám cưới ở mức 20 người, giáng một đòn mạnh vào mùa cưới truyền thống của Ấn Độ, kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3. Vì vậy, không chỉ có Vashisht, hàng nghìn gia đình khác cũng trong tình cảnh tương tự khi hầu hết các thỏa thuận cho đám cưới đều đã được thanh toán, từ một phần cho đến toàn bộ.

Để chuẩn bị hoàn tất cho ngày trọng đại của con, cha của Vashisht đã thanh toán đầy đủ tiền cho địa điểm tổ chức đám cưới ở ngoại ô thành phố. "Vì muốn chuẩn bị cho mọi việc dù là nhỏ nhất nên chúng tôi đã quyết định xong mọi thứ và thanh toán trước các khoản tiền. Khi tôi hỏi về việc hoãn ngày cưới, tất cả các nhà cung cấp đều nói họ không thể lùi ngày cưới mà vẫn giữ nguyên chi phí", Vashisht nói.

Thời gian trước đợt dịch này, thủ đô Ấn Độ có thể diễn ra đến 20.000 đám cưới trong một số ngày cuối tuần tháng 12, xe cộ trên đường qua lại đông nghẹt. Trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 3, ngành công nghiệp đám cưới ở Ấn Độ thường kiếm bộn tiền do thời tiết ôn hòa, thích hợp cho việc tổ chức đám cưới. Trước khi làn sóng Covid-19 mới nhất diễn ra là thời gian những ca nhiễm giảm mạnh, đại dịch mệt mỏi đã khiến nhiều người tổ chức "đám cưới trả thù", nó thậm chí còn xa hoa và xa xỉ hơn bình thường. Ngoài ra, nhiều đám cưới cũng được tổ chức ở những nơi xa vì mọi người muốn đi đâu đó sau hai năm không thể đi du lịch.

Omicron khiến mùa cưới ở Ấn Độ lâm nguy - Ảnh 1.

Một cô dâu tìm giấy chứng nhận tiêm ngừa Covid-19 tại địa điểm tổ chức đám cưới. Ảnh: Amit Dave/ Reuters

Khó khăn cho cả hai phía

Không chỉ gia đình cô dâu chú rể, các nhà cung cấp dịch vụ của ngành công nghiệp đám cưới cũng đang phải đối mặt với những khoản lỗ nghiêm trọng. New Delhi là một trong những thị trường tiệc cưới lớn nhất ở Ấn độ khi trong một ngày tốt lành, chẳng hạn như ngày 14/11 đã có khoảng 5.000 đám cưới đã diễn ra ở thành phố, trong thời gian ngành công nghiệp này đang phục hồi.

Rajeev Jain, giám đốc điều hành của công ty quản lý sự kiện Rashi Entertainment, cho rằng khi nói đến các hạn chế Covid-19, ngành công nghiệp đám cưới đang bị đối xử bất công. Nhân viên tại hầu hết các địa điểm và nhà cung cấp dịch vụ đều được tiêm phòng đầy đủ. Ông nói, những nhà cung cấp dịch vụ đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng dịch, nếu không ngành này sẽ "tự chết". Theo ông, tất cả những gì chính phủ phải làm là nhấn mạnh rằng tất cả các khách phải được tiêm phòng.

Abhishek Mishra, đồng sáng lập một công ty chuyên tổ chức sự kiện khác, cũng đồng ý với điều này, và cho rằng đám đông ở sân bay và nhà ga lớn hơn nhiều so với các đám cưới. "Tôi đến sân bay Indore vào ngày hôm trước và hầu như không có chỗ để đứng. Các cuộc vận động bầu cử được tổ chức với hàng chục nghìn người, những khu chợ luôn đông đúc, nhưng đám cưới phải bị hủy bỏ", Mishra nói.

Trước lệnh hạn chế về đám cưới, điện thoại của Mishra liên tục đổ chuông vì nhiều gia đình yêu cầu hoàn tiền. Một số người thậm chí đã chờ đợi hơn 18 tháng để tổ chức đám cưới mà không bị hạn chế. Mặc dù phải trả lương cho hàng trăm nhân viên, bao gồm cả cố định và không thường xuyên, ông Mishra dự định hoàn tiền lại cho khách, phần vì thông cảm cho tình cảnh của họ, phần cũng vì danh tiếng của công ty. "Đó là một thảm họa toàn diện. Có hàng trăm nhà cung cấp nhỏ tham gia vào một đám cưới. Họ cũng không muốn phải chịu lỗ".

Một cặp đôi khác đã chuẩn bị bay từ London đến New Delhi cho ngày trọng đại vào ngày 23/1. Tiệc cưới với hơn 500 khách sẽ được tổ chức bên hồ bơi của một khách sạn năm sao. Ngoại trừ hoa, những khoản tiền như ăn uống, DJ, khách sạn, trang trí hay trang phục đều đã được thanh toán. "Mọi người đã đặt vé máy bay, phòng khách sạn, thuê xe, thợ chụp ảnh, ban nhạc và mọi thứ. Chúng tôi phải hoãn cưới không thời hạn vì không thể tổ chức đám cưới chỉ với 20 người", cô dâu nói.

Omicron khiến mùa cưới ở Ấn Độ lâm nguy - Ảnh 2.

Một khách dự đám cưới được tiêm vaccine Covid-19. Ảnh: Amit Dave/ Reuters

Cuối tháng 11, thủ đô 20 triệu dân New Delhi của Ấn Độ ghi nhận chỉ 35-45 ca nhiễm mới mỗi ngày. Nhưng với sự xuất hiện của biến chủng Omicron, các ca nhiễm tăng lên khiến chính phủ áp đặt lại các biện pháp hạn chế. Ấn Độ đang ghi nhận khoảng 258.000 trường hợp mỗi ngày trên toàn quốc, với New Delhi ghi nhận 18.286 trường hợp vào Chủ nhật (16/01).

Sahiba Puri, một chuyên gia tổ chức sự kiện chia sẻ cô hiểu nhu cầu của các lệnh những hạn chế nhưng không biết phải làm gì với những đầu bếp bay đến từ các vùng khác nhau của Ấn Độ để tổ chức đám cưới vào cuối tuần.

Với việc ngành công nghiệp đám cưới đang phải đối mặt với thảm họa, Mishra và những người khác dự định đề nghị chính phủ nới lỏng quy định 20 khách, trong khi đó Liên đoàn các thương nhân Ấn Độ cũng đã viết thư cho chính phủ. Tuy nhiên, với tình hình các ca nhiễm hiện tại, việc nới lỏng các biện pháp rất khó xảy ra. Thợ in thiệp cưới Arnav Gupta nói: "Mọi người đều bị ám ảnh bởi làn sóng Covid-19 thứ hai đến nỗi không chính trị gia nào dám can thiệp vào điều này".

Vashisht quyết định không thể không mời số khách như dự định. Cô không có lựa chọn nào khác ngoài việc trì hoãn, nhưng lên kế hoạch cho đám cưới sau đó dường như cũng bất khả thi. "Ai biết khi nào đợt dịch này sẽ kết thúc? Nó chỉ mới bắt đầu", Vashisht phân vân không biết nên chọn ngày cưới vào tháng 3, tháng 4 hay một tháng nào khác.

Nguồn: The Guardian
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm