• Mới cập nhật:

Xã hội

Phát động Giải báo chí toàn quốc kỷ niệm 60 năm ngành dân số

Bài và ảnh: An Khê 08/09/2021 - 19:52 (GMT+7)
Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã phát động Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số.

Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số nhằm động viên kịp thời và tôn vinh tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm xuất sắc tiêu biểu về công tác dân số ở Trung ương và địa phương; đồng thời nâng cao số lượng, chất lượng các tác phẩm tuyên truyền về công tác dân số trên các phương tiện thông tin đại chúng. Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số được phát động nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Dân số (1961-2021).

Tác phẩm báo chí tham dự giải ở các thể loại thuộc loại hình báo in và báo điện tử, đăng tải từ ngày 25/10/2017 đến hết ngày 10/10/2021 (tính theo dấu bưu điện). Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa không quá 5 tác phẩm dự Giải.

Lễ công bố và trao giải được tổ chức tại Hà Nội, trong tháng 12/2021.

Tác phẩm dự Giải báo chí toàn quốc về công tác dân số cần thể hiện được các nội dung sau:

- Phản ánh các kết quả, thành tựu công tác dân số giai đoạn 60 năm qua và những khó khăn thách thức trong giai đoạn tới, cụ thể:

+ Phản ánh việc lãnh đạo chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể đối với công tác dân số của từng cấp.

+ Phản ánh việc củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ các cơ quan dân số các cấp theo tinh thần các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, các Nghị định, Thông tư của Chính phủ. Nêu rõ những kết quả, thành tích đã đạt được, những mặt còn hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục hạn chế, thiếu sót.

+ Phản ánh việc xây dựng các mô hình hay, cách làm tốt của các địa phương, việc triển khai Nghị Quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 và Nghị Quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 và một số các Đề án thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW được Chính phủ phê duyệt: Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030; Đề án truyền thông dân số đến năm 2031; Đề án điều chỉnh mức sinh giữa các vùng, đối tượng đến năm 2030; Đề án tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030; Đề án chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi đến năm 2030...

+ Tuyên truyền việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch công tác dân số hàng năm và các giai đoạn của trung ương và địa phương.

+ Phản ánh thực trạng, nêu rõ nguyên nhân và giải pháp về tình trạng mức sinh cao, mức sinh thấp, mất cân bằng giới tính khi sinh, tận dụng cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng, tẩm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, ngăn chặn tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết, nâng cao chất lượng dân số, phân bố dân cư hợp lý, lồng ghép các biến dân số vào phát triển kinh tế xã hội; việc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm chính sách dân số của các cơ quan, đơn vị, và các cá nhân, tập thể.

+ Phản ánh các địa phương, đơn vị, tập thể và cá nhân có những kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo đạt hiệu quả tốt, có thành tích xuất sắc trong công tác dân số.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm