• Mới cập nhật:

Khỏe

Phải tháo khớp cả 5 ngón tay do bỏng vì sưởi than sau sinh

Đông Quân 18/02/2020 - 02:17 PM
Trong 2 tháng qua, khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) liên tiếp nhận 5 bệnh nhân là phụ nữ sau sinh bị bỏng do sưởi than sau sinh.

Gần đây nhất, vào ngày 13/2, khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận bệnh nhân P.T.G (SN 1988, quê Bình Thuận) nhập viện trong tình trạng ngất xỉu, bỏng 5% độ 3 ở tay trái, vai trái, tay phải cũng bị bỏng nhẹ. Thời điểm nhập viện, nữ bệnh nhân mới sinh được 5 ngày. Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại bệnh viện và sẽ phải trải qua phẫu thuật trong thời gian tới.

Theo chị G., nằm than sau khi sinh để giữ ấm cơ thể được xem là chuyện bình thường ở quê chị. Tuy nhiên, không ngờ lần này thì sự việc đau lòng lại xảy ra. "Sự việc xảy ra lúc 5 giờ sáng, tôi bị ngất xỉu, mềm rơi vào thùng than gây cháy nên gây bỏng cơ thể. Rất may là con không ở bên cạnh. Trước đây, khi sinh con đầu lòng tôi cùng nằm than", chị G. nói.

Theo bác sĩ, tình trạng của bệnh nhân G. không phải là quá nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ phải chịu những di chứng về sau.

Phải tháo khớp cả 5 ngón tay do bị bỏng vì nằm than sau sinh - Ảnh 1.

TS.BS Ngô Đức Hiệp thăm khám cho bệnh nhân

Trước đó, sản phụ V.C (SN 1989, quê Kiên Giang) được người nhà phát hiện bị bỏng và nằm hôn mê ở trong phòng, bên cạnh là thùng than đang bốc cháy. Bệnh nhân được nhanh chóng đưa đến Bệnh viện Kiên Giang. Các bác sĩ thực hiện đặt nội khí quản cho bệnh nhân rồi chuyển viện đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân được chẩn đoán bị ngộ độc khí CO, bỏng lửa 5% độ 3 ở 2 mông, chân trái, bàn tay trái và đùi trái. Tại khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh nhân Chợ Rẫy bệnh nhân được điều trị tích cực, may mắn các tổn thương dần phục hồi và đã xuất viện.

Đau lòng hơn cả là trường hợp của một sản phụ ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM. Sau khi sinh con lần 2 cũng nằm than để sưởi ấm dẫn đến bị ngộ độc khí CO, hôn mê, bàn tay trái bị vùi vào chậu than. Trước tình trạng trên, các bác sĩ bắt buộc phải tháo khớp cả 5 ngón tay của bệnh nhân.

TS.BS Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Phỏng - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, chuyện nằm than sau sinh hiện nay đã không còn phù hợp nữa và hoàn toàn phản khoa học. Bởi vì việc này có thể gây bỏng cho sản phụ, gây ngộ độc khí CO khiến cho cơ thể của người phụ nữ vốn dĩ đã rất yếu sau khi sinh càng trở nên yếu hơn. Ngoài ra, việc nằm than sau sinh còn ảnh hưởng đến em bé do da em bé rất mỏng, khả năng chịu nhiệt kém, dễ tổn thương phổi…

Bác sĩ Hiệp cũng nhấn mạnh, than khi đốt không hết sẽ tạo ra khí CO kết hợp với Hemoglobin trong máu tạo thành độc chất Carboxyhemoglobin (CO-Hb) chiếm mất oxy trong máu, gây nguy hiểm cho cơ thể.

"Để giữ ấm cho sản phụ và em bé, gia đình sản phụ có thể sử dụng các phương pháp khác như mặc nhiều quần áo ấm, hoặc sử dụng lò sưởi", bác sĩ Hiệp khuyến cáo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm