Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Lãi suất đang thấp nhất 20 năm qua và năm 2024 không đặt vấn đề tăng

Hải Yến
03/01/2024 - 13:04
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Lãi suất đang thấp nhất 20 năm qua và năm 2024 không đặt vấn đề tăng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu tại cuộc họp

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, hiện lãi suất đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua và năm 2024 cũng không đặt vấn đề tăng lãi suất.

"Lãi suất không thể thấp hơn được nữa"

Phát biểu tại buổi họp báo triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2024 diễn ra ngày 3/1/2024, ông Đào Minh Tú - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - cho biết, tính đến cuối năm 2023, tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 13,5% (khoảng 13,6 triệu tỷ đồng). Mặc dù, kết quả trên thấp hơn con số kỳ vọng là 14%-15% nhưng đây là sự đột phá của các tổ chức tín dụng trong những tuần cuối năm.

Trong năm 2023, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục 4 lần điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, với mức giảm 0,5%-2,0%/năm trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao. Theo Phó Thống đốc, hiện lãi suất giảm về mức thấp nhất trong 20 năm qua. Nhiều ngân hàng thương mại nói lãi suất không thể thấp hơn được nữa.

Thời gian quan, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí và áp dụng đồng bộ các biện pháp giảm mặt bằng lãi suất cho vay… Đến nay, lãi suất tiền gửi và cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng hơn 2,0%/năm so với cuối năm 2022.

Bên cạnh đó sự ổn định, an toàn của hệ thống các tổ chức tín dụng tiếp tục được giữ vững, quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền được bảo đảm. Nợ xấu được tập trung xử lý và kiểm soát trong bối cảnh nền kinh tế và sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

Năm 2023, số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng từ 50,3%-99,1%, giá trị tăng từ 5,4%-10,8% tùy phương thức thanh toán.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Lãi suất đang thấp nhất 20 năm qua và năm 2024 không đặt vấn đề tăng- Ảnh 1.

Cuộc họp báo triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2024 diễn ra ngày 3/1/2024

Định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng 15%

Về hoạt động ngành ngân hàng năm 2024, Phó Thống đốc cho biết, dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu và thị trường quốc tế trong năm 2024 tiếp tục diễn biến phức tạp. Còn ở trong nước, nền kinh tế dự kiến vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do vậy, năm 2024 sẽ phải là năm hành động quyết liệt hơn rất nhiều trên tất cả các mặt, từ cơ chế chính sách đến hành động và xử lý yếu kém cũng quyết liệt hơn.

Cụ thể, định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2024 khoảng 15%, tương ứng với 2 triệu tỷ đồng sẽ được cung ứng thêm cho nền kinh tế, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước không đặt vấn đề tăng lãi suất trong năm 2024. 

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên và các động lực tăng trưởng (đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu) theo chủ trương của Chính phủ; kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng, tháo gỡ và thúc đẩy mở rộng tín dụng tiêu dùng đi đôi với an toàn, lành mạnh, góp phần hạn chế "tín dụng đen".

Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng đẩy mạnh công tác xử lý, thu hồi nợ xấu; phấn đấu năm 2024 tỷ lệ nợ xấu nội bảng (không bao gồm các ngân hàng thương mại yếu kém) dưới 3%.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm