• Mới cập nhật:

Xã hội

Phận đời "bán phấn buôn hương" của phụ nữ Mexico giữa đại dịch

Kim Ngọc 14/04/2021 - 09:43 (GMT+7)

Gái mại dâm Geraldine hóa trang thành mèo để tìm khách. Ảnh: AP

Những khó khăn do đại dịch COVID – 19 gây ra đã buộc những người hành nghề mại dâm ở Mexico quay lại công việc này sau nhiều năm bỏ nghề. Điều này trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết khi một số thực hiện việc bán dâm trên ô tô hoặc trên vỉa hè vì thiếu khách sạn.

Claudia, một người ngừng hành nghề mại dâm cách đây 10 năm sau khi kết hôn với một trong những khách hàng cũ của mình. Nhưng khi chồng cô mất việc vì đại dịch, cả hai đã không thể trả nổi 4 tháng tiền thuê nhà. Giải pháp duy nhất mà Claudia có thể làm là quay lại công việc trước đây.

Hiện tại, Claudia còn nợ một tháng tiền thuê nhà. Cô cho biết: "Làm gái bán dâm là khoản thu nhập để trả tiền ăn, tiền thuê nhà mà chúng tôi nợ. Thật khó để quay lại làm công việc cũ. Tôi cũng gặp rất nhiều người tôi quen trước đây quay lại làm công việc đó".

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 1.

Claudia thỏa thuận với một khách hàng mua dâm trước khi đến khách sạn, trung tâm Thành phố Mexico. Ảnh AP

Laura, một phụ nữ chuyển giới 62 tuổi bắt đầu làm công việc bán dâm ở thành phố Mexico cách đây 40 năm. Đó là công việc giúp Laura kiếm tiền sống qua ngày. Nếu có khách, Laura sẽ có tiền để thuê phòng ngủ. Nếu không, cô ngủ ngoài đường.

Laura cho biết, nhiều khách hàng của cô đã mất việc và không thể trả tiền cho cô. Có lúc cô phải đem điện thoại đi cầm, mặc dù đây là phương tiện duy nhất để cô liên lạc với khách hàng. "Có những ngày tôi không có gì để ăn. Có khi tôi chỉ có đồ ăn cho hôm nay, còn ngày mai thì không ", Laura nói.

Đối với những người lớn tuổi như Laura, việc tìm kiếm khách không phải là điều dễ dàng. Mọi thứ thậm chí còn khó khăn hơn, vì hàng nghìn người bán dâm đã đổ ra đường khi đại dịch buộc các nhà hàng và cửa hiệu phải đóng cửa.

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 2.

Laura, một người chuyển giới 62 tuổi hành nghề mại dâm, đợi khách bên ngoài ga tàu điện ngầm Revolution, Thành phố Mexico. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 3.

Gái mại dâm giơ cao nắm đấm sau khi chia sẻ chuyện đời của mình trong một sự kiện trực tuyến toàn quốc nhằm vận động chống buôn người và công nhận quyền của người bán dâm tại văn phòng của Brigada Callejera vào ngày 6/3. Ảnh: AP.

Elvira Madrid, người đứng đầu nhóm hoạt động Street Brigade cho biết, nhóm của cô thống kê được có khoảng 15.200 người hành nghề mại dâm trên đường phố Mexico vào tháng 8, gấp đôi con số trước đại dịch.

"Ở mọi góc phố đều có người bán dâm, điều đó thật đáng ngạc nhiên", cô nói.

Madrid ước tính 40% số đó là phụ nữ đã rời bỏ con đường mại dâm, nhưng do ảnh hưởng từ đại dịch phải quay lại làm công việc cũ. 40% khác mới vào nghề và 20% là những người hành nghề mại dâm bán thời gian hoặc không thường xuyên.

Cô nói: "40% số lượng là những nữ phục vụ chưa từng làm nghề mại dâm. "Các nhà hàng, cửa tiệm đóng cửa, nhưng mọi người vẫn phải ăn uống, chi tiêu và nuôi con cái. Chưa kể, những bà mẹ đơn thân, hầu hết đều làm việc trong các cửa hàng, shop quần áo, quán bar, mỹ phẩm".

Madrid cho biết một gái mại dâm khóc và kể: "Tôi không muốn làm công việc này, nhưng tôi phải nuôi con". Ngoài ra, cô cũng lưu ý:"Trong số 20% trên có những bà nội trợ, những phụ nữ mất việc ở cửa hàng tạp hóa. Họ bán dâm với giá 50 peso (khoảng 24.000 đồng), hoặc bất cứ thứ gì họ cần để mua thực phẩm. Tuy nhiên, họ lại không sử dụng bao cao su vì không muốn xem mình là người bán dâm ".

Trước sự bùng phát của COVID-19, Madrid nói cô biết được 50 người bán dâm ở Thành phố Mexico đã chết vì đại dịch.

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 4.

Elena, gái bán dâm, rơi nước mắt khi kể lại việc bị lạm dụng tình dục trong gia đình và nạn buôn người đã đẩy cô vào con đường mại dâm khi mới 15 tuổi. Ảnh AP

Madrid ước tính những người hành nghề mại dâm đã mất 95% thu nhập do đại dịch.

Các điều kiện vốn luôn khắc nghiệt đối với những phụ nữ hành nghề mại dâm ở Thành phố Mexico, như bạo lực từ người mua dâm, đối mặt với các băng nhóm săn gái mại dâm cũng như những rủi ro rác. Điều này thậm chí còn tồi tệ hơn trong đại dịch.

Chưa kể, các quy định của lệnh giới nghiêm đã buộc nhiều khách sạn phải đóng cửa. Do đó, những khách sạn khác đã tăng giá khi những người bán dâm đến thuê phòng. Điều đó khiến một số người chỉ kiếm được số tiền tương đương 3$ - 4$ (khoảng 70.000 - 92.000 đồng) từ mỗi khách hàng.

Madrid cho biết, sau khi các khách sạn đóng cửa hoặc tăng giá, một số người bắt đầu thuê phòng hoặc mặt tiền của các cửa hàng để hành nghề mại dâm. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng quay lén họ với khách và yêu cầu trả tiền để đổi lấy việc không đăng video lên internet.

Và vì vậy, hiện tại họ sẽ đưa khách hàng tới bất cứ nơi nào có thể để quan hệ tình dục, ngay cả trong ô tô hay trên vỉa hè. "Họ đã bắt đầu tìm kiếm một nơi nào đó an toàn hơn, vì các khách sạn đã đóng cửa", Madrid nói.

Mặc dù có ít khách hàng hơn, thu nhập thấp hơn và nhiều rủi ro hơn, nhưng hàng nghìn phụ nữ không có lựa chọn nào khác trong bối cảnh đại dịch nên đành phải chọn làm công việc này. Họ dành hàng giờ chờ đợi dưới nắng nóng hoặc trong những góc tối. Và có khi nhiều ngày liền, họ trở về nhà trong tình trạng đói khát, không có thu nhập gì cả.

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 5.

Rocio, 50 tuổi, bắt đầu bán dâm lần đầu tiên vào năm ngoái sau khi mất công việc dọn dẹp nhà cửa do đại dịch COVID - 19. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 6.

Một người bán dâm nằm trên băng ghế khi đợi khách bên ngoài ga tàu điện ngầm Revolution, Thành phố Mexico. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 7.

Laura, gái bán dâm, khóc khi kể về việc phải cầm điện thoại di động để có tiền mua thức ăn trong lúc tìm khách mua dâm bên ngoài ga tàu điện ngầm Revolution, Thành phố Mexico. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 8.

Gái bán dâm tìm khách ở một góc phố, trung tâm Thành phố Mexico. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 9.

Geraldine, hóa trang thành mèo, giơ chiếc váy mà cô mua từ một người bán hàng rong khi tìm khách mua dâm bên ngoài ga tàu điện ngầm Revolution, Thành phố Mexico. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 10.

Carolina, một gái mại dâm chờ khách bên ngoài ga tàu điện ngầm Revolution,Thành phố Mexico. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 11.

Carolina và Angora, hai gái mại dâm người Honduras, chia nhau bữa ăn trong khi chờ khách. Ảnh: AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 11.

Một gái bán dâm ngất xỉu trên cầu thang bên ngoài văn phòng của Brigada Callejera vì không được ăn uống đầy đủ. Cô được y tá chăm sóc trong phòng điều trị của tổ chức ở Thành phố Mexico. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 13.

Angeles và người yêu, cũng là một người hành nghề mại dâm sống cùng nhau trong một căn phòng thuê nhỏ ở thành phố Mexico . Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 14.

Geraldine, 30 tuổi, nắm tay bạn đời Miguel khi cô đến bên ga tàu điện ngầm Revolution, Thành phố Mexico để chờ khách. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 15.

Angora, 27 tuổi, người vô gia cư, cố gắng lôi kéo những người đàn ông đi ngang qua bằng hành động tán tỉnh và đùa giỡn sau khi cô bị một người đàn ông giả làm khách hàng đánh cắp túi xách. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 16.

Lulu, đợi khách hàng ở góc quen thuộc ở trung tâm Thành phố Mexico. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 17.

Angora, 26 tuổi, đợi bên ngoài khách sạn. Cô cố gắng kiếm tiền sau khi bị một người đàn ông giả danh khách hàng đánh cắp túi xách của cô. Ảnh AP

Bị đại dịch "dồn vào đường cùng", phụ nữ Mexico quay lại con đường mại dâm - Ảnh 18.

Angora ngồi dọc đường gần ga tàu điện ngầm Revolution, Thành phố Mexico. Ảnh AP

Nguồn: AP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm