• Mới cập nhật:

Khỏe

Sản phụ nhập viện cấp cứu vì đốt than sưởi ấm

Linh Trần 04/12/2019 - 04:52 PM

Bác sĩ đang chăm sóc cho sản phụ D.

Thời tiết trở lạnh, gia đình đã đã đốt than trong phòng kín để sưởi ấm cho sản phụ và con. Tuy nhiên, khi người nhà mở cửa, phát hiện hai người trong tình trạng tím tái, bất tỉnh nên nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Ngày 4/12, Bác sĩ Nguyễn Bá Trọng, Khoa Cấp cứu chống độc (BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, BV đang tích cực điều trị cho 2 phụ nữ bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm.

Gia đình cho biết, chị Lê Thị D. (28 tuổi, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vừa sinh con được 3 ngày. Do thời trở lạnh, gia đình đã đốt lò than và đặt dưới giường theo phương pháp truyền thống để sưởi ấm. Đêm ngày 3/12, cùng ngủ với chị D. và con còn có bà Trần Thị X. (65 tuổi), trú cùng địa chỉ.

Sáng ngày 4/12, người thân phát hiện bà X. và chị D. trong tình trạng bất tỉnh, tím tái. Ngay lập tức, người thân đưa hai bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. May mắn là em bé không gặp vấn đề nghiêm trọng.

Đốt than sưởi ấm, hai phụ nữ phải cấp cứu - Ảnh 1.

Bác sĩ đang chăm sóc cho sản phụ D.

Sau khi được cấp cứu, sức khỏe của hai bệnh nhân đã ổn định. Hiện tại, hai bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại BV.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Trọng, tình trạng ngạt khí do sưởi ấm bằng than tổ ong đã được cảnh báo từ lâu. Tuy nhiên, thi thoảng vẫn có trường hợp bệnh nhân nhập viện cấp cứu.

Bác sĩ Trọng cho biết, khi sử dụng bếp than, lò than,…trong phòng kín để sưởi ấm sẽ tiêu thụ oxy rất nhanh, đồng thời sinh ra khí CO2 và CO.

Nạn nhân hít phải khí CO thường có những triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt và có thể chẩn đoán nhầm với các bệnh lý như nhiễm virus cấp. Nếu bệnh nhân không có chấn thương hoặc bỏng, triệu chứng trong ngộ độc CO thường là bị thay đổi tình trạng tinh thần, do đó việc kiểm tra thần kinh là rất quan trọng. Ngộ độc CO nặng có thể gây ra co giật, lú lẫn, hôn mê, ngất, tim mạch, thiếu máu cơ tim, loạn nhịp thất, phù phổi, thậm chí tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cách sơ cứu người nhiễm độc khí CO

- Nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi nơi nhiễm độc càng nhanh càng tốt.

- Nếu nạn nhân thở yếu, ngừng thở, nhanh chóng thổi ngạt miệng - miệng hay miệng - mũi.

- Nếu nạn nhân hôn mê thì cần cho nằm nghiêng tư thế an toàn.

- Nhanh chóng gọi cấp cứu 115 để hỗ trợ.

- Để tránh hít phải khí độc cần lấy khăn thấm nước che miệng và mũi để giúp lọc không khí khi hít thở. Tốt nhất là dùng mặt nạ chống khói nếu có.

- Các bệnh nhân hôn mê, hoặc những người có tình trạng tâm thần nặng, phải được đặt nội khí quản nhanh chóng và thở máy bằng cách sử dụng oxy 100%.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm