• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Phát minh tivi có thể nếm được mùi vị thức ăn

Phương Thanh (dịch) 23/12/2021 - 23:09 (GMT+7)

Công nghệ mới giúp người dùng nếm được hương vị món ăn trên tivi thông qua màn hình. Ảnh: BBC

Một giáo sư Nhật Bản đã thành công phát minh màn hình giúp người xem có thể nếm hương vị từ những món ăn được chiếu trên tivi.

Là ước mơ tuổi thơ, khi xem các chương trình ẩm thực, nhiều người trong chúng ta ít nhiều đã từng một lần ao ước có thể nếm thử hương vị những món ăn hấp dẫn xuất hiện trên tivi. Giờ đây, giáo sư Homei Miyashita (Nhật Bản) đã bước đầu biến điều này thành hiện thực khi phát minh ra một nguyên mẫu màn hình tivi giúp người dùng nếm được hương vị.

Giáo sư Homei Miyashita đến từ Đại học Meji (Nhật Bản), đã giới thiệu phát minh mới của mình mang tên TTTV (Taste the TV) giúp người dùng nếm được vị của món ăn xuất hiện bằng cách liếm vào màn hình. Tác giả của phát minh cho biết ứng dụng này sẽ giúp ích cho các khóa đào tạo đầu bếp trực tuyến hoặc các chương trình ẩm thực khác.

SKIBUNWXMJMIZFDJUF6TCDYGEU.webp

Người dùng có thể nếm hương vị món ăn từ màn hình tivi. Ảnh: Reuters

Màn hình tivi đặc biệt này sử dụng băng chuyền gồm 10 loại hương liệu với vị khác nhau. Khi vận hành, 10 hương vị này sẽ được kết hợp bằng hình thức phun sương và tạo ra mùi vị của món ăn, lưu trữ lên chính màn hình tivi. Người dùng sau đó có thể liếm màn hình để cảm nhận hương vị của món ăn đang được trình chiếu.

Tác giả của nghiên cứu cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, thiết bị này có thể giúp mọi người tương tác hơn với thế giới bên ngoài. "Mong muốn của tôi là có thể giúp nhiều người tận hưởng cảm giác như đang ở nhà hàng và thưởng thức ẩm thực, mặc dù họ đang ở nhà", giáo sư Miyashita cho biết.

E4HXUVX2RZMHHM5EDMPBKE6BDQ.jpg

Công nghệ phun sương bên trong phát minh mới giúp màn hình tivi xuất hiện hương vị của món ăn. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, giáo sư Miyashita đã làm việc với một nhóm gồm 30 sinh viên và sản xuất nhiều loại thiết bị liên quan đến mùi vị, bao gồm nỉa giúp thức ăn có vị đậm đà hơn. Tuy nhiên, phát minh TTTV lần này được ông mày mò nghiên cứu trong suốt cả năm qua. Theo ông ước tính, nếu được sản xuất thương mại, TTTV sẽ có giá khoảng 875 USD (tương đương khoảng 20 triệu VNĐ).

PNBGR3KKL5IHFC2GSZFNPOZHFU.jpg

Công nghệ phun sương bên trong màn hình TTTV. Ảnh: Reuters

Công nghệ phun sương tích hợp trong TTTV được kì vọng có thể tạo ra nhiều hương vị khác nhau, chẳng hạn vị pizza hoặc chocolate cho một chiếc bánh mì nướng. Tác giả cũng hi vọng ứng dụng này có thể được sử dụng rộng rãi cho tất cả mọi người cùng thưởng thức các hương vị khác nhau, giống như các ứng dụng thưởng thức âm nhạc hiện nay.

Nguồn: Reuters
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm