• Mới cập nhật:

Khỏe

Bé sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu khi nằm hơ than cùng mẹ

Minh Nguyệt 10/12/2019 - 02:50 PM
Sau sinh, người nhà thấy trời lạnh nên đốt than để dưới giường cho 2 mẹ con sưởi ấm. Không ngờ, bé bị bỏng, nhiễm trùng máu, áp xe.

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM tiếp nhận bé N.M.N (9 ngày tuổi, ngụ tỉnh Bình Phước) trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, bé được chẩn đoán bị bỏng độ 2, áp xe, nhiễm trùng máu.

Mẹ của bé cho biết, sau sinh, do người nhà thấy trời lạnh nên đốt than để dưới giường cho 2 mẹ con chị sưởi ấm. Ngày đầu tiên nằm than, bé khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín. Người nhà cứ nghĩ bé đòi mẹ ẵm bồng. Sang ngày thứ hai, bé sốt cao hơn, sốt liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng, bé khóc nhiều hơn.

Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ đội, bỏ bú, gia đình không cho bé nằm than nữa và đưa bé đến bệnh viện ở địa phương để khám và điều trị. Các bác sĩ ở đây nhận định bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và chuyển bé lên tuyến trên.

Bé sơ sinh bị bỏng nặng, nhiễm trùng máu khi nằm hơ than cùng mẹ - Ảnh 1.

Bé sẽ mất 20-30 ngày mới có thể lành vết thương và hồi phục

Tại Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Đồng 2, sau vài ngày điều trị bằng kháng sinh, tình trạng sốt của bé có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà còn diễn tiến nặng hơn. Vùng lưng của bé nổi bóng nước, da phập phều, vùng trung tâm bị hoại tử. Các bác sĩ tiến hành rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe cho bé, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh. Dự kiến, bé sẽ mất 20-30 ngày mới có thể lành thương và hồi phục.

Bác sĩ khuyến cáo, người nhà không nên thực hiện sưởi ấm cho bé bằng cách nằm than do da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Trẻ lại quá nhỏ, không biết nói nên phụ huynh sẽ không thể biết được tình trạng bỏng của trẻ. Ngoài ra, khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm