• Mới cập nhật:

Khỏe

Phải cắt một bên ngực vì ung thư vú, vẫn quyết nuôi con bằng sữa mẹ

An Khê 17/05/2021 - 14:04 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Đang làm dược sĩ cấp phát thuốc tại Trung tâm y tế quận Hải An (TP. Hải Phòng), chị Đinh Thị Thương Thương phát hiện mình bị ung thư vú. Dù chỉ còn một bên ngực nhưng chị vẫn quyết định nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Luôn giữ tinh thần lạc quan

Cuối tháng 6/2017, một lần tình cờ sờ thấy trên ngực trái của mình có một cái u nhỏ bằng đầu ngón tay, chị đã đến bệnh viện tuyến tỉnh khám. Bác sĩ chẩn đoán đó là u xơ. Chị nhận được một đơn thuốc bác sĩ kê và yêu cầu tiếp tục theo dõi, khám lại nếu có dấu hiệu khối u lớn lên.

"Sau khi khám, tuy có yên tâm hơn lúc mới phát hiện cục u, tôi lại có linh cảm không tốt lắm nên quyết định làm sinh thiết ở một phòng khám tư. Tại đây, bác sĩ khuyên tôi nên đến Bệnh viện K Hà Nội. Tôi đã nhận kết quả bị ung thư vú giai đoạn I. Được phát hiện sớm nên đến đầu tháng 7/2017, tôi được chỉ định phẫu thuật cắt khối u. Tôi phải truyền 8 mũi hóa chất và 30 mũi xạ trị", Thương Thương chia sẻ về hành trình đối mặt với căn bệnh ung thư của bản thân. Năm 2018, Thương Thương đã kết thúc quá trình điều trị hóa chất cũng như xạ trị. Bác sĩ hẹn tái khám định kỳ hàng năm.

Vốn là một người lạc quan nên khi phát hiện mình bị ung thu vú, Thương Thương cố gắng giữ suy nghĩ tích cực, không chán nản hay bi quan. "Khi bước vào truyền hóa chất, sau mũi hóa chất đầu tiên 14 ngày, tóc tôi bắt đầu bị rụng. Lúc đó tôi đã trốn trong phòng, đóng cửa khóc. Sau đó, tôi nhờ chị gái chở ra hàng cắt tóc cạo trọc luôn để đỡ cảm giác sáng dậy chải đầu mà thấy cả mảng tóc rụng. Sau khi cạo trọc đầu, tôi cố gắng lạc quan, mạnh mẽ vì không muốn bố mẹ, người thân phải lo lắng cho mình", Thương Thương chia sẻ.

“Con đã tiếp thêm sức sống cho tôi” - Ảnh 1.

Mặc dù chỉ còn một bên ngực nhưng tôi vẫn quyết định cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Ảnh minh hoạ

Chống chọi với căn bệnh ung thư, Thương Thương luôn tin vào một ngày mai tươi sáng. Chị sống những ngày tháng bình thường như bao người khác, rồi yêu và kết hôn. Vợ chồng chị đón "thiên thần" bé nhỏ vào đầu năm nay. Niềm hạnh phúc được làm mẹ đã cho chị thêm nghị lực sống và chiến đấu với ung thư.

"Bị ung thư, điều trị hóa chất, xạ trị, mấy ai tin rằng mình có thể sinh con, thế nhưng tôi đã trải qua chuyện đó như một người khỏe mạnh bình thường. Con đến với thế giới này và tiếp cho tôi sức sống mới. Giờ bé đã được hai tháng rưỡi, trộm vía ngoan và cứng cáp. Mặc dù chỉ còn một bên ngực nhưng tôi vẫn quyết định cho con bú sữa mẹ hoàn toàn. Thật tuyệt vời khi được làm mẹ", chị Thương Thương hạnh phúc chia sẻ.

"Tiếp lửa" cho những người đồng cảnh ngộ

Không chỉ làm việc và cống hiến cho xã hội như bao người khác, ngoài công tác tại trường học, Thương Thương còn tham gia các nhóm hoạt động cộng đồng để chia sẻ kinh nghiệm với những phụ nữ cùng cảnh ngộ, động viên và "tiếp lửa" cho họ bằng chính tinh thần lạc quan của mình.

Nói về sức khỏe của bản thân sau 4 năm chiến đấu với bệnh ung thư, Thương Thương lạc quan cho biết: "Sức khỏe của tôi hiện tại tốt. Tôi luôn suy nghĩ tôi là một người khỏe mạnh bình thường, làm được mọi điều mình thích và hạnh phúc vì lúc nào cũng có gia đình ở bên yêu thương, động viên và chăm sóc. Tôi mong muốn tương lai mình sẽ khỏe mạnh để có thời gian chăm sóc con và gia đình, được chứng kiến con trưởng thành. Tôi nghĩ bệnh ung thư không đáng sợ, quan trọng là phát hiện bệnh sớm và luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái".

Mẹ bị ung thư vú có thể cho con bú được không?

Bác sỹ Lê Huy Tuấn (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội): Với bệnh nhân ung thư vú được phát hiện sớm và đã cắt vú cũng như kết thúc quá trình điều trị hóa chất thì sau 1-3 năm dừng hóa chất có thể có thai mà không ảnh hưởng đến thai nhi. Về phía người mẹ cần tiếp tục theo dõi. Người mẹ có thể cho con bú bình thường vì thời điểm này người mẹ không dùng thuốc điều trị ung thư cũng như không xạ trị. Vì thế việc cho con bú không ảnh hưởng đến bé.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm