• Mới cập nhật:

Giáo dục

Phân tích của một ông bố Hà Nội về việc có nên học Hệ song bằng của Ams

Thanh Hương 03/08/2020 - 15:51 (GMT+7)
Về vấn đề có nên học Ams hay không, ông bố này đã có những quan điểm, phân tích nhận về nhiều ý kiến đồng tình từ các bậc cha mẹ khác.

Mới đây 7 trường công lập đào tạo Hệ song bằng Cambridge ở Hà Nội đã chính thức công bố điểm trúng tuyển. Các trường này bao gồm: THCS Trưng Vương, THCS Ngô Sỹ Liên, THCS Cầu Giấy, THCS Nghĩa Tân, THCS Thanh Xuân, THCS Chu Văn An (quận Tây Hồ) và khối THCS của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (trường Ams). 

Việc trúng tuyển vừa là niềm vui, vừa là nỗi lo với nhiều bậc phụ huynh. Bởi thi là một chuyện, có cho con theo học hay không lại là một vấn đề khác. Trên rất nhiều diễn đàn, các phụ huynh có con thi đỗ Hệ song bằng bàn luận sôi nổi về việc chọn trường cho con. Trong đó Hệ song bằng của trường Ams được rất nhiều bố mẹ quan tâm.

Anh Nguyễn Đình Thuận là một phụ huynh hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Con trai anh sinh năm 2009, mới đây đã thi đỗ Hệ song bằng của trường Ams. Về vấn đề có nên học Ams hay không, ông bố này đã có những quan điểm, phân tích nhiều ý kiến đồng tình từ các bậc cha mẹ khác. Bỏ qua các yếu tố về bằng cấp, du học, anh Thuận chia sẻ như sau:

"Thứ nhất về trình độ đầu vào, tôi nghe nói một số người bàn tán bài thi đầu vào dễ. Môn tiếng Anh con nào cũng làm hết. Nhưng với mức điểm 16 thì có thể thấy điểm trung bình phải từ 8 điểm/môn. Bài thi tiếng Anh được phân tích ở mức A2-B1 và toán dễ? - Không hề có chuyện đó. Các con thi vào Ams phải có kiến thức toán chắc, cộng thêm khả năng đọc hiểu tiếng Anh siêu nhanh thì mới thi được.

Ông bố Hà Nội đưa ra quan điểm về việc có nên học Hệ song bằng của Ams: Phân tích đến học phí thì ai cũng gật gù - Ảnh 2.

Con trai anh Thuận đã thi đỗ Hệ song bằng của Ams.

Thứ hai về chương trình học: Học văn hoá ở Ams thì cũng bình thường như bao trường khác. Buổi chiều có khoảng 14 tiết Cambridge mà các con được học với thầy nước ngoài 100%. Các tiết đọc viết project,... cũng rất nhiều. Những tiết học này giúp các con phát triển được nhiều kỹ năng tiếng Anh.

Ở trường các con hầu như nói tiếng Anh cả ngày. Bố mẹ hãy thử tưởng tượng sau 4 năm học như vậy thì tiếng Anh của con sẽ được rèn giũa như nào. Với những gia đình không có điều kiện, học tại Ams cũng giống như cho con đi du học tại chỗ. Bên cạnh đó, giáo trình Cambridge cũng củng cố kiến thức thi IELTS. Bản thân tôi sẽ cho con tạm dừng học nghe nói tiếng Anh ở một trung tâm hiện tại vì đã không còn cần thiết. Như vậy, mỗi tháng tôi tiết kiệm được khoảng 4 triệu đồng tiền học thêm cho con.

Còn nếu con ước mơ học, thi vào trường chuyên thì sẽ cho con đi học thêm. Mà không phải chỉ ở Ams, hầu như học sinh trường nào cũng đi học thêm, vì mục tiêu cá nhân. Nếu nói về độ nặng của chương trình học thì tôi nghĩ là không. Bởi các con học ở Ams vẫn vui chơi rất bình thường. Học ra học, chơi ra chơi và trường cũng có rất nhiều câu lạc bộ cho học sinh tham gia.

Về học phí: Mức phí trên 5 triệu/tháng là điều khiến nhiều phụ huynh giật mình. Tuy nhiên nếu nhìn vào chất lượng, những khoản được mất thì có lẽ nhiều người sẽ thấy mức phí này là ổn. Con học ở Ams là đã được nhà nước hỗ trợ học phí và như vậy là phụ huynh lãi được 1 khoản. Như tôi đã nói ở trên, học Ams thì hầu như học sinh không phải học thêm tiếng Anh giao tiếp ở trung tâm nữa. Phụ huynh lại lãi thêm 1 khoản nữa. 

Còn với các môn toán, lý, hóa thì hầu như học sinh học trường nào cũng phải học thêm. Và học hay không là tùy lựa chọn của bố mẹ và con.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm