• Mới cập nhật:

Khỏe

Phá thai tại phòng khám tư nhân, thai phụ 44 tuổi suýt tử vong

Đông Quân 14/01/2022 - 14:20 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Ngày 14/1, Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) cho biết vừa tiếp nhận cấp cứu trường hợp thai phụ H.T.P.T. (44 tuổi) được chuyển bằng xe cấp cứu 115 trong tình trạng nguy kịch sau khi phá thai ở một phòng khám tư nhân.

Trước đó, thai phụ T. đi khám thai tại phòng khám đa khoa tư nhân, siêu âm thai 15 tuần vết mổ cũ 3 lần. Thai phụ được phòng khám tư vấn bỏ thai bằng thuốc và gắp thai, được ngậm các viên thuốc (không rõ loại) lặp lại liều theo hướng dẫn.

Sau đó, thai phụ đau bụng nhiều, thai sẩy và kèm chảy máu nhiều, bệnh nhân quá mệt và được đưa vào Bệnh viện Hùng Vương.

Tại khoa Cấp cứu của bệnh viện, bác sĩ ghi nhận tình trạng bệnh nhân mệt nhiều, tiếp xúc chậm, da xanh, niêm mạc nhạt, chi lạnh, tử cung to tương đương thai 10-11 tuần. Bệnh nhân được chẩn đoán choáng mất máu nặng do băng huyết sau sẩy thai 15 tuần, vết mổ cũ 3 lần.

Thai phụ được hồi sức chống choáng với dịch truyền và các chế phẩm máu và chuyển phòng mổ, xin kết quả xét nghiệm khẩn.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân kéo dài hơn 3 tiếng, khi mổ ghi nhận mô nhau xâm lấn vào lớp cơ tử cung đoạn dưới nghi nhau cài răng lược trong tình trạng thai phụ đang rối loạn đông máu. Vì thế kíp mổ quyết định cắt tử cung hoàn toàn. Thai phụ mất khoảng 2 lít máu và được truyền 10 đơn vị hồng cầu đậm đặc, 12 huyết thanh tươi, 8 kết tủa lạnh, 1 kit tiểu cầu.

Chẩn đoán hậu phẫu cắt tử cung, bệnh nhân choáng mất máu sau sẩy thai to do nhau cài răng lược thể increta, vết mổ cũ 3 lần.

BS CKI Nguyễn Thị Sa Giang, Phó khoa Kế hoạch hóa gia đình - Bệnh viện Hùng Vương, cho biết, có thai ngoài ý muốn và việc phá thai là tình huống phổ biến ở nước ta. Với tâm lý lo lắng, sợ người khác biết đến khiến nhiều phụ nữ tìm tới những cơ sở phá thai không đủ điều kiện an toàn, dễ dẫn đến nhiều tai biến, ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của người phụ nữ.

Theo bác sĩ Giang, việc phá thai có thể có các tai biến và biến chứng từ nhẹ đến nặng. Phá thai ở nhóm tuổi thai càng lớn, nguy cơ xảy ra tai biến càng cao, đặc biệt khi thai to trên 12 tuần.

Để phá thai an toàn, các chị em cần được khám xác định vị trí thai trong hay ngoài tử cung, tuổi thai, những nguy cơ có thể có như nhau bám trên vết mổ cũ, tử cung có bất thường hay không… để có thể được tư vấn chọn lựa biện pháp phá thai an toàn và tốt nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm