• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Phát tán văn bản giả mạo UBND tỉnh Hải Dương, cô gái bị phạt nặng

Nguyễn Long 05/03/2020 - 10:14 (GMT+7)
Làm việc với công an, chị D. khai nhận đã lấy văn bản trên từ internet, đăng tải lên mạng xã hội. Sau khi phát hiện văn bản là giả mạo, chị đã gỡ bỏ.

Ngày 5/3, Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng đối với chị V.T.T.D. (SN 1988, trú tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương) về hành vi "cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân".

Trước đó, khoảng 21h40 ngày 1/3, trên mạng xã hội lan truyền công văn giả của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục cho học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ học. Công văn để trống ngày tháng với nội dung sau khi xem xét tờ trình của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), Sở Y tế, UBND tỉnh đồng ý cho học sinh từ mầm non đến THPT tiếp tục nghỉ học từ ngày 2/3 đến hết ngày 9/3.

Phát tán văn bản giả mạo UBND tỉnh Hải Dương, cô gái bị phạt nặng - Ảnh 1.

2 văn bản giả mạo được phát tán trên mạng xã hội

Việc giả mạo này gây xáo trộn tâm lý trong một bộ phận phụ huynh, học sinh. UBND tỉnh Hải Dương đã giao Công an tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xác minh làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. Sở GDĐT chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trong việc tiếp nhận thông tin chính thống để triển khai công việc.

Ngoài công văn giả mạo UBND tỉnh Hải Dương, trên mạng xã hội còn có công văn giả mạo quyết định của Giám đốc Sở GDĐT Hải Dương cụ thể hóa chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh cho học sinh nghỉ học.

Ngay sau khi phát hiện văn bản giả mạo UBND tỉnh Hải Dương cho học sinh từ mầm non đến THPT nghỉ học lan truyền trên mạng xã hội, Phòng An ninh chính trị nội bộ, công an tỉnh Hải Dương đã triển khai các biện pháp xác minh, truy tìm và triệu tập chị D. đến cơ quan công an làm việc.

Tại trụ sở công an, chị D. khai nhận lấy văn bản trên từ internet, sau đó đăng tải lên trang "Chí Linh 24h". Sau khi đăng khoảng hơn 10 phút, phát hiện văn bản trên là giả mạo, sai sự thật, chị D. đã gỡ bỏ.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên phát tán thông tin giả mạo của cấp có thẩm quyền về việc cho học sinh nghỉ học do virus corona. Trước đó, vào ngày 20/2, trên mạng xã hội Facebook lan truyền văn bản do UBND tỉnh Hà Nam ban hành gửi cơ quan chức năng đề nghị kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên đến hết tháng 3/2020 do dịch Covid-19.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam khẳng định văn bản trên là giả mạo, được sao chép, chỉnh sửa làm sai sự thật.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam đã vào cuộc điều tra, làm rõ và xác định người đăng tải văn bản giả mạo của UBND tỉnh Hà Nam là chị L.T.T.L. (SN 1982 ngụ xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng).

Ngày 22/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hà Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu đồng đối với chị L.T.T.L. về hành vi "cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm