Phải làm gì khi mối quan hệ giữa mẹ và vợ quá căng thẳng?

Thanh Tâm
07/10/2020 - 20:34
Phải làm gì khi mối quan hệ giữa mẹ và vợ quá căng thẳng?

Ảnh minh họa

Sau hai tháng công tác ngoài Phú Quốc, em trở về nhà mà không báo trước, muốn tạo bất ngờ cho cả nhà. Ai dè vừa về đến cửa nhà em đã nghe thấy mẹ và vợ đang tranh cãi gì đó rất căng thẳng. Đến khi em vào thì mọi người lại làm như không có chuyện gì.

Chị Thanh Tâm thân mến!

Em là Quang, năm nay 38 tuổi, đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Em mới lấy vợ được hơn một năm và đang có cháu nhỏ bụ bẫm, đáng yêu được 7 tháng tuổi. Vợ chồng em đều có công việc ổn định, nhà cửa xe cộ đầy đủ nên chỉ yên tâm làm việc, chăm sóc con cái.

Công việc của em khá bận rộn, thường xuyên đi công tác nên sau khi có con, em đã bàn với vợ nhờ mẹ lên hỗ trợ vợ em trong việc chăm sóc cháu nhỏ để vợ yên tâm trở lại công việc sau 6 tháng nghỉ sinh. Mặt khác, tình cảm mẹ con trước giờ vẫn rất tốt, vợ thì duyên dáng, khéo léo nên em vô cùng yên tâm. Nhưng vợ em thì e ngại phát sinh mâu thuẫn trong quá trình chăm sóc con bởi cô ấy đã nghe rất nhiều đồng nghiệp của mình khó xử trong những tình huống sống chung với bố mẹ chồng.

Em đã mất nhiều thời gian để thuyết phục cô ấy đồng ý vì dù sao nhờ bà cũng an tâm. Thời gian đầu, khi mẹ em lên mọi việc tưởng chừng rất thuận lợi, cả nhà đều vui vẻ, tràn ngập tiếng cười. Em nghĩ rằng mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu khó chịu, căng thẳng với nhau mà mọi người hay nhắc đến chắc chắn không xảy ra ở gia đình em. Vậy là em cứ yên tâm đi công tác Phú Quốc dài ngày.

Cuối tuần trước, sau hai tháng công tác ngoài Phú Quốc, em trở về nhà mà không báo trước, muốn tạo bất ngờ cho cả nhà. Ai dè vừa về đến cửa nhà em đã nghe thấy mẹ và vợ đang tranh cãi gì đó rất căng thẳng. Đến khi em vào thì mọi người lại làm như không có chuyện gì.

Vợ em bình thường thấy em trở về thì vui vẻ, ân cần. Lần này thì khác và cũng chẳng hỏi han gì chồng. Đến khi vào phòng hai vợ chồng em mới nhìn thấy rõ vẻ mệt mỏi của vợ. Dường như cô ấy đã nhiều đêm mất ngủ, người gầy rộc đi. Hai vợ chồng nói chuyện, em mới được biết là dạo này con quấy nhiều. Ban ngày cô ấy phải đi làm, tối về lại không được ngủ đủ giấc cộng thêm mâu thuẫn với mẹ chồng trong việc chăm con khiến cô ấy rất mệt mỏi, stress.

Em ôm vợ vào lòng mà thấy xót xa, thân hình gầy guộc, đôi mắt thâm quầng. Vợ chồng nói chuyện rồi cô ấy tựa vào người em ngủ lúc nào không hay. Có lẽ rất lâu rồi cô ấy không có một giấc ngủ trọn vẹn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sáng hôm sau, em dậy sớm nấu ăn cho cả nhà xong xuôi, mẹ gọi em vào phòng nói chuyện. Mẹ bảo rằng vợ em chỉ khăng khăng quan điểm nuôi con của mình, dặn mẹ không làm cái này không làm cái kia... mẹ thấy vợ chồng em nên thuê giúp việc và mẹ sẽ về quê. Mẹ bảo em nhờ mẹ vợ lên chăm con cho hợp ý vợ em.

Em thực sự mệt mỏi, vì hiện tại cháu còn nhỏ, nếu muốn thuê người giúp việc cũng không thể nói thuê ngay là được, phải có thời gian để tìm người phù hợp. Vợ và mẹ từ hôm đó cứ như mặt trăng với mặt trời, không ai chịu nói chuyện với ai. Mẹ thì ra sức đòi về quê. Vợ thì về nhà chẳng nói chuyện, cứ dọn dẹp xong là vào ôm con trong phòng. Không khí gia đình vô cùng nặng nề, căng thẳng.

Em không biết phải xử lý chuyện này sao cho hợp lý để mẹ không giận nữa mà vợ cũng được vỗ về, an ủi. Mong chị cho em lời khuyên.

Trần Mạnh Quang (Hà Nội)

Mạnh Quang thân mến!

Làm sao có thể hóa giải được mâu thuẫn khi mỗi người có một quan điểm? Thách thức này không chỉ dành riêng cho mẹ chồng, nàng dâu mà còn cho cả chính em.

Chị nghĩ rằng điều trước tiên đó là lắng nghe cả hai bên. Cho dù mẹ và vợ đang có mâu thuẫn lớn tới đâu, họ cũng rất cần một ai đó để trút bầu tâm sự, để nghe họ nói. Việc em lắng nghe ít nhất sẽ giúp họ giải tỏa được bức xúc tạm thời và em sẽ có cái nhìn khách quan. Bởi mọi người đều mong muốn con cháu được khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn. Hãy bàn với vợ kế hoạch tổ chức gia đình khi không có mẹ giúp đỡ. Hãy chia sẻ với mẹ những điều cháu bà có thể gặp phải khi đi gửi trẻ hoặc ở cùng người giúp việc, tình cảnh nhà em nếu phải chi quá nhiều loại tiền như thế. Đây là các cách giúp em xử lý trong mọi tình huống nhưng cũng giúp mẹ và vợ nhìn nhận mọi việc khách quan hơn, để hai người họ sẽ xích lại gần nhau, đồng thời có giải pháp tốt nhất.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm