• Mới cập nhật:

Xã hội

Phạt nặng hành khách lén hút thuốc lá trên máy bay

Hải Yến 27/10/2020 - 13:13 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

An ninh hàng không sân bay Nội Bài (Hà Nội) cho biết, đã lập biên bản xử phạt đối với hành khách vì hút thuốc lá trên máy bay.

Cụ thể, mới đây, nam hành khách Đ.M.D (SN 1976, ở Sóc Sơn, Hà Nội) trên chuyến bay QH1214 của Hãng hàng không Bamboo Airways đi từ Quy Nhơn - Nội Bài đã hút thuốc lá trên máy bay. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, hành khách này đã lén hút thuốc lá trong nhà vệ sinh khi đang ở trên máy bay.

Trung tâm An ninh hàng không Nội Bài đã lập biên bản vụ việc và bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc xử lý theo quy định. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ và tiến hành xử phạt.

Đây không phải là lần đầu tiên có hành khách hút thuốc trên máy bay. Mặc dù các chuyến bay của Viẹt Nam bao gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Bamboo Airways cũng như nhiều hãng hàng không quốc tế đều cấm hành khách hút thuốc lá. Tiếp viên luôn đọc thông báo: "Đây là chuyến bay không hút thuốc" trước giờ khởi hành. 

  Hồi tháng 8/2019, nam hành khách Hoàng Văn T. (33 tuổi, ở Uông Bí, Quảng Ninh) trên chuyến bay Vietjet cũng đã lén vào nhà vệ sinh của máy bay để hút thuốc.

Theo quy định của ngành hàng không, hành vi hút thuốc lá trên máy bay có thể bị phạt tới 4 triệu đồng. Trường hợp khách không nộp phạt, nhà chức trách hàng không sẽ buộc phải ra quyết định mạnh tay hơn như "cấm vận chuyển bằng đường hàng không" trong một khoảng thời gian nhất định.

Phạt nặng hành khách lén hút thuốc lá trên máy bay  - Ảnh 1.

Hút thuốc lá trên máy bay có thể gây cháy nổ. Ảnh: Pinterest.

Luật cấm hút thuốc trên máy bay có từ năm 1990 trên hầu hết chuyến bay thương mại. Đầu tiên, luật được ban hành ở Mỹ, sau đó nhiều nước khác trên thế giới cũng làm theo.

Các chuyên gia Hàng không phân tích, chỉ cần tàn thuốc lá cũng có thể đe dọa sinh mạng hàng trăm người trên máy bay, nếu đốm lửa bắt vào những vật liệu dễ cháy trên máy bay.

Làm một phép tính toán, một chuyến bay kéo dài khoảng 10 tiếng sẽ tiêu tốn khoảng 36.000 gallon xăng. Khối nhiên liệu khổng lồ này có thể bốc cháy trong nếu bắt lửa hoặc đơn giản là gặp một tàn thuốc.

Ngoài ra, yếu tố để thúc đẩy luật này ra đời còn vì lí do nhằm nâng cao nhận thức về việc tiếp viên hàng không và hành khách không phải hút thuốc thụ động trên những chuyến bay.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm