Ông Chu Ngọc Anh khai "không tìm thấy" chiếc valy đựng 200.000 USD do Phan Quốc Việt tặng

Nguyễn Long
05/01/2024 - 14:50
Ông Chu Ngọc Anh khai "không tìm thấy" chiếc valy đựng 200.000 USD do Phan Quốc Việt tặng

Bị cáo Chu Ngọc Anh. Ảnh L.P

Trước câu hỏi của kiểm sát viên về việc tại sao không dùng đúng 200.000 USD giao nộp cơ quan điều tra mà lại dùng tiền VND, bị cáo Chu Ngọc Anh khai có nhờ người nhà tìm chiếc valy đựng tiền này để nộp nhưng không thấy.

Ngày 5/1, phiên tòa sơ thẩm vụ Việt Á bước sang ngày xét xử thứ 3, đại diện Viện KSND TP Hà Nội bắt đầu tham gia thẩm vấn.

Trước bục khai báo, cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khai về quá trình Công ty Việt Á được đưa vào tham gia nghiên cứu đề tài kit xét nghiệm, cũng như cuộc gặp và nhận tiền từ Phan Quốc Việt.

Ông Chu Ngọc Anh thừa nhận bản thân đã vi phạm Luật Khoa học và Công nghệ khi ký quyết định cho Việt Á tham gia nghiên cứu đề tài sản xuất kit test.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc Phan Quốc Việt (Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Việt Á) lên phòng bị cáo để tặng quà, ông Chu Ngọc Anh khai ban đầu Việt trình bày muốn gặp để báo cáo tình hình chống dịch và giới thiệu sản phẩm mới. Khi vào phòng, Chủ tịch Việt Á đưa một túi quà và nói bên trong là sản phẩm mới của công ty.

"Lúc đó bị cáo nghĩ túi quà chỉ có sản phẩm, không có tiền nên để lại dưới sàn nhà. Đến khi dọn phòng để chuyển công tác sang UBND TP Hà Nội, bị cáo mới phát hiện bên trong có 200.000 USD. Số tiền này bị cáo cất vào valy và mang đến UBND TP Hà Nội, tuy nhiên phòng làm việc ở UBND TP Hà Nội chưa sửa xong nên bị cáo mang về nhà để ở gara ô tô và dự định sẽ mang trả lại Việt. Tuy nhiên, thời điểm đó do quá bận chống dịch mà quên mất", cựu Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ phân trần lý do chưa trả lại tiền cho Việt.

Trước câu hỏi của kiểm sát viên về việc tại sao không dùng đúng 200.000 USD giao nộp cơ quan điều tra mà lại dùng tiền Việt, bị cáo Chu Ngọc Anh khai nhận, khi bị cáo lên đường đi chịu trách nhiệm hình sự, có nhờ người nhà tìm chiếc valy này để nộp nhưng không thấy, bị cáo rất đau xót vì không tìm thấy số tiền này và nhận trách nhiệm trước pháp luật, trước Đảng, trước nhân dân.

* Theo cáo trạng, cựu Bộ trưởng Chu Ngọc Anh và cựu Thứ trưởng Phạm Công Tạc có trách nhiệm theo dõi, quản lý, tổ chức thực hiện đề tài nghiên cứu kit xét nghiệm. Cả 2 bị cáo biết rõ quyền sở hữu kết quả nghiên cứu thuộc về Nhà nước nhưng họ vẫn thực hiện các hành vi trái pháp luật để giúp Công ty Việt Á biến kết quả nghiên cứu thành tài sản riêng.

2 ông này bị cáo buộc biết rõ sau khi được cấp phép, Việt Á sẽ sản xuất thương mại trái quy định pháp luật nhưng không có động thái, biện pháp ngăn chặn, xử lý. Thậm chí, ông Tạc còn chủ trì tổ chức họp báo về kit xét nghiệm Việt Á. Ông Chu Ngọc Anh ký quyết định khen thưởng, đề nghị, giúp Việt Á được khen thưởng "không đúng đối tượng, thành tích".

Hành vi của 2 ông bị Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cáo buộc gây thất thoát số tiền 18,98 tỉ đồng, chính là tiền Nhà nước cấp để thực hiện đề tài nghiên cứu. Cả hai ông đều nhận tiền từ Tổng giám đốc Việt Á, trong đó ông Chu Ngọc Anh nhận 200.000 USD.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm