Phát huy nghi lễ và trò chơi Kéo co trong đời sống đương đại

Bảo Minh
17/11/2023 - 22:41
Phát huy nghi lễ và trò chơi Kéo co trong đời sống đương đại

Nghi lễ Kéo co ngồi đền Trấn Vũ

Tại tọa đàm quốc tế “Bảo vệ, phát huy nghi lễ và trò chơi Kéo co trong đời sống đương đại”, đại diện đền Trấn Vũ đã đề nghị đưa chương trình kéo co vào trường học để các em học sinh biết, thực hành trong các tiết học thể chất.

Chiều 17/11, tại Hà Nội đã diễn ra tọa đàm quốc tế Bảo vệ, phát huy nghi lễ và trò chơi Kéo co trong đời sống đương đại. Sự kiện có sự tham gia của hơn 150 đại biểu và khách mời là đại diện các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu, bảo tàng, ban quản lý di tích, chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện các cơ quan nước ngoài, tổ chức quốc tế.

Tọa đàm nhằm tổng kết những thành tựu đạt được, đánh giá những khó khăn, thách thức trong thực hành, trao truyền và bảo vệ di sản nghi lễ và trò chơi kéo co trong cộng đồng sau 8 năm được UNESCO ghi danh. Từ thực tiễn, các chuyên gia tham dự tọa đàm đã đề xuất các kiến nghị, giải pháp phù hợp nhằm bảo vệ, phát huy di sản bền vững trong đời sống đương đại.

Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tặng quà cho đại diện các cộng đồng kéo co trong nước và quốc tế tại tọa đàm

Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tặng quà cho đại diện các cộng đồng kéo co trong nước và quốc tế tại tọa đàm

Tại tọa đàm, ông Ngô Quang Khải, Trưởng ban quản lý di tích đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội), cùng với việc nêu lại lịch sử nghi thức kéo co ngồi tại đền cũng đề cập một số nguy cơ cho việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

Theo ông Khải, một trong những nguy cơ hiện hữu đó là tốc độ của việc đô thị hóa. "Không gian kiến trúc của làng ngày càng bị thu hẹp do sức ép của việc xây dựng nhà, ảnh hưởng đến việc tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội", ông Khải nêu. Từ đó, ông Khải đưa ra một số đề nghị, trong đó có việc đưa chương trình kéo co vào trường học để các em học sinh biết, thực hành trong các tiết học thể chất. Trước hết áp dụng đối với trường học của phường Thạch Bàn.

Đồng thời với tọa đàm quốc tế Bảo vệ, phát huy Nghi lễ và trò chơi Kéo co trong đời sống đương đại, triển lãm Chung một sợi dây cũng đã được khai mạc tại đền Trấn Vũ. Triển lãm trưng bày các pano bài viết và hình ảnh giới thiệu giá trị, ý nghĩa, hình thức nghi lễ và trò chơi kéo co của Việt Nam, Hàn Quốc, Philippines và Campuchia đã được UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Các đại biểu, khách mời tham quan triển lãm "Chung một sợi dây"

Các đại biểu, khách mời tham quan triển lãm "Chung một sợi dây"

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm và tọa đàm, Tiến sĩ Lê Thị Minh Lý - Phó Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam - nhận định: "Chung một sợi dây là thông điệp tuyệt vời mà tất cả các cộng đồng kéo co đều cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc của nó. Sợi dây là biểu tượng của sự gắn kết cộng đồng, là sự kết nối giữa con người với thiên nhiên, là sự nối dài của những cánh tay, sự tiếp sức từ cộng đồng này đến cộng đồng khác. Chúng ta có thể ở cách xa nhau về địa lý song chúng ta có những điểm tương đồng làm nổi bật giá trị văn hóa đại diện của nhân loại. Hy vọng sự kiện này sẽ mở ra cơ hội mới để kết nối - các cộng đồng kéo co, để mở rộng hồ sơ ghi danh vào danh mục di sản văn hóa đại diện nhân loại".

Vào sáng ngày mai, 18/11, tại đền Trấn Vũ sẽ diễn ra hoạt động giao lưu trình diễn nghi lễ và trò chơi kéo co với sự tham gia của Hội Kéo co Gijisi (Hàn Quốc) và 7 cộng đồng kéo co tại Việt Nam.

Năm 2015, kéo co truyền thống châu Á đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại dưới tên Nghi lễ và trò chơi Kéo co, do 4 quốc gia Campuchia, Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam cùng đệ trình. Theo hồ sơ đề nghị của Việt Nam, UNESCO công nhận Nghi lễ và trò chơi Kéo co là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho 4 tỉnh Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm